Ăn mì chính có tốt không? Nên ăn bao nhiêu một ngày?

an mi chinh co tot khong nen an bao nhieu mot ngay

Mục Lục

Ăn mì chính có tốt không? Nên ăn bao nhiêu mì chính một ngày là được? Bài viết hôm nay sẽ giải đáp thắc mắc cho bạn. Loại gia vị này hầu như không thể thiếu trong bất kỳ gian bếp nào. Thế nên, việc chú ý sử dụng nó là vô cùng quan trọng.

Mì chính (Bột ngọt) vốn quen thuộc với mọi người, là một trong những gia vị không thể thiếu trong quá trình nấu nướng và có tác dụng giải khát rất tốt. Mỗi khi bạn cho thêm chút bột ngọt vào trong quá trình nấu là sẽ có vị ngọt đậm đà, thanh mát. Chính vì điều này, ngay từ khi được phát hiện, bột ngọt đã được ưa chuộng trên toàn thế giới. Và nó đã trở thành một sản phẩm cần phải có cho các gia đình. Vậy ăn mì chính có tốt không?

1. Ăn mì chính có tốt không?

Những năm gần đây, bột ngọt liên tục bị người dân đặt “nghi vấn” rằng liệu ăn mì chính có tốt không? Người ta liên tục cho rằng thêm bột ngọt trong quá trình nấu nướng có tác hại rất lớn đối với cơ thể con người. Ví dụ, chế độ ăn quá nhiều bột ngọt có thể gây rụng tóc, giảm thị lực, thiếu kẽm. Thậm chí một số người còn cho rằng nó cũng có thể gây ung thư hoặc các bệnh nội tạng khác. Tuy nhiên, thực tế ăn bột ngọt có tốt không?

ăn mì chính có tốt không

Mì chính là gia vị khó có thể thiếu trong gia đình Việt

Theo các nghiên cứu có liên quan, việc thêm một lượng bột ngọt thích hợp vào các món ăn hoặc thực phẩm là an toàn. Các cơ quan có thẩm quyền như FDA Hoa Kỳ, Hiệp hội Y khoa Hoa Kỳ, Tổ chức Nông lương Liên hợp quốc và Nhóm chuyên gia chung về phụ gia thực phẩm của Tổ chức Y tế Thế giới tuyên bố rằng không có hạn chế nhất định đối với việc sử dụng bột ngọt trong thực phẩm. Và không cần lo lắng về sự an toàn của nó. Vì thành phần chính của bột ngọt là natri glutamat. Nên sau khi ăn vào cơ thể người sẽ chuyển hóa thành glutamat, glutamin và tyrosin. Các axit amin này là một trong những thành phần quan trọng của protein người và có chức năng quan trọng.

2. Lợi ích của bột ngọt trong đời sống

Theo nghiên cứu, bột ngọt có thể làm tăng cảm giác thèm ăn của con người. Cải thiện khả năng hấp thụ các loại thực phẩm khác của cơ thể và có tác dụng bồi bổ nhất định cho cơ thể con người. Bởi vì 96% glutamate trong bột ngọt có thể được cơ thể hấp thụ để tạo thành protein trong các mô của con người. Nó cũng có thể kết hợp với amoniac trong máu để tạo thành glutamine. Chất này vô hại đối với cơ thể và làm giảm amoniac được tạo ra trong quá trình chuyển hóa mô. Nó cũng có thể tham gia vào quá trình chuyển hóa protein của não và chuyển hóa đường, thúc đẩy quá trình oxy hóa, đóng vai trò tốt trong các hoạt động bình thường của hệ thần kinh trung ương. Nên rất có lợi cho sức khỏe con người.

Việc bột ngọt gây ra nhiều tranh cải về tác hại có rất nhiều nguyên nhân. Ví dụ như việc lạm dụng bột ngọt quá mức hoặc bảo quản bột ngọt không tốt cũng có thể khiến nó biến chất. Thế nên, hãy thử xem lại cách dùng bột ngọt của bạn hằng ngày đã đúng chưa nhé.

ăn mì chính có tốt không

Bột ngọt mang lại rất nhiều ích lợi

Xem thêm: Bơ thực vật làm từ gì? Ăn bơ thực vật giảm cân không?

3. Những lưu ý cần biết khi ăn bột ngọt

Tuy nhiên, mọi người cần lưu ý rằng mặc dù bột ngọt vô hại đối với cơ thể con người nhưng khi sử dụng cần lưu ý một số biện pháp phòng ngừa:

3.1. Không sử dụng bột ngọt một cách bừa bãi

Mặc dù bột ngọt vô hại, nhưng đừng sử dụng nó một cách bừa bãi. Liều lượng chính xác phải là 0,2% đến 0,5% thực phẩ. Và liều lượng cụ thể nên được xác định theo sở thích cá nhân. Bột ngọt chỉ để tăng vị umami cho các món ăn. Nhưng nếu ăn bột ngọt nhiều thì vị umami sẽ khó chịu.

3.2. Bảo quản bột ngọt cẩn thận

Bột ngọt nên được bảo quản cẩn thận, vì bột ngọt sẽ bị biến chất khi đun nóng. Vì vậy hãy đảm bảo tránh khói dầu khi bảo quản.

3.3. Cho ít muối hơn khi thêm bột ngọt

Hàm lượng natri glutamat trong bột ngọt không phải là 100%. Trong bột ngọt có 80% natri glutamat, 20% còn lại là natri clorua, là muối ăn. Do đó, nếu bột ngọt được thêm vào khi nấu ăn, nói một cách tương đối, thì nên cho ít muối hơn. Ngoài ra, do natri clorua dễ hút ẩm và đóng thành từng mảng nhỏ nên khi bảo quản cần gói kín bột ngọt và để nơi thoáng, khô ráo.

3.4. Không nấu chín bột ngọt

Khi cho bột ngọt vào các món ăn nóng, phải cho bột ngọt vào khi món ăn sắp ra khỏi nồi để bột ngọt không bị mất vị umami sau khi đun lâu.

ăn mì chính có tốt không

Nên sử dụng mì chính một cách hợp lý để không biến nó thành chất độc

Vì bột ngọt không có hại, tại sao mọi người lại nghi ngờ nhiều về việc ăn mì chính có tốt không? Có thể nhiều trường hợp là do không biết cách sử dụng bột ngọt một cách hợp lý. Nếu sử dụng phù hợp cả liệu lượng, cách chế biến,…thì nó là loại gia vị vô cùng đáng sử dụng. Các món ăn nếu muốn ngon hơn, thanh hơn thì khó lòng thiếu bột ngọt được. Thế nên, đừng vội bỏ nó đi mà hãy học cách sử dụng đúng nó nhé.