Ăn mỡ lợn có tốt không? Vì sao không nên ăn quá nhiều mỡ heo

ăn mỡ lợn có tốt không

Mục Lục

Mỡ lợn hay còn gọi là mỡ heo được sử dụng rất nhiều trong các món ăn của gia đình. Các mẹ luôn thích thú dùng mỡ lợn để làm các món chiên, rán hoặc nấu các món kho có nhiều mỡ lợn cho gia đình. Tuy nhiên các mẹ lại không biết ăn mỡ lợn có tốt không? Hãy cùng tìm câu trả lời trong bài viết dưới đây nhé!

1. Giá trị dinh dưỡng của mỡ lợn

Theo các chuyên gia dinh dưỡng thì trong mỡ lợn bao gồm chất béo bão hòa, chất béo chưa bão hòa và chất béo thô. Trong đó thì chất béo bão hòa chiếm phần lớn, sau đó là chất béo chưa bão hòa và cuối cùng là một ít chất béo thô. Nếu nói về giá trị dinh dưỡng của mỡ lợn thì lượng chất béo có trong mỡ lợn cung cấp rất nhiều năng lượng cho cơ thể. Chỉ trong 1g mỡ lợn đã cung cấp cho chúng ta đến 9 calo và tương tự 100g mỡ heo sẽ chứa 900 calo. Đây là một con số rất lớn so với nhiều loại thực phẩm khác.

Bên cạnh đó, trong mỡ heo cũng có chứa vitamin A, vitamin B và vitamin D. Đây là những loại vitamin cần thiết cho cơ thể chúng ta hằng ngày, đặc biệt là vitamin A giúp mắt sáng và khỏe. Tuy nhiên có thể chúng ta lại không thể tự mình tổng hợp chúng mà phải được nạp vào thông qua thức ăn.

ăn mỡ lợn có tốt không

Giá trị dinh dưỡng của mỡ lợn

2. Vậy ăn mỡ lợn có tốt không?

Như đã giải thích ở trên, trong mỡ lợn có chứa chất béo chưa bão hòa cùng rất nhiều vitamin có lợi cho sức khỏe. Mặc khác, hàm lượng chất béo bão hòa lại chiếm phần lớn trong thành phần của mỡ heo. Mà chất béo bão hòa khi đưa vào cơ thể sẽ nhanh chóng làm sản sinh ra các cholesterol trong máu. Hơn nữa chúng cũng sẽ tạo thành mỡ thừa và tích tụ tại các vùng như bụng.

Với lượng calo là 900 calo trên 100gr, mà thông thường trong mỡ lợn có trong các món kho hay mỡ lợn dùng để chiên rán cũng rất nhiều. Vì đó mà lượng calo nạp vào cơ thể quá mức cần thiết, ăn nhiều sẽ gây tăng cân, thừa cân và béo phì. Với những người béo do mỡ cũng sẽ khó giảm cân hơn rất nhiều.

Chính vì vậy mà việc ăn mỡ lợn thực sự không tốt cho cơ thể nếu ăn nhiều vì chúng chứa quá nhiều chất béo bão hòa và calo. Mỡ lợn sẽ tốt cho cơ thể nếu như chúng ta biết cách sử dụng và sử dụng với một liều lượng vừa phải. Đối với nhiều người nghiện ăn mỡ lợn nên tập thói quen tốt bằng cách giảm lượng mỡ heo và ăn nhiều rau xanh hơn.

ăn mỡ lợn có tốt không

Ăn mỡ lợn có tốt không?

3. Phụ nữ mang thai và trẻ em ăn mỡ lợn có tốt không?

Đối với phụ nữ đang mang thai và trẻ em là những người có thể trạng đặc biệt và rất cần chú trọng đến dinh dưỡng. Ở mẹ bầu, khi ăn nhiều dầu mỡ nói chung và mỡ lợn nói riêng sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của bản thân và cả em bé trong bụng. Mẹ bầu nếu ăn nhiều mỡ lợn có nguy cơ bị thừa cân khi mang thai làm tăng khả năng mắc chứng tiền sản giật, tiểu đường thai kỳ. Đối với em bé trong bụng do mẹ ăn nhiều dầu mỡ nên lượng máu từ mẹ cung cấp cho nhau thai bị suy giảm khiến bé bị suy dinh dưỡng và có nguy cơ thai chết non. Do đó, mẹ bầu cần hạn chế việc ăn dầu mỡ trong suốt quá trình mang thai nhé.

Riêng đối với trẻ em, các mẹ lại nên thêm mỡ lợn vào thực đơn của các bé một cách cân đối và hợp lý theo thể trạng của bé. Bởi vì mỡ lợn cũng giàu vitamin và cũng chứa hàm lượng chất béo chưa bão hòa nên mẹ cho bé ăn đủ lượng cần thiết sẽ góp phần vào sứ phát triển toàn diện của bé.

Rất nhiều mẹ luôn kỳ thị và cho rằng mỡ lợn không tốt cho bé là quan niệm sai lầm đấy. Hãy cho bé ăn mỡ lợn kết hợp với chế độ ăn khoa học mới là quan điểm đúng đắn đấy.

ăn mỡ lợn có tốt không

Phụ nữ mang thai nên hạn chế ăn mỡ lợn

Có thể bạn quan tâm: Ăn mỡ cá có tốt không? Mỡ cá bao nhiêu calo, ăn có mập không

4. Những lưu ý khi ăn mỡ lợn để tốt cho sức khỏe

Sau khi đã biết ăn mỡ lợn có tốt không thì bạn cần lưu ý gì? Để mỡ lợn đem lại nhiều lợi ích nhất cho cơ thể, chúng ta cần chế biến mỡ lợn đúng cách. Bởi vì mỡ lợn khi được chế biến ở nhiệt độ cao sẽ bị mất đi các thành phần có lợi và xuất hiện các chất có hại. Đặc biệt khi các mẹ dùng mỡ lợn để chiên hoặc rán trên lửa to hoặc nhiệt độ quá cao. Bên cạnh đó, cũng không nên dùng mỡ lợn chiên đi chiên lại vì rất dễ gây ung thư.

Ngoài ra, bạn cũng cần kết hợp dùng mỡ lợn và dầu thực vật để cung cấp chất béo tốt cho gia đình. Việc kết hợp nên cân đối theo tỉ lệ 2:1 theo đó dầu thực vật là 2 và mỡ lợn là 1. Có nghĩa là giả sử trong một ngày bạn sử dụng 300g chất bé thì 200g nên là dầu thực vật và 100g là mỡ lợn.

Trong thực đơn hằng ngày bạn có thể dùng mỡ lợn để chiên, xào giống như dầu thực vật bình thường. Khi dùng mỡ lợn để rán thì các món ăn trông hấp dẫn hơn cũng như thơm hơn so với dầu. Nếu gia đình bạn thường xuyên ăn thịt lợn có mỡ thì cần hạn chế lại lượng mỡ dùng để chiên rán nhé.

Trên đây là những giải đáp về vấn đề ăn mỡ lợn có tốt không. Thực chất mỡ lợn rất tốt cho cơ thể chúng ta nếu được sử dụng với lượng phù hợp. Một thực đơn tốt cho sức khỏe bao giờ cũng đa dạng các nhóm thực phẩm và mỡ lợn cũng nên góp mặt trong danh sách các thực phẩm ấy.