Bài tập cho bà bầu tháng cuối dễ sinh, giúp tăng sức khỏe cho cả mẹ và bé

Bà bầu tập thể dục

Mục Lục

Bài tập cho bà bầu tháng cuối dễ sinh hơn được chuyên gia hướng dẫn chi tiết sau đây. Mẹ bầu hãy tập từ từ, cảm nhận từng động tác và chú ý hơi thở của mình để mang tới hiệu quả cao nhất, giúp cho mẹ và bé khỏe mạnh hơn nhé.

Một vài bài tập được thực hiện đúng cách trong tam cá nguyệt thứ ba sẽ giúp cơ thể mẹ bầu tăng cường cơ vùng chậu một cách đáng kể. Nhờ đó, mẹ bầu sẽ dễ sinh hơn, phục hồi sau sinh cũng nhanh hơn, tăng kích thích não bộ cho bé và nhiều lợi ích hơn thế nữa. Vì vậy, mẹ bầu hãy đặt mục tiêu tập thể dục tối thiểu ba giờ mỗi tuần, tập thể dục một chút mỗi ngày để đạt được những lợi ích đó.

Bà bầu tập thể dục

Bà bầu tập thể dục giúp dễ sinh hơn

1. Bài tập cho bà bầu tháng cuối dễ sinh – Squat

Bài tập squat là một bài tập thân dưới giúp khoảng cách khung xương chậu mẹ bầu rộng hơn đáng kể. Nó cũng cho phép chuyển động trơn tru của các cơ để em bé ra khỏi bụng mẹ mà không cần cố gắng nhiều. Tuy nhiên, một điều cần lưu ý chính là việc mẹ bầu tập gì còn phụ thuộc vào tình trạng sức khỏe. Hãy tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi quyết định tập squat cũng như những bài tập cho bà bầu tháng cuối dễ sinh trong bài viết này.

Để tập động tác này, mẹ bầu cần đứng với khoảng cách rộng bằng vai giữa hai chân và hạ người xuống đất cho đến khi hai bên đùi song song với đầu gối. Mẹ bầu lặp lại bài tập này khoảng hai mươi lần mỗi ngày. Mẹ bầu có thể bám nhẹ tay vào một chiếc ghế để giữ thăng bằng khi mới tập.

bài tập cho bà bầu tháng cuối dễ sinh

Bài tập squat cho bà bầu 3 tháng cuối

2. Bài tập Lunge cho bà bầu tháng cuối dễ sinh

Lunge cũng là một trong những bài tập thân dưới tập trung vào các chuyển động của hông. Nhờ đó, mẹ bầu tập lunge giúp cho thai nhi có đủ không gian để quay đầu đúng hướng để chuẩn bị ra đời. Bài tập cho bà bầu tháng cuối dễ sinh rất đơn giản để thực hiện mà không cần thiết bị.

Mẹ bầu đứng thẳng và tiến một bước dài về phía trước bằng một trong hai chân. Duỗi đủ lâu cho đến khi đùi chân trước song song với đầu gối và đầu gối chân sau gần như chạm sàn. Mẹ bầu có thể nhờ sự hỗ trợ của một thành viên trong gia đình hoặc một bức tường để giữ vị trí và thăng bằng. Mẹ bầu có thể lặp lại những động tác này trong mười lần cho mỗi chân.

Bài tập Lunge cho bà bầu tháng cuối dễ sinh

Bài tập Lunge cho bà bầu tháng cuối dễ sinh

3. Đi bộ, bơi lội giúp tăng cường oxy cho mẹ và bé

Các bài tập đi bộ, bơi lội là những giải pháp đơn giản để giữ cho thân hình mẹ bầu cân đối và khỏe mạnh. Những bài tập cho bà bầu tháng cuối dễ sinh này giúp tăng cường lượng oxy hấp thụ và giúp mẹ cung cấp đủ lượng oxy cần thiết cho em bé của mình. Tùy vào tình trạng sức khỏe để mẹ bầu lựa chọn thời gian đi bộ, vận tốc đi bộ phù hợp.

Đi bộ

Đi bộ rất tốt cho mẹ và bé

4. Tư thế yoga mèo – bò làm dịu cơn đau lưng

Đây là hai tư thế có thể làm dịu cơn đau lưng vốn là một vấn đề lớn đối với rất nhiều mẹ bầu. Đây là một động tác khá dễ thực hiện và đặc biệt nếu mẹ bầu chưa tập yoga nhiều trước đây. Thêm vào đó, bài tập này còn giúp em bé quay đầu đúng hướng để ra đời dễ dàng hơn. Vì vậy, đừng bỏ qua bài tập cho bà bầu tháng cuối dễ sinh này mỗi ngày.

Đảm bảo rằng quá trình chuyển đổi diễn ra nhẹ nhàng từ từ giữa mèo và bò. vững chắc trong tư thế này và hít thở sâu vài lần, hít vào và thở ra. Đừng quên cảm nhận sự dẻo dai của cơ thể khi mẹ bầu hít thở sâu để cảm thấy mình đang ở vị trí thích hợp. Khi mẹ bầu đang ở tư thế này, hãy hít thở sâu và chậm rãi.

Tư thế yoga mèo - bò

Tư thế yoga mèo – bò

5. Bài tập plank bên cho bà bầu

Đây là một biến thể của plank phù hợp cho bà bầu tập luyện. Đối với biến thể này, mẹ bầu chạm đầu gối và một phần đùi xuống sàn nhà thay vì nâng toàn bộ chân khỏi mặt đất. Mẹ bầu chỉ cần giữ 15 giây cho mỗi bên.

Bài tập plank bên

Bài tập plank bên cho bà bầu

6. Bài tập duỗi thẳng tay – chân

Bài tập cho bà bầu tháng cuối dễ sinh này giúp giải phóng một số căng thẳng mà nhiều mẹ bầu gặp phải. Bài tập còn giúp ổn đinh cơ cốt lõi cho bà bầu. Đồng thời, giúp cổ tử cung tiếp tục giãn ra và giúp em bé di chuyển xuống ống sinh dễ dàng hơn. Mẹ bầu chỉ cần thực hiện đưa tay trái – chân phải duỗi thẳng về hai bên, sau đó hạ chân – tay xuống. Mẹ bầu lặp lại ở phía đối diện. Đừng quên thở ra mỗi lần mẹ bầu đưa tay và chân lên cao. Và hít vào khi mẹ bầu đưa tay và chân trở lại mặt đất.

Bài tập duỗi thẳng tay - chân

Bài tập duỗi thẳng tay – chân

Như vậy, trên đây là tổng hợp các bài tập cho bà bầu tháng cuối dễ sinh. Tập thể dục trong ba tháng cuối thai kỳ là hoàn toàn an toàn trong đó thì yoga có tác dụng rất tốt, nhưng điều cần thiết là phải chọn các bài tập phù hợp như trên đây và thường xuyên kiểm tra sức khỏe, lắng nghe ý kiến bác sĩ và cơ thể để đảm bảo bạn phù hợp để tập thể dục.

Xem thêm: Cách massage cho sữa về nhanh theo phương pháp của Betibuti