Bài tập dưỡng sinh cho người già tự thực hiện tại nhà

bài tập dưỡng sinh cho người già tự thực hiện tại nhà

Mục Lục

Bài tập dưỡng sinh cho người già sau đây đảm bảo các tiêu chí: đơn giản, dễ thực hiện, an toàn, phù hợp với sức khỏe người cao tuổi. Và chúng còn mang tới hiệu quả cao trong việc tăng cường sức khỏe, ngăn ngừa nguy cơ mất cơ, loãng xương, cải thiện tâm trạng, vóc dáng cho người già.

Bước vào tuổi xế chiều, người già rất cần những tác động để giảm sự lão hóa gây ra đối với cơ thể. Và những bài tập giúp người già tìm thấy sự linh hoạt và sức mạnh để ngăn ngừa nguy cơ bị ngã, bị thương được trình bày ngay sau đây. Thực hiện mỗi ngày để giữ thăng bằng, giữ cho khớp linh hoạt, duy trì sức khỏe xương và khối lượng cơ. Cũng như học cách đối phó với trạng thái tinh thần khi chứng kiến ​​cơ thể già đi.

1. Bài tập đứng thẳng hít thở

Bài tập dưỡng sinh cho người già này giúp người già giữ thăng bằng và tiếp đất thông qua bàn chân. Đây là một tư thế tuyệt vời cho người cao niên khi cơ thể của họ bắt đầu chùng xuống. Và cũng tốt để giữ cho bàn chân khỏe mạnh.

Để thực hiện, bạn cần đứng thẳng với các ngón chân cái chạm nhau và hai gót chân chạm nhau (hoặc có thể đứng hai chân cách nhau 1 bàn chân). Hóp bụng vào theo nhịp thở nhẹ nhàng và thả lỏng vai, lưng. Hít thở từ năm đến tám nhịp thở.  Tiếp đến, ở mức độ cao hơn, bạn hãy vươn 2 tay cao lên trời và vươn người hết cỡ theo tay.

Bài tập đứng thẳng hít thở

Bài tập đứng thẳng hít thở cho người già

2. Bài tập dưỡng sinh cho người già xoay người sang hai bên

Bài tập dưỡng sinh này giúp người già giữ thẳng cột sống, ngăn ngừa tình trạng lưng cong xuống thường gặp ở người già. Đồng thời giúp tăng cường sức mạnh cho cơ tay và cơ chân, đảm bảo cho người cao tuổi luôn vững vàng trên đôi chân của mình. Với bài tập này, người cao tuổi có thể khoanh tay trước ngực hoặc duỗi thẳng hai cánh tay song song nhau trước ngực. Ở mức độ cơ bản, hai chân đứng song song, cách nhau 1 bàn chân. Mức độ nâng cao hơn, hãy vắt chéo hai chân, 1 chân trước và 1 chân phía sau.

bài tập dưỡng sinh cho người già

Bài tập đứng xoay cột sống

3. Bài tập dưỡng sinh cho người già đứng bằng 1 chân

Tuyệt vời cho sức mạnh chân và bụng của người cao tuổi. Tốt cho người cao niên để giữ sự cân bằng và tập trung. Nếu chưa thể, người cao tuổi có thể sử dụng một chiếc ghế để hỗ trợ như hình ảnh dưới đây.

Cách thực hiện: Đứng cao và đặt một chân lên đùi bên trong đối diện, ở trên hoặc dưới đầu gối. Mở chân sang một bên, đưa tay cầu nguyện phía trước ngực sau đó vươn hai tay lên trời. Và người cao tuổi giữ vững cơ thể ở đây trong năm đến tám nhịp thở.

bài tập dưỡng sinh cho người già

Bài tập đứng bằng 1 chân

4. Bài tập gập đầu gối – vươn tay cao

Bài tập này giúp tăng cường sức mạnh cho chân và kéo căng cơ háng, gân kheo và hông. Đồng thời mở rộng ngực và vai. Nó cũng giúp người già cải thiện sự cân bằng và ổn định.

Đối với bài tập này, khi gập đầu gối chân trái phía trước, đừng cố gắng gập quá sâu để đưa tay phải xuống sàn. Giữ chân phải phía sau thẳng là quan trọng hơn. Người già có thể đặt một khối trên sàn dưới bàn tay để được hỗ trợ. Không đặt tay trực tiếp lên đầu gối vì điều này tạo áp lực quá lớn lên khớp người già. Đảm bảo rằng gót chân phải thẳng hàng với vòm bàn chân trái.

bài tập dưỡng sinh cho người già thực hiện tại nhà

5. Bài tập dưỡng sinh dành cho người cao tuổi ngồi ôm bàn chân

Thêm một bài tập dưỡng sinh cho người già cũng là một cách tuyệt vời để người cao niên giữ hông mở và xoa bóp bàn chân. Ngồi thẳng và đưa hai lòng bàn chân lại với nhau khi bạn mở đầu gối sang hai bên. Gập người về phía trước để kéo giãn sâu hơn nhưng cố gắng tránh uốn cong quá nhiều ở lưng dưới. Giữ trong năm đến tám nhịp thở.

Bài tập ngồi ôm bàn chân

Bài tập ngồi ôm bàn chân

5. Bài tập nằm uốn lưng

Bài tập dưỡng sinh cho người già này tuyệt vời cho sức mạnh của lưng trên và ngăn ngừa hội chứng đầu bị cúi về phía trước phổ biến ở người cao tuổi. Người cao tuổi chỉ cần nằm sấp và đặt cẳng tay trên thảm, khuỷu tay đặt dưới vai. Ấn mạnh vào cánh tay và kéo hai bả vai lại với nhau và xuống lưng. Nâng cơ bụng lên trên và giữ nguyên từ 5 đến 8 nhịp thở.

Bài tập nằm uốn lưng 

Bài tập dưỡng sinh cho người già nằm uốn lưng

6. Bài tập nằm sấp hít thở

Kết thúc các bài tập dưỡng sinh cho người cao tuổi trên đây bằng cách nằm sấp để thư giãn. Người cao niên cần được nghỉ ngơi nhiều như bất kỳ ai khác và bạn có thể lựa chọn bài tập này. Nhẹ nhàng quỳ trên hai đùi và vươn người hết cỡ về phía sàn nhà để chạm trán và hai bàn tay xuống sàn nhà. Nếu không thể, người già có thể kê một chiếc chăn ở trước mặt để hỗ trợ.

Tại đây, bạn thực hiện hít sâu đầy khoang bụng và thở hết toàn bộ hơi từ bụng ra ngoài. Nhắm mắt để cảm nhận sự thư giãn và giúp khôi phục sự bình yên cho cơ thể và tâm trí.

Bài tập nằm sấp hít thở

Bài tập nằm sấp hít thở kết thúc buổi tập

Trên đây là những bài tập dưỡng sinh cho người già này thật tuyệt vời để người già dễ dàng thực hiện. Người cao tuổi hãy áp dụng các tư thế này ba đến bốn lần một tuần hoặc mỗi ngày để giữ cho cơ thể khỏe mạnh và trẻ trung.