Bé sốt bao nhiêu độ thì uống thuốc hạ sốt? – Giải đáp của chuyên gia

bé sốt bao nhiêu độ thì uống thuốc hạ sốt

Mục Lục

Bé sốt bao nhiêu độ thì uống thuốc hạ sốt? Đây là quan tâm của rất nhiều chị em khi có con nhỏ. Việc cho uống thuốc bừa bãi có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ rất nhiều. Để giải đáp thắc mắc trên bạn có thể tham khảo nội dung dưới đây.

Sốt thường là phản ứng của cơ thể khi bị nhiễm trùng do vi khuẩn hoặc vi rút, giúp kích hoạt hệ thống tự miễn dịch của cơ thể. Sốt là một trong những cơ chế bảo vệ của cơ thể. Tuy nhiên để tình trạng sốt cao cũng khiến trẻ dễ bị co giật. Để tránh tình trạng này thì uống thuốc là điều cần thiết. Vậy bé  sốt bao nhiêu độ thì uống thuốc hạ sốt và uống loại thuốc nào?

1. Sốt là gì?

Sốt không phải là bệnh. Đó là một triệu chứng hoặc dấu hiệu cho thấy cơ thể bạn đang chống chọi với bệnh tật hoặc nhiễm trùng. Sốt là quá trình kích thích khả năng tự vệ, miễn dịch của cơ thể, đưa các tế bào bạch cầu và các tế bào “chiến binh” khác đến chiến đấu và tiêu diệt các vi rút, các nguyên nhân gây nhiễm trùng.

bé sốt bao nhiêu độ thì uống thuốc hạ sốt

Sốt thường là phản ứng của cơ thể khi bị nhiễm trùng do vi khuẩn hoặc vi rút.

Sốt xảy ra khi cơ thể bị nhiễm trùng do vi rút hoặc vi khuẩn. Khi đo nhiệt độ tại trực tràng, nách, miệng bé từ 38° C được gọi là sốt. Hầu hết các cơn sốt từ 38 ° C đến 40 ° C là tốt cho trẻ bị ốm và giúp cơ thể chống lại nhiễm trùng. Trường hợp ngoại lệ là trẻ sơ sinh dưới 2 tháng tuổi. Khi trẻ dưới 2 tháng tuổi bị sốt thì bạn nên đến những trung tâm y tế để được thăm khám kịp thời.

Sốt nói chung là vô hại, nhưng con bạn có thể không cảm thấy khỏe vì nhiễm trùng gây sốt. Sốt nhiễm trùng không gây tổn thương não. Chỉ nhiệt độ cơ thể trên 42°C mới có thể gây tổn thương não. Nhiệt độ cơ thể tăng cao đến mức này chỉ khi nhiệt độ môi trường khắc nghiệt (ví dụ, nếu một đứa trẻ được để trong xe hơi trong thời tiết nóng bức). Việc để trẻ sốt cao trên 38,5 ° C mà không có sự can thiệp có thể khiến trẻ bị co giật và sốt quá cao có thể gây tổn thương não bộ. Vậy bé sốt bao nhiêu độ thì uống thuốc hạ sốt?

2. Bé sốt bao nhiêu độ thì uống thuốc hạ sốt?

Trẻ sốt bao nhiêu độ thì uống thuốc hạ sốt? Khi bạn đo nhiệt độ trên cơ thể bé tại vùng nách, trán, miệng, hậu môn có nhiệt độ trên 38,5 ° C thì nên cho bé uống thuốc hạ sốt. Việc cho trẻ uống thuốc hạ sốt giúp giảm nhiệt độ cơ thể về mức cân bằng. Việc cho trẻ uống thuốc hạ sốt đúng lúc cũng để tránh những tổn thương các cơ quan khác của cơ thể do nhiệt độ tăng cao. Một số loại thuốc có thể dùng cho bé khi bị sốt là Paracetamol hoặc Acetaminophen. Tuy nhiên, khi sử dụng loại thuốc này bạn cần lưu ý đến liệu lượng thuốc. Đối với mỗi độ tuổi và cân nặng khác sẽ sử dụng liều lượng thuốc khác nhau.

Khi bạn đo nhiệt độ trên cơ thể bé tại vùng nách, trán, miệng, hậu môn có nhiệt độ trên 38,5 ° C thì nên cho bé uống thuốc hạ sốt.

Khi bạn đo nhiệt độ trên cơ thể bé tại vùng nách, trán, miệng, hậu môn có nhiệt độ trên 38,5 ° C thì nên cho bé uống thuốc hạ sốt.

Chỉ định liều dùng thuốc hạ sốt cho bé là từ 10-15mg/kg cân nặng cho mỗi lần uống. Thuốc sẽ có tác dụng sau từ 30 đến 60 phút uống. Ngoài ra, không nên lạm dụng thuốc hạ sốt. Mỗi ngày bạn chỉ nên dùng tối đa 5 lần và mỗi lần cần cách nhau 4h.

Trẻ nhỏ thường khó uống thuốc nên ba mẹ có thể lựa chọn dạng thuốc phù hợp cho bé như viên nhét hậu môn, dạng bột… Bên cạnh đó, miếng dán hạ sốt cũng là một giải pháp hữu hiệu cho ba mẹ giúp con bớt khó chịu.

Bên cạnh việc dùng thuốc bạn cũng có thể thực hiện như sau để hạ sốt nhanh chóng cho trẻ.

3. Những cách hạ sốt nhanh chóng cho trẻ

3.1. Uống nhiều nước hơn

Uống đủ nước là điều thực sự quan trọng và cần thiết mỗi ngày nhưng thậm chí còn quan trọng hơn khi bạn đang bị sốt. Nhiệt độ cơ thể tăng cao khi sốt gây mất nước nhanh hơn. Lúc này, uống nước mát giúp bù lại lượng nước đã mất và thậm chí có thể giúp giải nhiệt cho cơ thể. 

Một số loại thuốc có thể dùng cho bé khi bị sốt là Paracetamol hoặc Acetaminophen

Một số loại thuốc có thể dùng cho bé khi bị sốt là Paracetamol hoặc Acetaminophen

3.2. Tắm bằng nước ấm

Tắm cũng là một cách có thể giúp hạ sốt, nhưng nước để tắm khi đang bị sốt phải là nước ấm. Có nhiều người nhầm lẫn rằng cơ thể sốt nhiệt độ cao hơn bình thường thì nên tắm nước lạnh sẽ giúp hạ bớt nhiệt độ. Tuy nhiên, về khoa học khi bạn tắm nước lạnh cơ thể sẽ nhầm rằng nhiệt độ bên ngoài giảm và kích thích nhiệt độ của cơ thể tăng cao hơn để không bị lạnh. Điều này vô tình khiến nhiệt độ bạn đã cao lại càng cao hơn. Thay vào đó, hãy ngâm mình trong bồn nước ấm để cơ thể được thư giãn và hạ nhiệt độ từ từ.

3.3. Chườm mát

Trẻ sốt bao nhiêu độ thì dán miếng hạ sốt? Chườm mát hoặc sử dụng miếng dán hạ sốt cũng là cách giúp bạn hạ sốt hiệu quả. Bạn có thể sử dụng đá chườm vào khăn sạch để chườm tại những vùng như trán, nách, đầu. Việc chườm mát sẽ giúp cơ thể giảm nhiệt độ về ngưỡng bình thường.

Chườm mát hoặc sử dụng miếng dán hạ sốt cũng là cách giúp bạn hạ sốt hiệu quả.

Chườm mát hoặc sử dụng miếng dán hạ sốt cũng là cách giúp bạn hạ sốt hiệu quả.

Trên đây là giải đáp thắc mắc bé sốt bao nhiêu độ thì uống thuốc hạ sốt. Với việc nắm bắt những thông tin này sẽ giúp bạn xử lý hiệu quả khi bé bị sốt. Khi áp dụng những cách hạ sốt như trên nhưng không thành công thì bạn nên liên hệ những trung tâm y tế để được thăm khám và điều trị kịp thời.

Xem thêm: Hướng dẫn cách massage cho bé 1 tháng tuổi đến 4 tháng tuổi