Bị chó cắn chích ngừa ở đâu? Và các xử lý khi bị chó cắn

Bị chó cắn chích ngừa ở đâ

Mục Lục

Bị chó cắn chích ngừa ở đâu và cần xử lý như thế nào là quan tâm của rất nhiều người. Dưới đây là một số địa điểm chích ngừa chó cắn mà bạn có thể tham khảo. 

Bị chó cắn rất nguy hiểm đến sức khỏe. Vết cắn của chó có thể truyền nhiễm rất nhiều loại vi khuẩn. Khoảng một nửa số vi khuẩn là Pasteurella hoặc vi khuẩn kỵ khí trong miệng chó, tiếp theo là liên cầu và tụ cầu. Cũng có những loại hung dữ hoặc thậm chí gây tử vong. Canine cắn carbonophilus vi khuẩn xenlulo, cũng như vi khuẩn mycobacteria và các vi khuẩn hiếm khác. Nhiều tác nhân gây bệnh có thể gây nhiễm trùng toàn thân, bao gồm nhiễm trùng máu do vi khuẩn, viêm màng não, áp xe não và viêm nội tâm mạc.

1. Những nguy cơ có thể xảy ra khi bị chó cắn

1.1. Bệnh dại

Bệnh dại là bệnh truyền nhiễm lây truyền qua động vật do vi rút dại gây ra. Biểu hiện lâm sàng đa số là sợ nước, sợ ánh sáng, khó nuốt, hưng cảm,… Tỷ lệ tử vong khi bị mắc bẹnh dại là gần 100%.

Bị chó cắn chích ngừa ở đâu?

Trong miệng chó có rất nhiều vi khuẩn truyền bệnh

1.2. Nhiễm trùng

Nhiễm trùng vết thương, đặc biệt là vết thương sâu hoặc nặng. Hàng triệu vết chó cắn có thể xảy ra hàng năm trên khắp thế giới. Nhiễm trùng vết thương có thể xảy ra trong 3-18%. Vết thương sâu hoặc nặng dễ bị nhiễm trùng hơn và hầu hết chúng xảy ra sau 6-24 giờ sau khi bị cắn.

Nhiễm trùng vết thương do chó cắn gây đau tại chỗ bị thương, kèm theo dịch mủ và đôi khi có mùi hôi. Nếu răng nanh xuyên qua bao hoạt dịch hoặc xương, có thể xảy ra viêm khớp nhiễm trùng và viêm tủy xương. Các triệu chứng xuất hiện khi nhiễm trùng như: Sốt, nổi hạch và viêm hạch cũng có thể xảy ra.

Khi vết thương có nhiệt độ da tăng cao, đau dữ dội, tấy đỏ hoặc sưng tấy, hãy cẩn thận với tình trạng nhiễm trùng. Đối với các bệnh nhiễm trùng do chó cắn, tòa soạn khuyến cáo mọi người nên đi khám tại khoa truyền nhiễm càng sớm càng tốt, khám đầy đủ các xét nghiệm liên quan và tuân theo chỉ định của bác sĩ!

2. Tôi phải làm gì khi bị chó cắn?

2.1. Nhanh chóng xử lý vết thương

Mỗi giây đều có giá trị, và khâu rửa vết thương hiệu quả là chìa khóa. Bạn cần rửa sạch vết thương ngay chỗ bị cắn bằng xà phòng và nước sạch. Đặt vết thương dưới vòi nước và rửa sạch bằng nước trong 15-20 phút. Sau đó khử trùng bằng iodophor.

Lời khuyên: Điều trị vết thương càng sớm càng tốt, bạn nên chà xát vết thương lần lượt. Tránh dùng miệng hút máu vết thương.

Nhanh chóng rửa sạch vết thương

Nhanh chóng rửa sạch vết thương

2.2. Theo dõi chặt chẽ

Nếu bị sốt, đau nhiều, đỏ, sưng tấy, không cử động được chi bị tổn thương thì cần đến khám tại khoa nhiễm khuẩn .

2.3. Đến bệnh viện ngay lập tức

Bạn nên đến bệnh viện ngay lập tức để bác sĩ thăm khám và xử lý tình trạng chó cắn thích hợp với từng người. Việc điều trị tại nhà không đúng cách có thể khiến người bị chó cắn tử vong. Việc có tiêm vắc xin phòng bệnh dại hay không cần được xác định theo phân loại phơi nhiễm với bệnh dại.

  • Phơi nhiễm loại I: tiếp xúc hoặc cho động vật ăn thịt, da còn nguyên vẹn bị liếm, da không nguyên vẹn tiếp xúc với chất tiết hoặc phân của động vật bị bệnh dại hoặc người – không cần phòng ngừa miễn dịch .
  • Phơi nhiễm ở mức độ II: vết cắn nhẹ trên da trần; trầy xước hoặc trầy xước nhẹ mà không chảy máu;-điều trị vết thương và tiêm phòng bệnh dại .

Lời khuyên: Khi không thể phán đoán được vùng da bị tổn thương hay không, phương pháp nhận biết: dùng cồn chà xát lên vùng da tiếp xúc, thấy đau chứng tỏ có tổn thương.

  • Mức độ phơi nhiễm cấp độ III: Vết cắn hoặc vết xước xuyên qua da; bị liếm da bị đứt; vết thương hở hoặc niêm mạc bị nhiễm bẩn bởi nước bọt của động vật; tiêm huyết thanh kháng dại / globulin miễn dịch bệnh dại; tiêm vắc xin phòng bệnh dại (tiêm càng sớm được tiêm vắc xin, càng tốt và thời gian tốt nhất là trong vòng 48 giờ sau khi bị cắn).
Đến bệnh viện để thăm khám, kiểm tra khi bị chó giữ cắn

Đến bệnh viện để thăm khám, kiểm tra khi bị chó giữ cắn

3. Bị chó cắn chích ngừa ở đâu?

Để chích ngừa chó cắn bạn có thể đến trung tâm y tế gần nhất. Hiện nay các loại thuốc tiêm phòng chó cắn cũng rất phổ biến. Do đó, nếu không may bạn bị chó cắn có thể đến ngay các bệnh viện, trung tâm y tế để được xử lý kịp thời. 

Còn đối với những bạn đang ở thành phố Hồ Chí Minh thì ngoài các bệnh viện, trung tâm y tế quân thì có thể đến địa điểm chích ngừa chó cắn ở TPHCM như: Viện Pasteur, các bệnh viện thuộc Hệ thống Y Tế Vinmec, bệnh viện Nhiệt Đới, Trung tâm VNVC,…

Tiêm ngừa chó cắn bao nhiêu tiền? Tùy vào loại vắc xin bạn dùng mà có giá thành khác nhau giao động từ 200 -300 ngàn đồng.

Tiêm ngừa chó cắn bao nhiêu mũi? Người chưa tiêm dự phòng chó cắn trước đó sẽ tiêm 05 mũi. Mỗi mũi 0.5ml vào các ngày 0, 3, 7, 14, 28. Đối với trường hợp phơi nhiễm độ III thì cần phối hợp tiêm Immunoglobulin dại kết hợp.

Cần tiêm phòng khi bị chó cắn

Cần tiêm phòng khi bị chó cắn

4. Cách phòng ngừa chó cắn

Chó là một loài thú cưng phổ biến nhất thế giới, vẻ ngoài cũng như sự trung thành của chúng khiến nhiều người yêu quý chúng. Tuy nhiên, xét cho cùng, chúng cũng là một loài động vật và rất dễ tấn công chúng ta nếu bị đe dọa hoặc khi mắc bệnh. Vì vậy, hãy chuẩn bị cho mình hay phòng ngừa chính là giải pháp phù hợp nhất cho những ai nuôi chó. Dưới đây là một vài cách giúp bạn ngăn ngừa bị chó cắn.

  • Nên chọn các giống chó đã được thuần chủng, có tính cách hiền, ít hung dữ. Một vài giống chó như pitbull hay becgie là giống chó săn nên bạn hãy hạn chế chọn nếu chưa học được cách điều khiển chúng.
  • Hãy tiêm ngừa dại cho chú chó của bạn, tốt nhất hãy tiêm đủ các mũi cần thiết dành cho một chú chó. Điều này không chỉ giúp bảo vệ bạn mà còn giúp bảo vệ chú chó mà bạn yêu thương.
  • Tốt nhất bạn không nên động vào chú chó nếu chúng đang ăn, đang bú sữa hay những lúc chúng đang đùa giỡn với bạn của chúng. Những lúc vui đùa cùng đồng loại, các động tác cắn hay cào những chú chó khác là bình thường. Nếu bạn không muốn bị vô tình quẹt phải, hãy tránh xa chúng ra nhé!

Trên đây là những thông tin giải đáp thắc mắc bị chó cắn chích ngừa ở đâu. Tóm lại, sau khi bị chó cắn, không nên hoảng sợ, rửa sạch hiệu quả là chìa khóa quan trọng. Nên dùng vắc xin phòng dại khi thích hợp. Nếu vết thương đỏ, sưng và đau, hãy đề phòng nhiễm trùng. Nếu nghi ngờ, hãy hỏi ý kiến ​​bác sĩ nhiễm trùng.