Bị chó cắn không chảy máu chỉ bị bầm thì có sao không?

bị chó cắn không chảy máu

Mục Lục

Bị chó cắn không chảy máu chỉ bị bầm thì nên làm gì? Trong trường hợp này, mọi người cần biết cách xử lý khi bị chó cắn để phòng bệnh dại. Dưới đây là hướng dẫn chi tiết cho những người chưa có kinh nghiệm trong việc xử trí vết thương.

Khi bị chó cắn, dù không chảy máu nhưng cũng không được chủ quan. Hãy mời bác sĩ thú y đến kiểm tra, theo dõi, nếu thấy con vật có biểu hiện bệnh dại thì cần đưa con vật đi tiêm phòng ngay. Bên cạnh đó hãy tham khảo những thông tin dưới đây để phòng tránh nguy cơ khi bị chó cắn.

1. Vết chó cắn tiềm ẩn nhiều nguy hiểm

Cách xử lý khi bị chó cắn luôn được quan tâm trong quá trình chăm nuôi cho thú cưng tại nhà. Bởi hơn ai hết, mọi người hiểu rõ những nguy hiểm tiềm ẩn khi bị thú cưng cắn vào tay, chân. Trường hợp bị chó cắn không chảy máu chỉ bị bầm có sao không?

bị chó cắn không chảy máu chỉ bị bầm

Vết chó cắn tiềm ẩn nhiều nguy hiểm.

Chúng ta đều biết những chú chó được nuôi tại nhà thường có hàm răng rất sắc. Răng của thú cưng có thể gây ra những tổn thương nghiêm trọng cho da. Chẳng hạn như vết rách, vết rách, trầy xước và thậm chí là tụ máu bầm.

Nhưng điều nguy hiểm hơn cả là bên trong nước bọt của chó có chứa vi rút dại. Virus sẽ gây ảnh hưởng mạnh đến hệ thần kinh. Nguy cơ tử vong khi một người bị nhiễm vi rút dại gần như là 100%. Hiện nay, trên thế giới vẫn chưa có thuốc điều trị đặc hiệu cho bệnh dại. Vì vậy, nếu không muốn mất mạng do chủ quan, bạn nhất định không được bỏ qua vết thương do chó cắn, dù chỉ là rất nhỏ.

2. Nếu bị chó cắn không chảy máu chỉ bị bầm thì có thể mắc bệnh dại không?

Chó là vật nuôi phổ biến trong gia đình, hầu hết được nuôi trên toàn thế giới. Chó được coi là vật nuôi tương đối an toàn. Tuy nhiên nếu không được tiêm phòng đầy đủ, chó có nguy cơ lây nhiễm bệnh dại. Và bệnh có thể truyền sang người nếu bị chó cắn.

bị chó cắn không chảy máu chỉ bị bầm

Bị chó cắn không chảy máu chỉ bị bầm thì có sao không?

Khi ai đó bị chó cắn, vi-rút bệnh dại sẽ lây lan từ nước bọt của chó, qua vết thương hở, vào máu của người đó. Tuy nhiên, bị chó cắn không chảy máu có sao không? Nếu nạn nhân không chảy máu nghĩa là da vẫn lành. Nên nếu chó mắc bệnh dại thì nạn nhân không bị lây nhiễm.

Theo các chuyên gia, bị chó cắn không chảy máu chỉ bị bầm không có nghĩa là bạn an toàn khỏi bệnh dại. Cách tốt nhất là mọi người nên để ý xem mức độ nghiêm trọng của vết chó cắn như thế nào? Có vết xước hoặc vết bầm tím ở khu vực bị thương không?

3. Bị chó cắn nhưng không chảy máu thì có nên tiêm phòng không?

bị chó cắn không chảy máu

Có nên tiêm phòng khi bị chó cắn.

Bị chó cắn không chảy máu có bị dại không và có nên đi tiêm? Nếu bị chó cắn không chảy máu mà bầm tím, nhưng con vật nghi mắc bệnh dại. Cộng với việc khu vực này đang bùng phát dịch thì nên tiêm phòng cho nạn nhân.

Vắc xin dại thế hệ mới (Verorab) được Tổ chức Y tế Thế giới đánh giá là an toàn và khuyến cáo sử dụng. Loại vắc xin này được chế tạo từ loại vi rút không hoạt động nên không ảnh hưởng đến sức khỏe con người. Cũng giống như các loại vắc xin khác, một số tác dụng phụ thường xảy ra sau khi tiêm phòng dại. Ví dụ như sưng và đau tại chỗ tiêm, sốt, v.v.

bị chó cắn không chảy máu chỉ bị bầm nhưng nếu là chó hoang tấn công thì phải tiêm phòng. Nếu truy tìm được con vật thì tiến hành nhốt, mời cán bộ thú y đến khám, theo dõi. Nếu con vật có biểu hiện mắc bệnh dại thì phải tiêm phòng ngay.

Xem thêm: Bị chó cắn kiêng gì? Phải làm gì trước tiên khi bị chó cắn

4. Nên làm gì nếu bị chó cắn?

bi cho can khong chay mau 1

Nên làm gì nếu bị chó cắn?

Khi bị chó cắn, mọi người nên tự bảo vệ mình bằng các hành động cần thiết sau:

  • Bước 1: Khám kỹ vết thương xem vết cắn sâu như thế nào, có vết xước và chảy máu không. Nếu vết cắn dài hơn 2cm và chảy nhiều máu, bạn nên đưa nạn nhân đến trung tâm y tế.
  • Bước 2: Làm sạch vết thương do vật nuôi gây ra bằng cách rửa vùng da bị chó cắn dưới vòi nước mạnh. Sử dụng xà phòng nhẹ để cọ rửa khu vực này. Các biện pháp tẩy rửa sẽ giúp mọi người loại bỏ bụi bẩn, vi khuẩn và ngăn ngừa nguy cơ nhiễm trùng cao.
  • Bước 3: Băng vết thương bằng băng gạc cố định vết thương. Lưu ý nên băng vết thương với lực vừa phải để không làm vết cắn chảy máu nhiều hơn. Với người bị chó cắn không chảy máu chỉ bị bầm thì không cần băng bó.
  • Bước 4: Đến trung tâm y tế gần nhất để tiêm vắc xin phòng bệnh dại. Đồng thời, người dân cũng cần thường xuyên theo dõi chó để phát hiện vật nuôi có mắc bệnh dại hay không.

Bị chó cắn không chảy máu chỉ bị bầm có thể được coi là tình trạng bị thương nhẹ. Tuy nhiên, bạn cần nâng cao cảnh giác khi bị tấn công bởi thú hoang, để tránh các bệnh nguy hiểm có thể xảy ra. Đối với chó nuôi trong gia đình cần được tiêm phòng đầy đủ. Và nên huấn luyện chó để chúng không cắn người.