Bị chó cắn kiêng ăn gì và cách xử lý khi bị chó cắn

bi cho can kieng an gi va cach xu ly khi bi cho can 2

Mục Lục

Bị chó cắn kiêng ăn gì và cần làm gì khi bị chó cắn là quan tâm của nhiều người. Để giải đáp thắc mắc bị chó cắn kiêng ăn gì và có cách xử lý phù hợp thì bạn có thể tham khảo nội dung trong bài viết dưới đây.

Sau khi bị chó cắn, ngoài việc xử lý vết thương kịp thời và đúng cách, bạn cũng cần chú ý đến chế độ ăn uống. Ăn gì sau khi bị chó cắn đã trở thành mối quan tâm của nhiều bạn. Cần chú ý đến chế độ ăn uống để bệnh nhanh khỏi hơn hồi phục. Vậy bị chó cắn kiêng ăn gì?

1. Cần làm gì khi bị chó cắn?

1.1. Rửa vết thương

Nếu bạn bị động vật (như chó, mèo, chó sói, …) cắn mà không rõ đó có phải là động vật lành và không độc hay không thì bạn nên đến bệnh viện để xử lý vết thương kịp thời, hoặc rửa sạch vết thương bằng xà phòng và nước rửa sạch phần lớn vi rút xâm nhập.

bị chó cắn kiêng ăn gì

Khi bị chó cắn cần nhanh chóng rửa sạch vết thương

Rửa sạch vết thương bằng nước ngay lập tức, rửa sạch vi-rút càng nhiều càng tốt và nặn hết máu. Nếu có thể, tốt nhất bạn nên rửa lại bằng nước xà phòng 20% ​​và xả liên tục trong vòng 20 – 30 phút. Sau đó khử trùng bằng iốt, rồi rửa sạch iốt bằng cồn và lặp lại quy trình 3 lần.

1.2. Đến ngay cơ sở y tế của địa phương

Sau khi bị chó cắn, đừng hoảng sợ, hãy bình tĩnh xử lý và đến bệnh viện để điều trị kịp thời. Phương pháp điều trị cụ thể có thể cho phép bác sĩ đưa ra các khuyến nghị mà bạn tin tưởng. Bạn chỉ cần tuân thủ phương pháp điều trị của bác sĩ. Đến cơ sở y tế của địa phương để tiêm vắc xin ngay lập tức, và không bao giờ trì hoãn việc tiêm trong một vài ngày. Thời gian ủ bệnh của bệnh dại ngắn khoảng 10 ngày, thời gian ủ bệnh có thể kéo dài vài năm.

1.3. Tiêm huyết thanh trong trường hợp cần thiết

Đối với những vết cắn nặng, ngoài việc vệ sinh và khử trùng tại chỗ kỹ lưỡng, cần tiêm thuốc thẩm thấu huyết thanh kháng dại xung quanh vết thương. Sau đó, vắc-xin phòng bệnh dại đã được tiêm. Vết thương bị cắn không nên băng bó và khâu lại, càng để vết thương tiếp xúc với da càng tốt.

Hiệu quả miễn dịch của việc tiêm vắc xin phòng dại liên quan trực tiếp đến thời điểm tiêm. Sau khi bị cắn, tiêm càng sớm thì hiệu quả miễn dịch càng tốt và cơ hội bảo vệ càng lớn. (Mũi vắc xin phòng dại đầu tiên phải được tiêm trong vòng 24 giờ sau khi bị chó cắn, tổng cộng là 5 mũi, tiêm xong trong vòng một tháng). Nếu vết thương bị rắn cắn nghiêm trọng, bạn phải tiêm huyết thanh kháng vi rút và sử dụng nó cùng lúc với vắc xin. Trước hết phải xét nghiệm huyết thanh kháng virus dưới sự hướng dẫn của bác sĩ.

Tiêm huyết thanh phòng chó dại cắn sớm nhất có thể

Tiêm huyết thanh phòng chó dại cắn sớm nhất có thể

2. Bị chó cắn kiêng ăn gì?

Sau khi bị chó cắn, trong thời gian tiêm chủng, bệnh nhân không còn có thể ăn như trước cũng như cần lưu ý bị chó căn kiêng gì thêm. Một số thực phẩm cần phải được chống chỉ định do đó kết quả của việc tiêm phòng sẽ không bị ảnh hưởng. Vậy bị chó cắn nên kiêng ăn gì?

Bị chó cắn kiêng ăn gì? Trong thời gian tiêm phòng dại, tốt nhất người bệnh nên chú ý đến thói quen ăn uống và thực hiện theo lời khuyên của bác sĩ. Tốt nhất không nên ăn đồ cay, uống rượu, trà, cà phê đậm đặc, vận động mạnh. Do đó, ăn thức ăn kích thích và vận động quá sức sẽ ảnh hưởng đến phản ứng miễn dịch vắc xin và gây ra phản ứng tiêm vắc xin ở một mức độ nhất định.

Ngoài việc chú ý bị chó cắn kiêng ăn gì. Những người bạn đang tiêm phòng cũng nên tránh sử dụng các loại hormone cortisol, thuốc ức chế miễn dịch,thuốc điều trị sốt rét để đề phòng tác dụng phụ. Ngoài ra, cần lưu ý không nên vận động gắng sức. Người bệnh có thể tập thể dục hoặc vận động phù hợp để tăng cường sức đề kháng cho cơ thể. Mặc dù cần chú ý đến chế độ ăn uống của mình trong thời gian bị bệnh nhưng người bệnh cần duy trì chế độ dinh dưỡng đầy đủ để có thể chống chọi với bệnh tốt hơn.

Bị chó cắn cần kiêng sử dụng thuốc và một số chất kích thích

Bị chó cắn cần kiêng sử dụng thuốc và một số chất kích thích

3. Bị chó cắn nên ăn gì?

Khi bị chó cắn bên cạnh chú ý đến kiêng một số loại thực phẩm thì bạn cũng cần chú ý đến chế độ dinh dưỡng. Để cơ thể tăng sức đề kháng miễn dịch bạn cần ăn đầy đủ dinh dưỡng. 

  • Chất đạm: Nên chọn ăn những loại thịt như thịt gà, thịt bò, heo,…
  • Chất xơ: Ăn nhiều rau xanh là các cung cấp vitamin, khoáng chất đồng thời giúp hệ tiêu hóa khỏe mạnh hơn.
  • Chất béo: Đối với chất béo bạn cần chú ý chỉ nên ăn những chất béo lành mạnh. Tránh ăn những loại chất béo như mỡ động vật, da động vật,…
  • Uống đủ nước. Mỗi ngày bạn nên tiêu thụ khoảng 1.5 -3 lít nước.

Bị chó cắn ăn đậu xanh được không? Có. Đậu xanh rất giàu vitamin và khoáng chất rất tốt cho sức khỏe người bị chó cắn. 

Bị chó cắn có ăn thịt gà được không? Có. Thịt gà rất giàu protein tốt cho quá trình lành thương. 

Trên đây là những thông tin về bị chó cắn kiêng ăn gì và cách xử lý khi bị chó cắn. Ngoài chú ý chế độ dinh dưỡng bạn cũng cần thăm khám sau khi bị chó cắn. Đến bệnh viện để khám khoảng 15 ngày sau khi tiêm đủ mũi vắc xin để thăm khám và chỉ dừng các chống chỉ định về chế độ ăn khi có thông báo từ bác sĩ.