Bơ thực vật làm từ gì? Ăn bơ thực vật giảm cân không?

bo thuc vat 2

Mục Lục

Bơ thực vật làm từ gì? Ăn bơ thực vật có giảm cân không? Cùng xem qua bài viết sau, chúng tôi sẽ cập nhật thông tin về bơ thực vật cho bạn. Đây là loại thực phẩm giúp mùi vị món ăn thêm hấp dẫn nên cũng khá dễ bị nghiện đấy nhé.

Vì giá rẻ nên bơ từ thực bật đã dần thay thế bơ ở một số nơi. Nếu bạn muốn biết về các loại bơ thực vật cũng như nguồn gốc của nó thì có thể đọc bài viết sau đây. Chúng tôi sẽ cung cấp tất tần tật thông tin về bơ thực vật cho bạn tham khảo.

1. Bơ thực vật làm từ gì?

Bơ thực vật được phát triển để thay thế cho bơ. Được làm từ dầu thực vật như dầu hạt cải, dầu cọ và dầu đậu nành,… Ở Châu Âu và Hoa Kỳ, bơ từ thực vật chủ yếu sử dụng dầu thực vật đã được hydro hóa hoặc kết tinh làm nguyên liệu thô. Mục đích của quá trình hydro hóa hoặc kết tinh là cung cấp cho dầu thực vật có cấu trúc lan tỏa thích hợp. Một lượng nhỏ mỡ động vật cũng có thể được trộn vào dầu thực vật. Việc lựa chọn và pha trộn dầu mỡ được xác định bởi nguồn cung và giá cả thị trường. Dầu đậu nành và dầu hạt bông có thể đạt được độ đặc mong muốn sau khi được tinh chế và hydro hóa một phần. Vì vậy chúng được sử dụng rộng rãi để sản xuất bơ thực vật.

bơ thực vật

Bơ thực vật làm từ dầu cải, dầu hạt, hướng dương,…

Trong quá trình sản xuất bơ từ thực vật, muối và các thành phần khác như maltodextrin, lecithin đậu nành và mono hoặc diglycerid, kết cấu được thêm vào và nó không bị chảy ra khỏi bơ một cách nhanh chóng. Bơ từ thực vật thường được sử dụng để làm bánh, nó không thường được sử dụng để chiên hoặc áp chảo thực phẩm.

2. Hàm lượng chất béo và cholesterol trong bơ thực vật

2.1. Chất béo chuyển hóa

Chất béo chuyển hóa làm tăng đáng kể lượng cholesterol xấu trong khi làm giảm mức độ cholesterol tốt. Chất béo chuyển hóa có thể đông cứng ở nhiệt độ phòng. Do đó, kết cấu của bơ thực vật càng cứng thì hàm lượng chất béo chuyển hóa càng cao.

2.2. Chất béo bão hòa

Chất béo bão hòa cũng có thể làm tăng mức cholesterol xấu. Nhưng không tốt bằng chất béo chuyển hóa. Bơ chứa nhiều chất béo bão hòa, nhưng lại chứa rất ít chất béo chuyển hóa. Bơ từ thực vật thì ngược lại.

2.3. Cholesterol

Cholesterol chỉ có trong các sản phẩm động vật, dầu dừa và dầu cọ. Hầu hết các loại bơ thực vật chứa ít hoặc không chứa cholesterol.

3. Thành phần dinh dưỡng của bơ thực vật

Một muỗng canh bơ thực vật thông thường trên thị trường chứa khoảng 80-100 calo, 9-11 gam chất béo, 2 gam chất béo bão hòa, 1,5 – 2,5 gam chất béo chuyển hóa, 0 gam carbohydrate, 0 gam cholesterol và một gam đường. Điều này có nghĩa là trung bình, bơ từ thực vật chứa ít calo hơn bơ. Thật không may, bơ từ thực vật có chứa chất béo chuyển hóa.

bơ thực vật

Thành phần dinh dưỡng của bơ từ thực vật

Mặc dù bơ từ thực vật không béo chứa nhiều nước hơn bơ từ thực vật thông thường. Nhưng điều này làm cho nó ít calo và chất béo hơn. Nói chung, loại bơ từ thực vật này chứa 40 calo, 5 gam chất béo, 1 – 1,5 gam chất béo bão hòa, 0 gam chất béo chuyển hóa, cholesterol, carbohydrate và đường trên mỗi muỗng canh. Điều này đồng nghĩa với việc bơ từ thực vật lỏng chứa ít chất béo bão hòa và chất béo chuyển hóa hơn nhiều.

4. Bơ và bơ thực vật cái nào tốt hơn?

Từ góc độ thành phần cơ bản, bơ từ thực vật thực sự an toàn hơn cho sức khỏe. Vì bơ từ thực vật không chứa mỡ động vật nên cholesterol và chất béo có trong nó ít hơn so với các loại bơ khác. Điều cần cân nhắc khi mua thực phẩm chế biến là đảm bảo rằng bạn không chỉ chú ý đến nhãn dinh dưỡng. Mà còn phải đọc kỹ các nhãn thành phần khác. Nếu có hàm lượng dầu hydro hóa một phần trong nhãn bơ từ thực vật, điều đó có nghĩa là sản phẩm có chứa chất béo chuyển hóa.

Nhưng quyết định ăn bơ từ thực vật và bơ phụ thuộc vào mỗi cá nhân và các yêu cầu chế độ ăn uống đặc biệt liên tục.

Xem thêm: Tối ăn gì không mập? Mách bạn những món ăn đêm không béo

5. Cách chọn bơ từ thực vật ngon

5.1. Quan sát màu sắc

Khi nhận biết màu sắc của bơ thực vật bằng cảm quan, trước tiên bạn hãy lấy mẫu để quan sát bên ngoài dưới ánh sáng tự nhiên. Sau đó dùng dao cắt nhỏ, quan sát kỹ màu sắc trên bề mặt vết cắt.

  • Bơ từ thực vật chất lượng tốt sẽ có màu vàng nhạt và sáng bóng đồng đều.
  • Bơ từ thực vật kém chất lượng màu trắng hoặc quá nhiều màu, phân bố màu không đồng đều. Hoặc có màu xám và có nấm mốc trên bề mặt.
bơ thực vật

Bơ từ thực vật tươi ngon

5.2. Xác định tình trạng kết cấu

Khi thực hiện nhận biết cảm quan về trạng thái mô của bơ từ thực vật, bạn có thể lấy mẫu và quan sát trực tiếp. Dùng dao cắt thành nhiều miếng và quan sát kỹ.

  • Bơ từ thực vật chất lượng tốt bề mặt sạch, mặt cắt gọn gàng, kết cấu mịn và đồng đều, không có giọt nước, không có buồng khí, không có tạp chất, không có điểm nấm mốc. Đối với bơ từ thực vật muối không có tinh thể muối.
  • Bơ thực vật kém chất lượng kết cấu không đồng đều. Có một số ít lỗ hoặc khoảng trống chứa đầy không khí. Các giọt nước rỉ ra từ bề mặt cắt và các tinh thể muối trên bề mặt cắt của bơ thực vật đã ướp muối. Mô trạng thái không đồng đều, dính, mềm và nhờn, dính vào dao hoặc có vẻ dễ vỡ, lỏng lẻo và không dẻo khi cắt.

5.3. Nhận dạng mùi

Khi xác định mùi bơ từ thực vật bằng các cơ quan, bạn có thể lấy mẫu để mở gói ở nhiệt độ phòng 20 ℃ và ngửi mùi trực tiếp. Nếu cần, mẫu có thể được gia nhiệt đến 40 ° C trước khi ngửi.

  • Bơ từ thực vật chất lượng tốt có mùi thơm như kem và không có mùi hôi.
  • Bơ thực vật kém chất lượng có mùi đặc biệt, mùi mốc, ôi thiu và các mùi khó chịu khác.

Bơ thực vật được làm từ nguyên liệu có nguồn gốc tự nhiên rất tốt cho cơ thể. Người ta vẫn thường sử dụng bơ thực vật giảm cân cho chế độ ăn kiêng của mình. Tuy nhiên, đừng quá lạm dụng mà gây hại cho cơ thể nhé. Suy cho cùng chúng cũng chứa nhiều chất phụ gia khác không tốt cho cơ thể.