Các phương pháp thiền định hiệu quả

phương pháp thiền định siêu hiệu quả

Mục Lục

Các phương pháp thiền định hiệu quả, hỗ trợ sức khỏe và thậm chí chữa bệnh đang ngày càng được ứng dụng rộng rãi. Thiền định không chỉ giúp con người ổn định tâm trí. Mà về lâu về dài, thiền còn hỗ trợ các vấn đề thể chất một cách tuyệt vời.

Thông qua bài viết sau đây, bạn sẽ biết được các phương pháp thiền định hiệu quả nhất đang được nhiều người áp dụng hiện nay. Hãy cùng tham khảo và chọn cho mình một cách thiền để khỏe mạnh hơn bạn nhé!

1. Phương pháp thiền định hiệu quả – thiền yêu thương

Mục tiêu của phương pháp thiền định hiệu quả này là để rèn luyện và nuôi dưỡng một tâm hồn yêu thương và tử tế đối với mọi thứ. Ngay cả kẻ thù hoặc những thứ khiến bạn căng thẳng. Thiền yêu thương được thực hiện bằng cách hít thở sâu và mở rộng trái tim của bạn để chấp nhận lòng từ bi. Trong bài thiền này, điều cốt yếu là bạn cần lặp đi lặp lại thông điệp yêu thương cho đến khi bạn cảm nhận được. Loại thiền này phù hợp với những người sau:

  • Hay tức giận,
  • Hay thất vọng và xung đột với người khác.
  • Trong đó, thiền từ bi cũng có thể giúp tăng cảm xúc tích cực và giúp làm giảm trầm cảm. Bị lo âu và rối loạn stress sau chấn thương (PTSD).
phương pháp thiền định hiệu quả

Phương pháp thiền hạnh phúc

2. Thiền chánh niệm

Thiền chánh niệm là một hình thức thiền có thể giúp người tập duy trì sự hiểu biết về hiện tại, thay vì tập trung vào quá khứ hoặc lo sợ về tương lai. Loại thiền này khuyến khích bạn nhận thức về môi trường xung quanh. Vì vậy, bạn có thể thực hành ở bất cứ đâu, chẳng hạn như khi xếp hàng trong cửa hàng tạp hóa, và bạn có thể bình tĩnh chú ý đến môi trường xung quanh. Bao gồm cả điểm tham quan, âm thanh và mùi.

Ngoài ra, thiền chánh niệm còn liên quan đến nhiều phương pháp thiền khác. Do đó, loại thiền này đã được nghiên cứu rộng rãi và được cho là có những lợi ích sau:

  • Giảm cảm xúc tiêu cực
  • Tăng khả năng tập trung
  • Cải thiện trí nhớ
  • Giảm phản ứng bốc đồng
  • Tăng sự hài lòng trong mối quan hệ tình cảm
phương pháp thiền định hiệu quả

Phương pháp thiền chánh niệm

3. Thiền quan sát cơ thể (thiền Body Scan)

Thiền quan sát cơ thể là một loại hình thực hành thiền định khuyến khích người tập đưa ý thức của mình đến mọi bộ phận trên cơ thể để tìm ra những vùng căng thẳng và giải tỏa căng thẳng.

Bạn có thể bắt đầu luyện tập bằng cách tập trung vào cơ thể, nhắm mắt và hít thở sâu vài nhịp. Khi bạn hít thở sâu, bạn mang nhiều oxy hơn đến các cơ quan của mình. Bạn có thể cảm thấy bàn chân chạm sàn, lưng tựa vào ghế, chân và đùi ép vào ghế. Chú ý đến dạ dày. Nếu bụng căng, hãy thư giãn. Chú ý đến bàn tay, cánh tay, vai, cổ, họng, hàm và cơ mặt. Chú ý đến toàn bộ cơ thể một lần nữa, hít vào và mở mắt khi bạn đã sẵn sàng.

Thiền quan sát cơ thể giúp thúc đẩy cảm giác bình tĩnh, thư giãn ổn định, giảm đau mãn tính và dễ ngủ.

phương pháp thiền định hiệu quả

Thiền Body Scan

4. Thiền Zen

Thiền Zen là một cách thiền có nguồn gốc từ Phật giáo. Mục tiêu chính của kiểu này là tìm một vị trí thoải mái, tập trung vào hơi thở và quan sát suy nghĩ của bạn một cách cẩn thận, không phán xét.

Nhìn chung, hình thức thiền này tương tự như thiền chánh niệm, nhưng đòi hỏi nhiều kỷ luật và thực hành. Nếu bạn đang tìm kiếm sự thư giãn và một con đường tâm linh mới, bạn có thể thích nó.

phương pháp thiền định hiệu quả

Thiền Zen

5. Thiền nhận thức hơi thở

Hầu hết các loại thiền tập trung vào hơi thở. Tuy nhiên, điều đặc biệt của loại hình này là ngoài khả năng tập trung, nó còn làm tăng nhận thức về hơi thở.

Người tập phương pháp thiền định này sẽ thở chậm và sâu, đếm nhịp thở, mục đích là chỉ tập trung vào hơi thở và bỏ qua những suy nghĩ khác đang cố len lỏi vào tâm trí.

Trên thực tế, đây cũng là một loại thiền chánh niệm. Do đó, phương pháp thiền này mang lại nhiều lợi ích tương tự như thiền chánh niệm, chẳng hạn như giảm lo lắng, cải thiện khả năng tập trung và tăng tính linh hoạt của cảm xúc.

phương pháp thiền định hiệu quả

Thiền nhận thức hơi thở

6. Thiền Siêu Việt – phương pháp thiền định hiệu quả

Đây là phương pháp thiền phổ biến nhất hiện nay. Trong khi tập, bạn sẽ ngồi trên gối hoặc đệm, bắt chéo chân, đặt tay lên đầu gối, ngồi yên, hít thở sâu và chậm rãi, niệm chú. Trong quá khứ, câu thần chú được tụng là một chuỗi từ phức tạp. Tuy nhiên, bây giờ các học viên có thể chọn phép thuật của riêng họ, ví dụ bạn có thể lặp lại câu: “Tôi không sợ nói trước đám đông.” Hầu hết những người thực hành thiền siêu việt báo cáo rằng họ có được kinh nghiệm nâng cao tinh thần và chánh niệm trong quá trình thực hành.

phương pháp thiền định hiệu quả

Thiền siêu việt đang là bộ môn phổ biến nhất hiện nay và được nhiều người ưa chuộng

Trên đây là những phương pháp thiền định hiệu quả dành cho những ai đang muốn tìm phương pháp thiền cho mình. Thiền là một bộ môn rất tốt và đáng thử. Hy vọng bài viết này đã giúp bạn hiểu thêm về thiền. Hẹn gặp lại bạn trong những bài viết tiếp theo của ghemassageelip.com.