Cách hít thở khi ngồi thiền cho hiệu quả sức khỏe vượt trội

Cách hít thở khi ngồi thiền

Mục Lục

Hơi thở đóng vai trò hết sức quan trọng đến hiệu quả của việc ngồi thiền. Những cách hít thở khi ngồi thiền được tổng hợp và hướng dẫn trong bài viết này sẽ mang đến cho bạn kiến thức để luyện tập ngồi thiền nâng cao sức khỏe.

Ngồi thiền là cách bạn dành tặng cho tâm trí mình nhiều giây phút nghỉ ngơi nhằm cân bằng cuộc sống, đẩy lùi các suy nghĩ tiêu cực ra khỏi cơ thể. Tuy nhiên, không phải ai ngồi thiền cũng đạt được điều mong muốn mà bạn cần hít thở đúng cách thì bài tập này mới mang đến hiệu quả cao. Biết cách hít thở khi ngồi thiền sẽ giúp bạn rèn luyện trí não, tĩnh tâm ngay khi đang bận rộn với nhiều áp lực công việc.

1. Tìm một không gian yên tĩnh để tập hít thở

Cách hít thở khi ngồi thiền

Không gian yên tĩnh sẽ giúp bạn luyện tập tốt hơn

Điều đầu tiên khi luyện tập cách hít thở khi thiền chính là tìm một không gian yên tĩnh để bản thân không bị làm phiền bởi tiếng ồn hoặc người xung quanh gây mất tập trung. Lúc bắt đầu bài tập thở, bạn hãy chọn nơi càng yên tĩnh càng tốt, chẳng hạn như phòng riêng, ban công có nhiều gió mát, công viên vắng người… Sẽ tuyệt vời hơn nếu phòng tập của bạn thoáng khí, sạch sẽ hoặc có xông tinh dầu thơm. Trong quá trình thiền, bạn hãy để các thiết bị điện tử và thú cưng sang một bên để chúng không gây phiền nhiễu đến bạn.

2. Cách hít thở khi ngồi thiền: Ngồi trong tư thế thoải mái

Chọn tư thế ngồi thiền mà bản thân cảm thấy thoải mái nhất sẽ giúp việc hít thở được thuận tiện.

 • Ngồi thiền trên ghế: Bạn hãy đặt hai lòng bàn chân cố định trên sàn nhà, có thể dùng tấm đệm phía sau lưng để hỗ trợ lưng thẳng, đặt đầu gối ngang tầm hoặc thấp hơn hông một chút.
 • Ngồi thiền trên sàn nhà: Dùng một tấm đệm hoặc thảm yoga điều chỉnh theo chiều cao, xếp bằng hai chân với hai đầu gối đều nhau. Nếu bạn không có cảm giác thoải mái khi ngồi trên đệm, bạn hãy ngồi trên khăn tắm, một chiếc gối chắc chắn hoặc chăn bông đã gấp lại.

Dù ngồi trên ghế hay trên đệm thì bạn hãy giữ cho lưng và cổ thẳng hàng, ngực hướng thẳng và thả lỏng cơ thể hoàn toàn.

3. Cách hít thở khi ngồi thiền đúng kỹ thuật như thế nào?

Cách hít thở khi ngồi thiền

Bạn hãy đếm nhịp thở khi luyện tập

Ngồi thiền thở bằng mũi hay bằng miệng? Bạn hãy dùng mũi để tập hít thở với phương pháp sau:

 • Hít một hơi rồi thở ra nhẹ nhàng, đừng ngắt quãng hơi thở của mình để hít thở sâu mà bạn hãy để cho hơi thở được tự nhiên nhất.
 • Thả lòng người trong quá trình thở, không gồng hay nghiêng người sang một bên.
 • Nếu bạn thở đúng, phần ngực sẽ mở rộng hướng trần và cơ thể chuyển động nhẹ nhàng.
 • Mỗi lúc thấy suy nghĩ mất tập trung, bạn hãy đưa sự chú ý trở về hơi thở.
 • Đếm chu kỳ hơi thở khi thực hiện bài tập để nhịp thở đều đặn hơn. Cứ mỗi lần hít vào thở ra thì bạn đếm 1 nhịp, cứ như vậy đến khi kết thúc 10 nhịp thì bạn đếm lại từ đầu.

4. Theo dõi hơi thở trong quá trình tập

Sau khi đã quen với nhịp thở, bạn hãy theo dõi hơi thở và để ý nhiều hơn đến hơi thở ra. Việc thở ra nhẹ nhàng sẽ giúp bạn gạt bỏ mọi buồn phiền của cuộc sống và thư giãn cơ thể. Hãy luyện tập cách hít thở khi ngồi thiền mỗi ngày cho đến khi bạn đã quen với bài tập này. Khi bắt đầu, bạn chỉ cần tập từ 3 đến 5 phút mỗi ngày rồi tăng từ từ lên 15 đến 20 phút.

5. Cách hít thở khi ngồi thiền: Để ý chuyển động của cơ thể

 Bạn hãy để ý đến các bộ phận khác nhau trên cơ thể để điều chỉnh cách hít thở, chẳng hạn như những chuyển động nhẹ nhàng của cơ thể bao gồm:

 • Cơ mặt thả lỏng, mắt nhắm hờ.
 • Kéo thẳng lưng, ngực và tiết diện phổi mở rộng, hướng trần khi bạn hít vào.
 • Tay, cổ, vai thả lỏng tự nhiên, hơi hạ cằm để hít thở dễ dàng.
 • Thả lỏng hai tay đặt trên đầu gối, hông, mông và đùi thả lỏng, đỉnh mông hơi rời sàn.

6. Không cưỡng ép bản thân quá sức khi hít thở

Cách hít thở khi ngồi thiền

Nghe nhạc khi tập hít thở sẽ giúp bạn thư giãn

Nếu tập hít thở với nhiều suy nghĩ, lo lắng, bạn sẽ gặp phải khó khăn bởi đầu óc không thể tập trung được. Trong trường hợp thấy bản thân bắt đầu phân tâm, bạn hãy đếm nhịp thở, tập trung thở ra nhiều hơn. Cách hít thở khi ngồi thiền sẽ không mang đến cho bạn kết quả ngay lập tức mà bạn hãy kiên nhẫn, đừng ép bản thân quá sức hay dằn vặt bản thân. Bạn có thể ăn nhẹ nếu thấy đói hoặc đi vệ sinh trước khi tập hít thở để không bị phân tâm trong quá trình luyện tập. Việc luyện tập trước khi ngủ sẽ giúp bạn ngủ ngon hơn.

Ngồi thiền và hít thở đúng cách chẳng những giúp người tập được thư giãn toàn thân mà còn đem đến sự tập trung và sức khỏe dẻo dai. Mong rằng cách hít thở khi ngồi thiền được chia sẻ trên sẽ giúp việc ngồi thiền của bạn đạt được hiệu quả tối đa. Nếu ngồi thiền làm bạn khó chịu, hãy để ý xem bản thân có đang gượng ép trong hơi thở hay đang gồng bộ phận nào trên cơ thể không. Chúc bạn có nhiều sức khỏe tốt, thân tâm an lạc!

Xem thêm: Balance yoga là gì? Tác dụng của Balance yoga với sức khỏe