Hướng dẫn cách massage cho bé 1 tháng tuổi đến 4 tháng tuổi

Massage bụng cho bé 1 tháng tuổi

Mục Lục

Cách massage cho bé 1 tháng tuổi để giúp trẻ sơ sinh nhịp thở đều đặn dễ dàng, kích thích tăng trưởng chiều cao và cân nặng, giúp não bộ của bé thêm hoàn thiện… Vì vậy bạn cần chú ý massage thường xuyên cho bé. GhemassageElip sẽ cùng bạn tìm hiểu vấn đề này.

Rất nhiều bậc cha mẹ coi khoảng thời gian mát-xa cho bé là “giờ hạnh phúc” vì hành động này vừa tốt cho mẹ vừa tốt cho bé. Bởi massage là sợi dây vô hình gắn kết tình cảm mẹ và bé, là niềm vui của mẹ nhưng vô cùng tốt đối với sức khỏe của em bé. Bên cạnh cách massage cho trẻ sơ sinh, chúng ta cũng nên tham khảo thêm cách massage cho bé 2, 3 và 4 tháng tuổi áp dụng khi cần nhé.

1. Cách massage cho bé 1 tháng tuổi sao cho hiệu quả?

Bé 1 tháng tuổi rất mỏng manh và nhỏ bé. Vì vậy bạn cần phải học cách massage cho bé 1 tháng tuổi với các thao tác cho phù hợp. Sau đây là cách hướng dẫn massage các vùng cơ thể cần thiết dành cho bạn:

 • Massage tay

Bạn sử dụng 2 bàn tay của mình xoa bóp nhẹ nhàng hai tay của bé trước. Tiếp đến bạn xoa nhẹ bắp bay và khủy tay từ trên xuống dưới. Bạn nhớ thực hiện đều đặn và từ từ. Tiếp đến nắn từng ngón tay của bé để bé thoải mái.

 • Massage bụng

Xoa bụng bé nhẹ nhàng theo cùng chiều kim đồng hồ. Động tác này có tác dụng giúp bé tiêu hóa tốt hơn bên cạnh đó giảm đầy hơi cho trẻ. Tiếp theo bạn di chuyển nhẹ nhàng các ngón tay trên bụng theo chiều từ dưới lên trên. 

Massage bụng cho bé 4 tháng tuổi

Massage bụng cho bé 1 tháng tuổi

 • Massage lưng

Bạn sử dụng tay vuốt dọc 2 cơ lưng ngược chiều nhau từ trên xuống từ trái sáng phải. Tiếp đến đặt 2 ngón tay lên 2 bên sống lưng và xoay hình tròn ốc. Bạn có thể kết hợp 1 vài động tác vỗ thật nhẹ nhàng lên 2 bả vai để bé cảm thấy thoải mái hơn.

 • Massage chân

Đầu tiên bạn sử dụng 2 tay vuốt nhẹ 2 đùi của bé rồi gập duỗi 2 chân một cách nhẹ nhàng. Đồng thời bạn vừa vuốt vừa lắc phần cổ và bàn chân. Ở phần ống chân bạn thực hiện giống động tác “vắt sữa”. Sau khi chân bé thả lỏng, bạn massage từng bàn chân, ngón chân.

Mỗi ngày bạn nên dành ra 10 – 20 phút thực hiện cách massage cho bé 1 tháng tuổi như hướng dẫn để giúp bé phát triển toàn diện.

2. Cách massage cho bé 2 tháng tuổi và 3 tháng tuổi

 • Massage tay và chân

Đầu tiên bạn sử dụng 2 lòng bàn tay chà xát nhẹ nhàng vào chân bé. Massage bé bằng cách lăn tay và chân bé giữa 2 bàn tay. Sau đó bạn vỗ nhẹ các ngón tay lên tay, chân của bé. Về phần tay của bé, bạn massage bằng cách vuốt nhẹ nhàng từ lòng bàn tay đến đầu các ngón tay.

Massage bụng cho bé 2 và 3 tháng tuổi

Massage cho bé 2 và 3 tháng tuổi

 • Massage mặt

Bạn sử dụng ngón tay trỏ vẽ nhẹ nhàng một hình tròn trên mặt bé. Thao tác bắt đầu từ giữa trán sang 2 bên mặt. Từ trán, bạn chuyển tới má, mũi, cằm của bé. Sau đó bạn có thể sử dụng 2 ngón tay trỏ và tay cái để massage tai bằng cách day nhẹ tai bé từ bên dưới lên vành tai trên.

 • Massage lưng 

Đặt bé nằm sấp trên bụng của bạn. Hãy chắc chắn rằng bé nhỏ thoải mái nhất khi nằm. Đầu tiên bạn sử dụng các ngón tay massage thật nhẹ nhàng dọc theo sống lưng của bé. Lưu ý bạn nên thực hiện nhanh động tác này. Bởi vì nếu kéo dài, bé rất dễ bị nhột và bật cười khiến việc massage khó khăn hơn.

 • Massage bụng

Thời điểm tốt nhất để massage bụng cho bé là sau khi ăn khoảng 1 tiếng. Với động tác này, bạn hãy sử dụng ngón trỏ vẽ vòng tròn trên bụng với rốn là tâm. Ngoài ra bạn có thể thực hiện động tác chèo thuyền trên bụng: 2 tay bạn khép lại, đặt vuông góc với bụng bé, sau đó bạn di chuyển tay nhẹ nhàng trên bụng theo chiều từ trên xuống dưới. Cách massage cho trẻ 3 tháng tuổi này giúp giảm đau bụng và cải thiện tiêu hóa cho bé nhà bạn.

Cách massage cho bé 2 và 3 tháng tuổi rất là quan trọng với trẻ sơ sinh và ảnh hưởng đến sự phát triển của bé.

Xem thêm:

3. Một số cách massage cho trẻ 4 tháng tuổi

 • Massage chân

Bạn giữ chân bé bằng 1 tay. Tay còn lại vuốt nhẹ từ đùi xuống đến mắt cá chân. Lặp lại động tác với chân còn lại. Sau đó nhấc nhẹ bàn chân của trẻ, ấn ngón tay vào lòng bàn chân. Tiếp đến bạn vuốt ngược từ gót lên các ngón chân. Đặt tay bạn, xoa nhẹ theo hình tròn từ phần đùi xuống đến mắt cá chân. Lặp lại động tác này với chân còn lại của bé.

 • Massage bụng

Mẹ có thể massage bụng cho bé sau mỗi lần thay tã hoặc những khi bé bị đau bụng và táo bón. Tuy nhiên lưu ý chỉ nên massage vùng bụng nằm dưới xương sườn của trẻ. Đầu tiên khép các ngón tay, xoa bụng bé một cách nhẹ nhàng theo chiều kim đồng hồ, bạn chú ý không tạo áp lực lên bàng quang của bé. Sau đó gập đầu gối bé sao cho nó nằm sát bụng, giữ trong 10 giây rồi duỗi chân ra. Tiếp theo, bạn lắc chân nhẹ nhàng để chân được thả lỏng. Lặp lại động tác này với chân bên kia.

 • Massage cánh tay

Một tay bạn giữ cánh tay bé, tay kia vuốt nhẹ nhàng từ vai xuống đến cổ tay. Sau đó bạn đổi tay và lặp lại liên tục động tác “vắt sữa” nêu trên. Sử dụng các ngón tay của bạn xoa nhẹ nhàng quanh cánh tay từ vùng vai xuống cổ tay bé. Lặp lại các động tác trên với tay bên kia.

 • Massage mặt

Úp 2 lòng bàn tay của bạn vào má bé, vuốt nhẹ sang 2 bên rồi lên đến lông mày. Tiếp đến sử dụng các đầu ngón tay xoa tròn hoặc ấn nhẹ vào má bé. Cuối cùng di chuyển ngón tay xung quanh vùng tai của bé.

 • Massage lưng

Lần lượt sử dụng 2 tay vuốt dọc theo sống lưng của bé từ đỉnh đầu đến các ngón chân.

Massage bụng cho bé 1 tháng tuổi

Massage lưng bé 4 tháng tuổi

Hẳn bạn đã biết cách massage cho bé 1 tháng tuổi đến 4 tháng tuổi sau khi đọc xong bài viết này. Bạn nên duy trì massage cho trẻ thường xuyên để mang lại hiệu quả nêu trên. Massage mang lại nhiều công dụng cho sức khỏe, không chỉ trẻ em mà ngay cả người lớn cũng nên được massage thường xuyên để giải tỏa căng thẳng và thư giãn sau một ngày làm việc. Hãy tìm hiểu về sản phẩm ghế mát xa toàn thân của Ghế massage Elip để có thêm phương pháp bảo vệ sức khỏe cho gia đình bạn tại đây nhé. Hẹn gặp lại trong các bài viết tiếp theo.

Related Posts