Cách massage cho trẻ sơ sinh bị sôi bụng, đầy hơi, khó tiêu

cách massage cho trẻ sơ sinh bị sôi bụng

Mục Lục

Sôi bụng là hiện tượng phổ biến ở trẻ sơ sinh từ 3 đến 18 tuần tuổi. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng này là do chế độ dinh dưỡng cho bé không phù hợp. Chính vì thế mà các mẹ cần nên lưu ý và theo dõi quá trình hoạt động của con sau khi ăn. Để giúp khắc phục tình trạng này, các mẹ có thể áp dụng cách massage cho trẻ sơ sinh bị sôi bụng vô cùng hiệu quả trong bài viết dưới đây.

1. Các cách điều trị trẻ sơ sinh bị sôi bụng, đầy hơi, khó tiêu

Khi nhận thấy trẻ xuất hiện chứng sôi bụng, đầy hơi, khó tiêu, các mẹ có thể sử dụng các cách điều trị sau đây:

1.1. Thay đổi chế độ ăn uống cho trẻ

Nguyên nhân chủ yếu dẫn dẫn đến đầy hơi ở trẻ sơ sinh là do sữa mẹ. Bởi lúc này, hệ tiêu hóa của bé còn khá non nớt và vô cùng nhạy cảm. Trong quá trình cho con bú, có thể do một số thực phẩm mẹ ăn làm tạo ra không khí khiến con bị sôi bụng. 

Chính vì thế, các mẹ lưu ý không nên ăn cam, quýt, cà chua, bông cải, súp lơ, cải bắp, giá đỗ và các sản phẩm từ đậu nành để làm giảm lượng khí sinh ra trong bụng trẻ. Khi mẹ căng thẳng và stress sẽ làm ảnh hưởng đến nguồn sữa cho con. Vì thế các mẹ nên để cơ thể và đầu óc thư giãn một cách tốt nhất bằng ghế massage tại nhà.

cách massage cho trẻ sơ sinh bị sôi bụng

Thay đổi chế độ ăn uống cho trẻ để điều trị chứng sôi bụng

1.2. Kiểm tra lại các bước pha sữa cho con

Việc pha sữa cho con không đúng cách cũng khiến bé bị sôi bụng sau khi ăn. Thế nên, các mẹ nên chú ý pha sữa cho con một cách kỹ càng và đảm bảo vệ sinh cho con. Pha sữa đúng cách tránh để lượng khí trong bình sữa hay trong các bong bóng khi lắc bình sữa. Ngoài ra, các mẹ cần vệ sinh núm vú và bình sữa thật sạch cho trẻ trước khi cho con ăn, bảo quản nơi khô ráo và thoáng mát. 

1.3. Thay đổi tư thế cho trẻ

Nếu mẹ thấy bé khóc và nghe thấy âm thanh sôi bụng, để giúp khí đi ra đường tiêu hóa nhanh chóng, mẹ nên thay đổi vị trí của trẻ. Tiến hành đặt đầu bé lên vai bạn và vỗ lưng đến khi bé ợ nóng. Hoặc mẹ có thể đặt con nằm ngửa, gập đầu gối và di chuyển từ chân trẻ lên xuống. Ngoài ta, nên đảm bảo bé ngậm vừa núm vú để ngăn không cho con nuốt không khí trong lúc bú.

cách massage cho trẻ sơ sinh bị sôi bụng

Thay đổi tư thế cho trẻ giúp làm giảm chứng sôi bụng

2. Cách massage cho trẻ sơ sinh bị sôi bụng, đầy hơi

Với các hướng dẫn chi tiết về cách massage cho trẻ sơ sinh bị sôi bụng dưới dây sẽ giúp các mẹ dễ dàng thực hiện tại mỗi ngày:

2.1. Massage theo chiều kim đồng hồ

  • Đặt bé nằm ngửa, các mẹ có thể dùng ngón trỏ đặt cạnh rốn của con và ấn xoay nhẹ theo chiều kim đồng hồ thành từng vòng nhỏ xung quanh vùng rốn.
  • Thực hiện từ chậm đến nhanh dần, đồng thời mở rộng vùng massage sang hai bên hông.
  • Lặp lại thao tác khoảng 10 phút.

2.2. Bấm nguyệt

Các mẹ bấm huyệt trung quản nằm cách rốn 4 phân, giúp giảm đáng kể chứng đầy hơi, chướng bụng và khó tiêu, cải thiện triệu bị sôi bụng.

2.3. Vuốt bụng ngược  chiều nhau

Các mẹ sử dụng đồng thời 2 tay để massage cho con, luân phiên vuốt ngược chiều nhau từ trên xuống dưới và từ dưới lên trên khoảng 20 lần.

2.4. Massage dọc bụng

Mẹ sử dụng 2 ngón tay vuốt dọc bụng trẻ từ ngực xuống rốn, lặp đi lặp lại động tác khoảng 10 lần. Thao tác này giúp tiêu hóa diễn ra dễ dàng hơn, làm giảm chứng chướng bụng cho trẻ sơ sinh.

cách massage cho trẻ sơ sinh bị sôi bụng

Cách massage dọc bụng cho trẻ bị sôi bụng

2.5. Massage bằng 2 ngón trỏ

Mẹ dùng 2 ngón trỏ đặt giữa bụng của trẻ, vừa xoay trong hai đầu ngón tay, vừa di chuyển theo 2 hướng ngược nhau. Thực hiện khoảng 30 lần cách massage cho trẻ sơ sinh bị sôi bụng giúp trẻ sơ sinh thoải mái và dễ chịu hơn.

2.6. Massage quanh rốn giúp giảm đầy bụng ở trẻ sơ sinh

Mẹ dùng 1 ngón tay đặt lên theo chiều ngang trên bụng con, xoay theo chiều kim đồ hồ, hướng lên trên, lặp lại khoảng 2-3 phút giúp thư giãn dạ dày và tống xuất khí ra khỏi dạ dày một cách hiệu quả. 

3. Những điều cần lưu ý khi massage cho trẻ sơ sinh

Trong thời khắc trẻ sơ sinh ra đời được tiếp xúc trực tiếp với da của mẹ để cảm nhận tình yêu thương từ mẹ. Chính vì thế mà trẻ sơ sinh rất thích điều này, hãy massage cho con mỗi ngày từ 15-20 phút, cố gắng duy trì thực hiện 2 lần/ngày.

Trước khi massage, các mẹ cần lưu ý cắt móng tay thật kỹ và tháo trang sức để tránh cọ sát và làn trầy xước làn da mỏng manh của bé. Mẹ nên dùng kèm theo dầu hoặc kem massage dành cho trẻ sơ sinh để làm giảm ma sát khi massage. Trong quá trình thực hiện massage cho con, mẹ có thể bật nhạc nhẹ nhàng giúp con thư giãn hơn. 

cách massage cho trẻ sơ sinh bị sôi bụng

Các mẹ cần chú ý khi massage cho trẻ sơ sinh

Để việc massage cho trẻ sơ sinh bị sôi bụng mang lại hiệu quả tốt nhất, mẹ cần kết hợp bổ sung men vi sinh cho con, nên chọn các loại men vi sinh đa chủng có chứa Bifidobacterium và Lactobacillus, chúng có khả năng hỗ trợ hệ tiêu hóa tốt hơn, làm giảm tình trạng đầy hơi chướng bụng ở trẻ sơ sinh.

Hy vọng những chia sẻ về cách massage cho trẻ sơ sinh bị sôi bụng sẽ giúp các mẹ điều trị và ngăn chặn được tình trạng này một cách hiệu quả. Bên cạnh đó, các mẹ cần lưu ý đề cách cho con ăn và đảm bảo an toàn vệ sinh để phòng tránh ảnh hưởng không tốt đến hệ tiêu hóa, thậm chí là sức khỏe cho con.