Cách ngồi thiền thư giãn, vứt bỏ lo toan cuộc sống

cách ngồi thiền thư giãn

Mục Lục

Áp dụng cách ngồi thiền thư giãn sẽ giúp những lo toan, gánh nặng cuộc sống của bạn giảm bớt. Thiền khiến bạn tạm bỏ qua những suy nghĩ, áp lực. Lúc đó, bạn hoàn toàn tận hưởng bản thân mình.

Các bác sĩ đã nhận định, thiền rất tốt cho sức khỏe tinh thần lẫn thể chất. Vậy cụ thể ra sao? Làm sao để thiền thư giãn thật chuẩn xác? Bài viết sau đây sẽ giúp bạn có được câu trả lời.

1. Lợi ích khi bạn ngồi thiền – cách ngồi thiền thư giãn

1.1. Thiền đúng cách giúp giảm đau

Não của bạn có một loại thuốc giảm đau tự nhiên gọi là opioid. Thuốc giảm đau kích thích sản xuất các hóa chất này trong não. Thế nhưng có tác dụng phụ đến sức khỏe và gây nghiện. Khi bạn thiền đúng cách có tác dụng giảm đau hiệu quả mà không giải phóng chất này. Do đó, áp dụng cách ngồi thiền thư giãn chính là để giảm đau.

cách ngồi thiền thư giãn

Ngồi thiền sẽ giúp bạn giảm được những cơn đau

1.2. Thiền đúng cách giúp kiểm soát huyết áp

Tăng huyết áp hay còn gọi là huyết áp cao là một căn bệnh có khả năng gây tử vong. Vì vậy, kiểm soát huyết áp của bạn là rất quan trọng để duy trì sức khỏe tốt và giảm nguy cơ mắc bệnh tim, đột quỵ hoặc các bệnh tim mạch. Ngồi thiền thư giãn đúng cách là một trong những cách đơn giản và tốt nhất để kiểm soát huyết áp và ngăn ngừa các bệnh này.

1.3. Thiền đúng thư giãn cách giúp cải thiện chứng trầm cảm

Các nhà khoa học vẫn đang nghiên cứu các phương pháp giúp giảm bớt lo lắng và trầm cảm mà không gây ra tác dụng phụ. Sau hàng loạt nghiên cứu, các nhà khoa học đã kết luận rằng thiền đúng cách có thể làm giảm lo lắng và cải thiện chứng trầm cảm. Bạn có thể suy nghĩ tích cực hơn mà không cần dùng thuốc bằng cách ngồi thiền hàng ngày!

1.4. Ngồi thiền đúng cách giúp bỏ thuốc lá

Ai cũng biết hút thuốc lá vô cùng nguy hiểm nhưng ít người bỏ được thói quen này. Nếu bạn cũng nằm trong số những người muốn bỏ thuốc lá, hãy thử ngồi thiền. Thói quen thiền đã được chứng minh là giúp bạn bỏ thuốc lá thành công 90% và không bao giờ bị nghiện nữa. Hãy học những cách ngồi thiền được lâu để bỏ thuốc lá thành công bạn nhé!

1.5. Thiền đúng cách cải thiện cuộc sống

Kết nối bản thân với điều gì đó lớn hơn bản thân sẽ giúp bạn cảm thấy tích cực hơn. Ngay cả khi bạn không theo bất kỳ tôn giáo nào, thiền đúng cách vẫn mang lại cho bạn cảm giác khác biệt về thế giới. Đồng thời nó giúp giải quyết những căng thẳng hàng ngày trong cuộc sống. Đặc biệt, các nhà khoa học chứng minh rằng thiền định cải thiện chất lượng cuộc sống của bạn.

2. Cách ngồi thiền thư giãn hiệu quả, chuẩn xác

Cách ngồi thiền thư giãn đúng đắn cần có sự chuẩn bị thật tốt. Hãy chọn một nơi yên tĩnh, mặc một bộ quần áo thoải mái và thực hiện một vài động tác vươn vai. Khi bạn chuẩn bị xong, hãy bắt đầu theo hướng dẫn cách ngồi thiền chữa bệnh như sau:

cách ngồi thiền thư giãn

Hướng dẫn cách ngồi thiền chuẩn nhất.

  • Tay phải đặt trên tay trái, lòng bàn tay hướng lên, nhấc nhẹ hai ngón cái lên và chạm vào nhau.
  • Chân trái bắt chéo trên đùi phải. Chân phải bắt chéo trên đùi trái.
  • Hạ vai xuống và thư giãn.
  • Lưng thẳng, nhưng không căng.
  • Mắt không mở hoàn toàn cũng không nhắm lại.
  • Ngồi trên xương háng (xương ngồi) để lưng không bị cong.
  • Khuỷu tay hơi ra ngoài để không khí lưu thông.
  • Đầu hướng về phía trước, cằm hơi thu lại.
  • Miệng ở trạng thái tự nhiên nhưng lưỡi phải chạm vào hàm trên để miệng không bị khô.

3. Xây dựng thói quen ngồi thiền đúng cách

Cách ngồi thiền thư giãn chỉ thực sự tác dụng khi bạn kiên nhẫn theo đuổi nó trong một thời gian dài. Xây dựng một thói quen cần sự kiên trì. Dưới đây là một số mẹo để sử dụng để duy trì sự kiên nhẫn của bạn và thiền thật hiệu quả

3.1. Cam kết nghiêm túc với bản thân

Bất cứ ai trong chúng ta cũng hào hứng khi nghĩ về mục tiêu sống lành mạnh. Ta sẽ có thể hạnh phúc và sau đó lên kế hoạch tập yoga, thiền, ăn uống lành mạnh và thậm chí là luyện tập thể thao. Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể thực hiện một cách dễ dàng như ý muốn. Bạn cần xây dựng từng thói quen một cách từ từ và chậm rãi. Hãy cam kết với bản thân là thiền mỗi ngày trong 30 đến 60 ngày. Trong thời gian này, bạn không cần tập thêm bất kỳ thói quen nào khác.

3.2. Gắn thiền vào một thói quen cũ

Một thói quen mới sẽ dễ hình thành hơn khi nó gắn liền với một trong những thói quen cũ của bạn. Vì vậy, bạn nên thêm thiền vào thói quen buổi sáng của mình như đánh răng, tắm vòi sen, đi bộ …. Bạn có thể dành vài phút sau khi tắm hoặc trước khi ăn sáng để thiền. Bạn chỉ cần thiền từ 2–5 phút nếu như là người mới bắt đầu. Sau đó tăng dần thời gian cho đến khi cảm thấy thoải mái.

3.3. Cùng thực hiện thói quen ngồi thiền với ai đó

Tinh thần trách nhiệm sẽ khiến bạn dễ dàng theo đuổi mục tiêu đã đặt ra hơn. Vậy nên bạn hãy tạo trách nhiệm cho bản thân bằng cách cùng thực hiện thói quen ngồi thiền của mình với một ai đó. Nhờ đó, bạn có thể khích lệ tinh thần xây dựng thói quen ngồi thiền thư giãn của mình lên rất cao đấy.

3.4. Tạo động lực tự thưởng cho bản thân

Lý do lớn nhất khiến chúng ta dễ dàng nản lòng và từ bỏ thói quen là không tìm thấy động lực. Chúng ta thường bắt đầu với nguồn năng lượng dồi dào khi xây dựng thói quen tốt, nhưng theo thời gian năng lượng tiêu hao dần và động lực biến mất. Bạn có thể tự thưởng cho bản thân sau mỗi lần ngồi thiền bằng nuông chiều bản thân một chút với những thứ mình thích: ly nước ép trái cây, món ăn ngon…

cách ngồi thiền thư giãn

Hãy cố gắng kiên trì với môn thiền bạn nhé!

Cách ngồi thiền thư giãn chắc chắn sẽ khiến bạn yêu đời và khỏe mạnh nhiều hơn trông thấy. Vậy nên hãy áp dụng việc thiền ngay hôm nay với những thông tin thú vị vừa rồi bạn nhé! Chúc các bạn thành công!

Xem thêm:

Balance yoga là gì? Tác dụng của Balance yoga với sức khỏe

Yoga có tác dụng gì? 3 lợi ích khi tập yoga thường xuyên

Tác dụng của tập yoga với phụ nữ là gì? Tìm hiểu ngay