Cách sử dụng nước muối sinh lý như thế nào?

cách sử dụng nước muối sinh lý

Mục Lục

Cách sử dụng nước muối sinh lý như thế nào? Đây là một sản phẩm thiết thực và quen thuộc đối với chúng ta. Tuy nhiên, không quá nhiều người biết rõ về tác dụng của nước muối sinh lý. Rất có thể, bạn đã bỏ qua những công dụng tuyệt vời sau đây. Hãy cùng đọc và khám phá nhé!

1. Tác dụng của nước muối sinh lý

1.1. Nước muối sinh lý là gì?

Trước khi tìm hiểu cách sử dụng nước muối sinh lý, hãy cùng xem sản phẩm này có tác dụng gì nhé! Nước muối sinh lý (natri clorid) được pha với tỷ lệ 0,9%. Tức là 1 lít nước có 9g muối tinh khiết. Gọi là nước muối sinh lý và dùng được cho mọi lứa tuổi.

Trong y học, nước muối sinh lý luôn được coi là một loại thuốc có khả năng hấp thu tốt qua đường tiêu hóa. Đặc biệt nó có thể được hấp thu rất nhanh qua đường tiêm truyền tĩnh mạch.

cách sử dụng nước muối sinh lý

Nước muối sinh lý là gì?

1.2. Tác dụng của nước muối sinh lý

Ngoài công dụng cung cấp và bổ sung nước cũng như chất điện giải cho cơ thể (dùng bằng cách tiêm truyền theo chỉ định của bác sĩ), nước muối sinh lý còn có tác dụng:

  • Dùng để rửa mắt;
  • Dùng để rửa mũi;
  • Dùng như thuốc súc họng;
  • Nước muối sinh lý thông thường cần sử dụng đúng cách, đúng loại

2. Cách sử dụng nước muối sinh lý thông thường

Dưới đây là 3 cách sử dụng nước muối sinh lý thông thường mà bạn cần lưu ý.

2.1. Cách sử dụng nước muối sinh lý nhỏ mắt/rửa mắt

Nên rửa mắt bằng nước muối 0,9% để nhỏ mắt hằng ngày. Rửa mắt giúp rửa sạch các mầm bệnh, giúp đẩy dịch rỉ ra ngoài, làm ẩm và dịu bề mặt nhãn cầu.

Lưu ý, cần sử dụng nước muối sinh lý do công ty dược sản xuất dành riêng cho mắt. Bên ngoài nhãn chai thuốc có hình con mắt, thường được đóng trong chai 10ml. Không được tự ý pha nước muối để nhỏ mắt.

cách sử dụng nước muối sinh lý

Dùng để rửa mắt

2.2. Cách sử dụng nước muối sinh lý để rửa mũi

Dùng nước muối sinh lý thông thường nhỏ trực tiếp hoặc dưới dạng khí dung để làm sạch mũi – họng. Nước muối sinh lý dùng riêng để rửa, làm sạch mũi được pha chế dưới dạng 100ml, 500ml. Nhưng cũng có người dùng nước muối sinh lý tiêm tĩnh mạch hoặc dùng như thuốc nhỏ mắt để rửa mũi. Cần lưu ý, thuốc nhỏ mắt có thể dùng để nhỏ mũi. Nhưng thuốc nhỏ mũi thì không thể dùng để nhỏ mắt.

Mũi là cửa ngõ đầu tiên của cơ quan hô hấp. Đây là nơi tiếp xúc với nhiều khói bụi, hóa chất độc hại và các yếu tố gây bệnh. Khi bị viêm nhiễm, hãy dùng nước muối sinh lý thông thường để làm sạch lớp mủ trước khi sử dụng thuốc để thuốc tác dụng trực tiếp lên biểu mô niêm mạc mũi. Từ đó phát huy vai trò chữa bệnh.

Nhưng khi mũi hoàn toàn bình thường thì không nên dùng nước muối sinh lý thông thường để rửa mũi. Bởi việc thường xuyên dùng nước muối sinh lý để vệ sinh mũi sẽ vô tình làm mất đi lớp chất nhầy bảo vệ vốn có. Do vậy có thể làm mất chức năng bảo vệ mũi và làm tổn thương niêm mạc mũi.

Đó là lý do tại sao mũi bị viêm nhiều hơn. Có thể sử dụng nước muối sinh lý 1 lần/tuần. Nhất là khi đi công tác, du lịch bụi.

cách sử dụng nước muối sinh lý

Nhỏ mũi với nước muối sinh lý

2.3. Nước muối sinh lý dùng để súc họng

Để tiện lợi trong cách dùng nước muối sinh lý súc miệng, bạn có thể dùng muối ăn (NaCl). Tỷ lệ là 1 thìa cà phê (5g) pha vào 1 cốc nước ấm giúp bảo vệ tế bào niêm mạc họng và có tác dụng sát trùng. Một số người cho rằng nước muối có nồng độ càng cao thì càng sát khuẩn tốt. Điều này là hoàn toàn sai lầm.

Nếu pha nước muối quá đặc (mặn) để súc miệng – họng thì rất dễ làm tổn thương các tế bào vùng miệng – họng. Nồng độ nước muối thích hợp là 0,9% (tương đương với nước dùng). Nên dùng nước muối để vệ sinh răng miệng sau khi đánh răng buổi tối và buổi sáng.

Cách súc họng bằng nước muối: Ngậm 1 ngụm nước muối, ngửa cổ và súc 3 lượt/lần.

Không nên ngậm vào nhanh rồi nhổ ra ngay. Bạn nên cố gắng ngậm lâu tối đa, súc nhiều lần, mỗi lần vài ba ngụm không chỉ làm sạch chất nhầy, mủ (nếu có) trong họng mà đảm bảo tác dụng sát khuẩn. Mỗi ngày bạn nên thực hiện súc họng từ 1-3 lần.

cách sử dụng nước muối sinh lý

Súc miệng với nước muối sinh lý

3. Các loại nước muối sinh lý uy tín trên thị trường

Việc sử dụng sản phẩm kém chất lượng rất nguy hại cho sức khỏe do người tiêu dùng vô tình đưa vi khuẩn từ những chai nước muối pha chế không đúng cách nhiễm nhiều vi khuẩn có hại.

Vì vậy, người tiêu dùng phải chú ý lựa chọn những sản phẩm có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng. Các loại nước muối sinh lý được sản xuất và phân phối bởi các công ty lớn, có thương hiệu uy tín và kinh nghiệm trên thị trường. Từ đó giảm rủi ro khi mua hàng kém chất lượng. Trên thị trường có rất nhiều nhãn hiệu nước muối sinh lý dùng được cho trẻ được nhập khẩu từ các nước hàng đầu như Mỹ, Pháp hay Việt Nam. Bạn có thể ra nhà thuốc để mua được sản phẩm phù hợp nhất.

cách sử dụng nước muối sinh lý

Mua sản phẩm ở nhà thuốc để được tư vấn

Trên đây là hướng dẫn cách sử dụng nước muối sinh lý dành cho bạn. Hãy chia sẻ bài viết cho bạn bè và người thân bạn nhé! Chúc các bạn sức khỏe, an toàn trong mùa hè ngập tràn vi khuẩn này!