Cách vệ sinh rốn an toàn và hiêu quả bạn có thể làm ngay

cách vệ sinh rốn

Mục Lục

Cách vệ sinh rốn đúng sẽ giúp bạn tránh được sự tấn công của vi khuẩn tích tụ tại đây. Mặt khác, vệ sinh không đúng cách có thể khiến bạn làm tổn thương rốn cũng như gây viêm nhiễm. Vậy vệ sinh rốn như thế nào cho đúng? Hãy xem qua bài viết dưới đây!

Khi một người được sinh ra, nhiệm vụ của rốn đã được hoàn thành. Thai nhi sử dụng phần đầu phía trước của rốn để kết nối với nhau để hấp thụ chất dinh dưỡng từ đó, những thứ này không còn cần thiết khi một người được sinh ra. Nói cách khác, rốn (trừ phần lồi ra bên ngoài) không khác gì một hố nhăn nhỏ. Nhưng ở nếp gấp da có hố nhỏ này dễ tích tụ chất bẩn trên da. Trong khu vực nhỏ bé này, những thứ màu đen có chứa chất bẩn tạo gét.

1. Vì sao rốn thường tích tụ chất bẩn?

Nhìn bằng mắt thường, rốn không được kết nối với ruột, trên thực tế, trên rốn có rất nhiều mao mạch, được kết nối với các mô xung quanh. Nếu rốn bị viêm, các yếu tố gây viêm sẽ chạy dọc theo các tĩnh mạch, ảnh hưởng đến các bộ phận khác của cơ thể, thậm chí gây nhiễm trùng huyết nguy hiểm.

cách vệ sinh rốn

Rốn là nơi tích tụ nhiều cặn bẩn, vi khuẩn

Một phần chất bẩn ở rốn là sản phẩm của quá trình trao đổi chất tự nhiên của cơ thể và lớp da được tẩy tế bào chết, là sản phẩm của quá trình trao đổi chất bình thường của cơ thể. Ngoài ra, chất bẩn trong rốn có thể giúp cơ thể duy trì nhiệt độ ở rốn bình thường. Vì vậy, trong trường hợp bình thường, khi tắm chỉ cần rửa sơ qua. Nếu vệ sinh rốn quá kỹ, nhiệt ở rốn sẽ tỏa ra quá nhanh, chức năng tiêu hóa bị ảnh hưởng hoặc có thể làm tổn thương da, nhiễm trùng cơ thể. Cần lưu ý là trước khi rửa rốn, bạn có thể làm ẩm rốn bằng dầu oliu, một lúc sau dùng tăm bông lau nhẹ, cũng có thể dùng vòi hoa sen nước nóng để ngâm mình và xoa nhẹ vài lần. Không thích hợp dùng lực hoặc tay, kéo, mà động tác phải nhẹ nhàng.

2. Có cần vệ sinh rốn không?

Rốn vốn là nơi ẩn chứa bụi bẩn, bên trong có một ít chất bẩn có thể duy trì nhiệt độ ở rốn bình thường. Nếu không sạch quá, nhiệt lượng thoát ra ngoài nhanh chóng, chức năng tiêu hóa sẽ bị suy giảm. Nhưng nếu quá nhiều và muốn loại bỏ, tốt nhất bạn nên làm ướt bằng dầu ô liu, một lúc sau dùng tăm bông nhẹ nhàng lau sạch. Bạn cũng có thể dùng vòi hoa sen nước nóng để ngâm mình, chà xát nhẹ nhàng, đừng quá sạch, nếu không sẽ gây vướng víu. Nếu trẻ có gét ở rốn, thoa dầu mè lên rốn để làm mềm chất đen ở rốn, sau đó thoa xà phòng cho trẻ, rửa bằng nước và dùng tăm bông thấm khô nước, không nên rửa mạnh hoặc ngoáy để ngăn ngừa nhiễm trùng. Có thể được làm sạch hai hoặc ba lần trên một tuần.

Cách vệ sinh rốn bị hôi. Cách tốt nhất là bạn nên thoa một ít dầu ăn hoặc dầu trẻ em lên rốn trước khi tắm, sau đó dùng một ít xà phòng để khi xả nước ra ngoài cho thật sạch.

3. Cách vệ sinh rốn

3.1. Chuẩn bị dụng cụ

Để chuẩn bị dụng cụ, bạn cần có tăm bông, sau đó tùy theo sở thích cá nhân mà sử dụng dung dịch vệ sinh phù hợp với bạn để áp dụng cách làm sạch rốn. Dưới đây là dụng cụ vệ sinh rốn.

  • Tinh dầu trẻ em
  • Hydrogen peroxide
  • Cồn y tế
  • Tăm bông

Không sử dụng lại tăm bông đã sử dụng, nếu chưa được làm sạch thì nên dùng tăm bông mới để làm ẩm lại nhưng không nên làm quá nhiều lần.

Cần vệ sinh rốn đúng cách để không tổn thương rốn

Cần vệ sinh rốn đúng cách để không tổn thương rốn

3.2. Các bước tiến hành cách vệ sinh rốn

Cách vệ sinh rốn bằng tăm bông. Làm ướt một đầu tăm bông, sau đó nhẹ nhàng di chuyển qua lại trên rốn. Hãy nhẹ nhàng với bản thân và đừng chà xát quá mạnh để tránh đẩy ngược chất bẩn vào bên trong rốn.

Sau khi làm sạch, bạn dùng tăm bông sạch xoa nhẹ lên vùng rốn để thấm hết nước hoặc thuốc còn sót lại, càng nhiều càng tốt. Nếu cần, bạn có thể xịt một chút chất khử mùi thay vì sử dụng quá nhiều.

4. Cách chăm sóc hàng ngày

Hãy nhớ rằng không cần phải làm sạch thường xuyên. Miễn là bạn thường xuyên tắm và sử dụng xà phòng hoặc sữa tắm tốt hơn, thì không cần quá lo lắng. Rốn của bạn không cần phải được làm sạch và kiểm tra thường xuyên như răng, mà giống như một người bạn có thể tự chăm sóc cho mình.

Đảm bảo lau khô nước ở rốn sau khi tắm. Duy trì độ ẩm nhất định giúp vi khuẩn có hại kém phát triển, và có thể có hơn 1.500 vi khuẩn có lợi sống trong rốn của bạn. Đừng để chúng bị quấy rầy bởi vi khuẩn có hại. Trước khi tắm, dùng một ít dầu dừa hoặc dầu ô liu thoa lên rốn. Dầu có thể tách bụi khỏi các vật liệu khác, giúp dễ dàng bị rửa trôi bởi nước.

Xà phòng có thể loại bỏ vi khuẩn trên da

Xà phòng có thể loại bỏ vi khuẩn trên da

5. Lưu ý khi áp dụng cách vệ sinh rốn

Điều cần lưu ý là không nên dùng lực khi vệ sinh rốn, không nên dùng tay kéo, động tác phải nhẹ nhàng. Vì rốn không được lạnh nên khi rửa rốn nên dùng nước ấm và lau sạch ngay sau khi rửa, không nên để rốn và bụng bị lạnh trong thời gian dài.

Nếu mùa hè lượng mồ hôi chảy ra nhiều, chất bẩn trên cơ thể dễ đọng lại do mồ hôi vào rốn. Chà rửa quanh rốn và mắt rốn bằng nước ấm và sữa tắm trung tính mỗi ngày để loại bỏ bụi bẩn và ngăn vi trùng sinh sôi.

Nếu bấm lỗ rốn, điều rất quan trọng là phải tháo vòng thường xuyên và rửa sạch rốn bằng nước muối. Nước muối có thể ức chế sự phát triển của vi khuẩn, vì vậy cần được vệ sinh thường xuyên.

Nếu bấm lỗ rốn cần vệ sinh thường xuyên hơn

Nếu bấm lỗ rốn cần vệ sinh thường xuyên hơn

Trên đây là giải đáp có cần vệ sinh rốn liên tục và hướng dẫn cách vệ sinh rốn đúng. Bạn có thể áp dụng cách này để giữ vệ sinh vùng rốn. Tuy nhiên, không nên lạm dụng vệ sinh rốn quá nhiều để tránh những tác hại không mong muốn.