Cách vệ sinh tai khi bị thủng màng nhĩ như thế nào?

cach ve sinh tai khi bi thung mang nhi

Mục Lục

Cách vệ sinh tai khi bị thủng màng nhĩ như thế nào? Cùng xem qua bài viết sau để biết cách vệ sinh tai sao cho không bị nặng thêm. Tai bị thủng màng nhĩ không phải là tình trạng có thể chăm sóc qua loa được đâu nhé.

Vỡ, thủng màng nhĩ do chấn thương, nếu bạn chú ý bảo vệ thường sẽ nhanh chóng chữa khỏi mà không gây nhiễm trùng. Tuy nhiên trong những trường hợp đặc biệt vẫn cần điều trị, bạn có biết cách vệ sinh tai khi bị thủng màng nhĩ không? Dưới đây chúng tôi sẽ cho bạn biết phải làm gì nếu màng nhĩ bị thủng.

1. Các triệu chứng của màng nhĩ bị thủng là gì?

Màng nhĩ là một màng mờ có màu trắng đàn hồi. Một màng hình tròn bán trong suốt giữa ống thính giác bên ngoài và khoang tai giữa ngăn cách ống thính giác bên ngoài với tai giữa. Có hai nguyên nhân gây ra vỡ màng nhĩ là vỡ màng nhĩ do chấn thương và viêm tai giữa mãn tính. Triệu chứng của vỡ màng nhĩ do chấn thương thường là không có dịch tiết và tai sẽ rất đau. Còn viêm tai giữa mạn tính thì bệnh nặng dần và vỡ ra. Cả hai đều sẽ gây giảm thính lực. Giảm thính lực khoảng 20 đến 30 decibel. Nhưng sau khi được bác sĩ điều trị thì vết thủng có thể tự lành. Viêm tai giữa mãn tính phải điều trị bằng phẫu thuật.

cách vệ sinh tai khi bị thủng màng nhĩ

Các triệu chứng của màng nhĩ bị thủng là gì?

Màng nhĩ của con người là một màng mờ có độ dày 0,1 mm, nhưng nó có vai trò rất lớn. Vì mỏng như cánh ve sầu nên nếu bị vật cứng va vào hoặc bị thương, nó sẽ bị vỡ ra, ảnh hưởng đến thính giác. Đối với những bậc cha mẹ vẫn thích dùng cách “thương cho roi cho vọt” với con mình thì nên cân nhắc việc tát vào đầu con mình. Điều này không chỉ gây tổn thương tâm lý nặng nề cho trẻ. Mà còn có thể khiến trẻ bị tàn tật suốt đời với những hậu quả tai hại.

Nói chung, khi bị thủng màng nhĩ, người bệnh sẽ đột ngột cảm thấy đau tai, giảm thính lực, ù tai, chảy máu một ít và tắc. Ngoài ra có thể kèm theo các dấu hiệu chóng mặt, buồn nôn do tai trong bị tổn thương do rung động mạnh.

2. Nguyên nhân thủng màng nhĩ là gì?

Thủng màng nhĩ là một loại chấn thương ở tai giữa do bạo lực, tai nạn giao thông hoặc do thay đổi khí áp.

  • Nguyên nhân bên trong gây thủng màng nhĩ là: Do các bệnh lý viêm tai khó chịu như viêm tai giữa lành tính lâu ngày không lành, viêm xương chũm cấp có mủ, nhiễm trùng thứ phát.
  • Các nguyên nhân bên ngoài bao gồm: Người bị tát, chơi bóng nước, quần vợt, trượt nước và lặn sâu làm tăng đột ngột áp suất không khí trong ống thính giác bên ngoài. Chấn thương do sét đánh hoặc nổ, ngoáy tai bằng tăm, kẹp tóc, mảnh vụn kim loại văng vào ống tai ngoài khi hàn điện. Áp suất bên ngoài khoang tai tăng bất thường, áp suất không khí trong tai so với thế giới bên ngoài trở thành áp suất âm và các yếu tố khác, dẫn đến trong vỡ hoặc thủng màng nhĩ.
cách vệ sinh tai khi bị thủng màng nhĩ

Nguyên nhân thủng màng nhĩ

Các chuyên gia chỉ ra rằng nếu màng nhĩ bị vỡ sẽ bị giảm hoặc mất thính lực. Thường là do viêm tai giữa mãn tính hoặc chấn thương nào đó. Khi bị tổn thương như vậy, cần kịp thời đến chuyên khoa tai mũi họng để khám và xem xét sửa màng nhĩ nếu cần thiết.

3. Thủng màng nhĩ có bị điếc không?

Miễn là thủng màng nhĩ do chấn thương không tái phát và diện tích lỗ thủng không quá lớn, nó thường tự lành trong khoảng một tháng mà không cần điều trị thêm. Tuy nhiên, bạn cũng cần có cách vệ sinh tai khi bị thủng màng nhĩ đúng. Thủng màng nhĩ của bệnh viêm tai giữa mãn tính ngoài việc gây chảy máu tai, suy giảm thính lực còn có nguy cơ hình thành cholesteatoma nên cần phải sửa chữa. Màng nhĩ bị vỡ có thể được sửa chữa bằng màng nhĩ của cơ thái dương bên cạnh tai, với tỷ lệ thành công trên 90%. Loại phẫu thuật tạo hình tai này có thể loại bỏ bệnh và cải thiện thính lực.

4. Cách vệ sinh tai khi bị thủng màng nhĩ như thế nào?

Nhiều người bị thủng màng nhĩ do tác động ngoại lực, ai cũng sợ bị điếc. Trên thực tế, bạn hoàn toàn có thể bình phục bằng cách chú ý sơ cứu kịp thời mà không gây nhiễm trùng.

  • Phương pháp khẩn cấp có thể sử dụng thuốc kháng sinh theo chỉ dẫn của bác sĩ để ngăn ngừa nhiễm trùng.
  • Việc tưới hoặc nhỏ giọt vào ống thính giác bên ngoài bị cấm. Và việc mở ống thính giác bên ngoài có thể được chặn bằng một miếng bông vô trùng.
cách vệ sinh tai khi bị thủng màng nhĩ

Dùng kháng sinh theo chỉ dẫn của bác sĩ

  • Để tránh bị cảm lạnh, không nên xì mũi mạnh để tránh dịch mũi xâm nhập vào tai giữa qua cổ họng và gây nhiễm trùng.
  • Trước khi màng nhĩ lành, việc bơi lội hoặc bất kỳ hoạt động nào dưới nước đều bị cấm.

Trên đây là những cách vệ sinh tai khi bị thủng màng nhĩ mà bạn cần lưu ý. Nếu những biểu hiện không quá nghiêm trọng, màng nhĩ sẽ từ từ hồi phục. Tuy nhiên, một số biểu hiện nặng khi bị thủng màng nhĩ, bạn cần đi khám để kịp thời có bước chữa trị đúng liệu trình. Chắc chắn bạn sẽ không muốn tai của mình bị giảm thính lực, bị điếc đâu nhỉ. Thế nên, hãy bảo vệ đôi tai mình thật tốt nhé!