Cách xoa bóp bấm huyệt trị đau lưng hiệu quả

tác hại của ghế massage

Mục Lục

Đau lưng là căn bệnh thường gặp ở người cao tuổi, người thường làm việc nặng nề hoặc ngồi nhiều như dân văn phòng, lái xe,…. Việc để cơn đau lưng kéo dài có thể ảnh hưởng rất nhiều đến chất lượng cuộc sống. Để khắc phục tình trạng đau lưng bạn có thể áp dụng cách xoa bóp bấm huyệt trị đau lưng dưới đây.

Có rất nhiều cách xoa bóp bấm huyệt trị đau lưng hiệu quả. Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể áp dụng thành công. Dưới đây là một số cách bấm huyệt đơn giản mà bạn có thể thực hiện ngay tại nhà để cải thiện tình trạng đau nhức lưng.

cách xoa bóp bấm huyệt tri đau lưng hiệu quả

Đau lưng là căn bệnh thường gặp

1. Cách xoa bóp bấm huyệt trị đau lưng

Tùy theo vị trí đau và cơn đau mà bạn có thể lựa chọn bấm những huyệt đạo dưới đây để cải thiện tình trạng đau nhức cơ thể. Dưới đây là một số huyệt đạo cơ bản chữa đau lưng.

1.1. Huyệt đại trường du

Bấm huyệt đại trường du có tác dụng điều trị đau thắt lưng, co cứng cơ lưng.

Vị trí huyệt: Huyệt đại trường du nằm dưới đốt sống lưng thứ 4, đo ngang sang hai bên khoảng cách bằng 2 ngón tay.

Cách bấm huyệt đại trường du: Người bệnh ngồi trên ghế hoặc đứng. Sau đó, dùng hai tay ôm lấy eo vùng lưng, ngón cái phía sau, bốn ngón còn lại nằm ở phía trước (giống như động tác chống tay để ngang hông), đặt đầu ngón cái vào huyệt vị, thực hiện day bấm bằng một lực vừa phải trong vòng 2 phút. Với cách làm này người bệnh sẽ cảm thấy cơ lưng đường thư giãn, giảm triệu chứng co thắt và đau nhức.

cách xoa bóp bấm huyệt tri đau lưng hiệu quả

Bấm huyệt đại trường du để điều trị đau thắt lưng, co cứng cơ lưng.

1.2. Cách xoa bóp bấm huyệt trị đau lưng – Huyệt thiên khu

Bấm vào huyệt thiên khu sẽ làm giảm các cơn đau lưng. Ngoài ra, huyệt thiên khu còn có tác dụng kích thích nhu động ruột hoạt động giúp phòng tránh bệnh táo bón.

Vị trí huyệt thiên khu: Từ rốn đo ngang ra 2 bên khoảng cách 2 lóng, mỗi bên có một huyệt.

Cách bấm huyệt: Đặt người bệnh nằm ngửa, sử dụng hai ngón tay cái day bấm huyệt trong vòng 2 phút. Thực hiện bấm huyệt khoảng 20 phút mỗi ngày. Kiên trì thực hiện bạn sẽ giảm tình trạng đau nhức lưng hiệu quả.

Xem thêm:

Cách đấm lưng massage điều trị đau lưng nhanh nhất

Phương pháp massage lưng giảm mệt mỏi hiệu quả

1.3. Huyệt phản chiếu dây thần kinh

Day ấn huyệt này sẽ tác động trực tiếp đến dây thần kinh, giúp giảm chèn ép làm máu lưu thông dễ dàng hơn.

Vị trí huyệt: Huyệt phản chiếu dây thần kinh nằm gần với mắt cá chân, nằm ở phần mép chân giao nhau với mặt đất khi đứng thẳng. Mỗi bàn chân có 2 huyệt.

Cách bấm huyệt: Để bấm huyệt phản chiếu dây thần kinh bạn đặt ngón tay cái dưới mắt cá chân, ngón tay giữa đặt ở mắt cá chân còn lại. Sau đó, dùng lực ấn kết hợp day huyệt trong vòng 5 phút. Với cách làm này bạn sẽ cải thiện được cơn đau trong vòng 2 tuần.

cách xoa bóp bấm huyệt tri đau lưng hiệu quả

Ấn huyệt phản chiếu dây thần kinh chữa đau lưng

1.4. Huyệt phản chiếu vai

Tác động vào huyệt phản chiếu vai giúp mạch máu lưu thông, tránh hiện tượng tê bì tay chân và đau nhức vai gáy hiệu quả.

Vị trí huyệt: Huyệt phản chiếu vai  bạn có thể nhìn thấy khi nằm chặt bàn tay, nhìn vào phần mép dưới ngón tay út có một nếp gấp to. Đó là huyệt phản chiếu vai.

Cách bấm huyệt: Ấn mạnh đầu ngón tay cái vào huyệt, giữ yên trong 3 phút. Thực hiện tương tự với bên tay còn lại.

1.5. Huyệt phản chiếu cột sống

Cột sống là vùng thường hay bị đau nhức. Do vậy bạn có thể bấm huyệt phản chiếu cột sống để giảm những cơn đau vùng cột sống, vùng lưng.

Vị trí huyệt: Để người bệnh đứng thẳng cho lòng bàn chân tiếp đất, sau đó nhìn xuống thấy phần mép chân bị lõm lên trên. Đây là huyệt phản chiếu cột sống.

Cách bấm huyệt: Dùng 1 tay giữ cố định bàn chân, tay còn lại dùng để bấm huyệt. Dùng ngón tay cái ấn vào huyệt đồng thời kéo ngón tay chạy dọc theo vùng lõm chân. Mỗi chân thực hiện trong 5 phút.

cách xoa bóp bấm huyệt tri đau lưng hiệu quả

Bấm huyệt chữa đau lưng 

Hiện nay với kỹ thuật khoa học tiên tiến. Việc ứng dụng y học vào điều trị sức khỏe không còn quá xa lạ. Và ghế massage toàn thân chính là một thiết bị chăm sóc sức khỏe đang được nhiều người và nhiều gia đình lựa chọn. Việc sử dụng ghế mát xa thường xuyên để xoa bóp bấm huyệt, trị đau nhức lưng hiệu quả mà còn mang lại vô vàng lợi ích về sức khỏe khác.

2. Xoa bóp bấm huyệt chữa đau lưng cần lưu ý những gì?

Không phải ai cũng có thể bấm huyệt để điều trị bệnh đau lưng. Do vậy, bạn cần chắc chắn người bấm huyệt cho mình có kinh nghiệm thực hiện những động tác bấm huyệt. Để chuẩn bị bấm huyệt thì trước đó bạn nên thực hiện sau bữa ăn ít nhất 2h. Dừng ngay bấm huyệt nếu người bệnh xuất hiện choáng váng, nôn ói.

Ngoài ra phương pháp bấm huyệt này sẽ không áp dụng với những đối tượng dưới đây.

  • Người bệnh bị ung thư.
  • Người có tiền sử bệnh tim mạch, huyết áp, chấn thương.
  • Phụ nữ có thai, người mắc bệnh ngoài da vùng lưng, thắt lưng.

Trên đây là thông tin về cách xoa bóp bấm huyệt trị đau lưng hiệu quả. Đã có rất nhiều người áp dụng cách bấm huyệt trên và thành công. Tuy nhiên, những huyệt đạo vùng lưng thường rất khó tìm và bấm đúng cách. Do vậy, nhiều người lựa chọn việc sử dụng ghế massage Elip của tập đoàn thể thao Elipsport để cải thiện tình trạng đau nhức mỏi lưng. Bạn cũng có thể làm theo cách này để giảm đau lưng hiệu quả.

Related Posts