Cách xoa bóp cho người bị tai biến phục hồi nhanh

Cách xoa bóp cho người bị tai biến phục hồi nhanh

Mục Lục

Cách xoa bóp cho người bị tai biến được chuyên gia vật lý trị liệu hướng dẫn chi tiết sau đây. Thực hiện đúng kỹ thuật và đều đặn giúp hỗ trợ người bệnh nhanh chóng phục hồi, vận động dễ dàng hơn, giảm đau đớn hiệu quả.

Một lợi ích nổi bật của việc xoa bóp là cải thiện sự phục hồi của cơ bắp, xương khớp. Cơ bắp có thể bị tổn thương vì nhiều lý do, phổ biến nhất là do chấn thương, phẫu thuật. Khi cơ bị tổn thương, quá trình chữa lành tự nhiên của cơ thể được kích hoạt nhằm mục đích sửa chữa các mô và sợi bị hư hỏng. Thông thường, quá trình chữa lành có thể bị chậm lại do một loạt lý do, làm giảm khả năng phục hồi. Chính vì vậy, sử dụng kỹ thuật xoa bóp sau đây sẽ giúp cải thiện khả năng phục hồi để giúp người bệnh giảm đau, giảm căng thẳng và cải thiện tuần hoàn. 

 

Cách xoa bóp cho người bị tai biến phục hồi nhanh

Xoa bóp phần vai, lưng cho người tai biến

1. Cách xoa bóp cho người bị tai biến 

1.1. Cách xoa bóp toàn thân cho người bệnh 

Cách xoa bóp này sử dụng các động tác vuốt dài, nhào, lăn và di chuyển bàn tay người thực hiện trên toàn bộ vùng lưng, cánh tay, chân của người bị tai biến theo cách mà máu lưu thông trong cơ thể. Điều này giúp tăng cường lưu thông máu toàn cơ thể. Đồng thời, loại bỏ chất thải khỏi cơ bắp của bạn, hỗ trợ phục hồi sau khi bị tai biến. Thêm vào đó, phương pháp xoa bóp này còn giúp thúc đẩy thư giãn và giảm căng thẳng về tinh thần và thể chất. 

 • Đầu tiên, thực hiện các động tác vuốt dài toàn bộ cơ thể người bệnh,
 • Sau đó, xoa bóp nhẹ nhàng bằng các ngón tay và bàn tay, lưu ý không dùng móng tay để xoa bóp từ bả vai xuống lưng, qua eo bệnh nhân. 
 • Tiếp đến, sử dụng lòng bàn tay để vuốt dài dọc cột sống. Sau đó, xoa, bóp dọc sống lưng để tăng tuần hoàn máu não. 
 • Xoa bóp toàn bộ cơ thể đồng thời ấn nhẹ nhàng vào các vùng như: cổ, vai, lưng, chân, tay.

1.2. Cách xoa bóp cơ, khớp tay chân

Sau khi đã xoa bóp toàn bộ cơ thể để tăng cường lưu thông máu, tiếp đến, bạn thực hành cách xoa bóp cho người bị tai biến chuyên sâu vào tay chân. 

Sau bước thực hiện xoa bóp toàn bộ cơ thể cho người bị tai biến mạch máu não thì tiến hành thực hiện xoa bóp tới các vùng vị trí cụ thể như: Các khớp ngón tay, ngón chân, khớp cổ tay, khớp cổ chân, khớp đầu gối,… Cách xoa bóp chân như sau:

 • Bạn xoa hai bàn tay vào nhau để làm nóng. 
 • Dùng tay miết dài từ cổ chân lên tới háng bệnh nhân trong 5 – 10 lần.
 • Dùng tay xoa bóp từ cổ chân tới háng với lực mạnh hơn khi xoa bóp toàn thân.
 • Dùng tay miết dài từ cổ tay lên tới bả vai bệnh nhân trong 5 – 10 lần.
 • Dùng tay xoa bóp từ cổ tay lên tới bả vai với lực mạnh hơn.
 • Xoa lòng bàn chân, lòng bàn tay người bị tai biến cho tới khi cảm thấy nóng lên thì dừng lại. Dùng lực mạnh khi thực hiện những thao tác này. 
 • Tiếp đến, bạn xoay khớp cổ tay, xoay khớp cổ chân người bệnh tai biến theo chiều kim đồng hồ từ 2 – 5 phút. Thực hiện điều này giúp thúc đẩy tính linh hoạt và cải thiện phạm vi chuyển động cho khớp của người bị tai biến. Nó đồng thời còn cung cấp năng lượng và sự thư giãn. Và đã được chứng minh là làm tăng mật độ mao mạch cơ, cải thiện việc cung cấp oxy và thúc đẩy giải phóng axit lactic và endorphin – giúp người bệnh giảm căng thẳng, mệt mỏi. 

Cách xoa bóp cho người bị tai biến phục hồi nhanh

Xoa bóp cẳng chân

1.3. Cách xoa bóp phần cơ thể của người tai biến bị liệt

Đối với phần cơ thể bị liệt của người bị tai biến, cần chú ý xoa bóp kỹ hơn và thao tác chuẩn để giúp người bệnh phục hồi nhanh chóng hơn.

 • Trong trường hợp người bệnh bị liệt phần thân dưới thì bạn xoa từ đùi tới khớp đầu gối. Tiếp đến xoa xuống mắt cá chân rồi tới các ngón chân. Thực hiện 5 lần như vậy cho mỗi bên chân. Chân nào bị liệt hơn thì xoa bóp kỹ hơn. Tiếp đến, vuốt mạnh phần cẳng chân bị liệt. Sau đó, cầm hai bàn chân của người bệnh tai biến để xoa vào nhau. 
 • Trong trường hợp người bệnh bị liệt phần thân trên thì bạn đặt bệnh nhân tai biến ngồi dựa trên gối hoặc sofa êm ái. Bạn dùng hai bàn tay vuốt với lực mạnh cẳng tay. Cầm hai bàn tay của người bệnh để chà hai bàn tay của họ vào nhau. 

Cách xoa bóp cho người bị tai biến phục hồi nhanh

Đặc biệt chú ý xoa bóp khu vực bị liệt

2. Lưu ý khi xoa bóp cho người bị tai biến

2.1. Xoa bóp đúng kỹ thuật

Thực hiện đúng kỹ thuật với lực vừa phải và phù hợp với tình trạng của bệnh nhân mới mang tới hiệu quả. Thêm vào đó, cần thực hiện xoa bóp hằng ngày để đảm bảo quá trình massage mang tới tác dụng tối ưu. 

2.2. Sử dụng sản phẩm hỗ trợ

Bạn có thể sử dụng kem dưỡng da hoặc một số loại dầu massage chuyên dụng để việc xoa bóp trở nên dễ dàng hơn. Một số loại dầu nổi bật tốt nhất cho việc massage có thể kể tới như dầu dừa, dầu Jojoba, dầu hạt hạnh nhân, dầu mè, dầu ô liu, … 

2.3. Tìm kiếm thiết bị thay thế

Có thể thấy cách xoa bóp cho người bị tai biến mà chuyên gia vật lý trị liệu hướng dẫn trên đây không khó. Thế nhưng, nó đòi hỏi bạn phải luyện tập cũng như có đủ thể lực để xoa bóp đúng lực, thành thục. Thêm vào đó, cần phải có thời gian để xoa bóp thường xuyên, mỗi ngày. Chính vì vậy, một giải pháp dành cho người bị tai biến là sử dụng ghế mát xa.

Mời các bạn xem qua video để hiểu rõ hơn về công dụng tuyệt vời của chiếc ghế massage đối với sức khỏe, đặc biệt là người già và người bị tai biến.

Trên thị trường hiện nay, các dòng ghế massage chất lượng cao đều được tích hợp số lượng lớn túi khí, con lăn, nhiệt hồng ngoại, không trọng lực, … Tác dụng của chúng là giúp tăng cường lưu thông máu, đào thải độc tố khỏi cơ thể, giải phóng cơ bị căng cứng. Với thiết kế khoa học và được nghiên cứu kỹ càng, ghế massage được chứng minh có tác dụng thúc đẩy quá trình phục hồi của người bị tai biến. 

Cách xoa bóp cho người bị tai biến phục hồi nhanh

Sử dụng ghế massage tốt cho người bị tai biến

Như vậy, trên đây là hướng dẫn cách xoa bóp cho người bị tai biến nhanh chóng phục hồi. Nếu không có nhiều thời gian để thực hiện những kỹ thuật này, bạn có thể đưa người bệnh tới các trung tâm vật lý trị liệu. Hoặc phương pháp đơn giản hơn là sắm một chiếc ghế massage Elip của thương hiệu Elipsport để xoa bóp ngay tại nhà và tiết kiệm thời gian, công sức.

Bạn có nhu cầu tìm kiếm một chiếc ghế massage cho bản thân và gia đình. Tham khảo địa chỉ chi nhánh cửa hàng Elipsport trên toàn quốc ngay đây nhé.

Related Posts