Cách xử lý bụi bay vào mắt đúng cách và hiệu quả nhanh

cách xử lý bụi bay vào mắt

Mục Lục

Cách xử lý bụi bay vào mắt dưới đây sẽ giúp bạn bảo vệ đôi mắt khỏi những tác động bên ngoài. Việc xử lý không đúng cách khi bụi, di vật bay vào mắt có thể khiến bạn bị tổn thương giác mạc. Để tránh tình trạng này bạn có thể áp dụng những cách sau để giúp loại bỏ bụi, dị vật ra khỏi mắt.

Mắt là một cơ quan quan trọng của cơ thể con người chúng ta, và nó cũng là một bộ phận dễ bị tổn thương. Khi đi ra ngoài, đi lại hoặc dọn dẹp và thu dọn đồ đạc ở nhà, bụi có thể dễ dàng bay vào mắt chúng ta dưới tác động của gió và khiến chúng ta cảm thấy khó chịu. Làm thế nào để đối phó với bụi này?

cách xử lý bụi bay vào mắt

Cách xử lý bụi bay vào mắt bằng tăm bông

1. Bụi bay vào mắt có sao không?

Trong cuộc sống hàng ngày, ngoài cát, các chất mịn khác vô tình xâm nhập vào bề mặt của mắt như chóp xám, mạt sắt, kính vỡ, muỗi bay, mùn cưa bút chì … Những chất lạ này được gọi là dị vật. Trong chẩn đoán y khoa nhãn khoa có dị vật kết mạc và dị vật giác mạc.

Những nguy cơ của việc xử lý các vật lạ không đúng cách là gì? Khi có dị vật xâm nhập vào mắt, gây ghèn, đau, chảy nước mắt, khó mở mắt,… Hầu hết mọi người đều dụi mắt bằng tay để giảm cảm giác khó chịu hoặc muốn dụi các vật lạ ra ngoài. Tuy nhiên, nếu dị vật lớn, việc dụi mắt có thể làm xước giác mạc, thậm chí có thể nhúng dị vật vào giác mạc khiến chúng không thể rơi ra, làm nặng thêm tổn thương và ảnh hưởng đến thị lực. Và vi khuẩn trên tay rất dễ gây viêm giác mạc.

2. Cách xử lý bụi bay vào mắt

Khi bụi bay vào mắt, không nên dùng tay dụi mắt, dễ làm tổn thương nhãn cầu và vi khuẩn trên tay dễ dàng xâm nhập vào mắt. Dưới đây là cách bạn có thể áp dụng.

  • Chớp mắt, thổi bụi. Khi bụi bay vào mắt, chúng ta nhắm mắt trước, sau đó mở mắt, dùng hai tay mở cả mi trên và mi dưới, sau đó nhờ một người khác dùng hơi thổi mạnh vào mắt để bụi trong mắt bay ra.
  • Chớp mắt cũng là cách xử lý bụi bay vào mắt đơn giản được nhiều người áp dụng. Việc chớp mắt sẽ giúp mắt kích thích tuyến lệ gây chảy nước mắt. Khi đó bụi sẽ theo nước mắt chảy ra ngoài.
  • Nhúng mặt vào chậu sạch và chớp mắt để bụi bay ra ngoài. 
  • Bạn có thể nhắm mắt trong vài phút để bụi và nước mắt cùng nhau chảy ra. 
  • Mẹo dân gian lấy bụi bị bay vào mắt là bạn cũng có thể sử dụng cách thái hành tây để cho bụi chảy ra theo nước mắt.
  • Khi bụi bay vào mắt bị sưng tốt nhất bạn nên đến bệnh viện để được bác sĩ thăm khám và không nên tự ý nhỏ thuốc vào mắt.
iệc chớp mắt sẽ giúp mắt kích thích tuyến lệ gây chảy nước mắt. Khi đó bụi sẽ theo nước mắt chảy ra ngoài.

Việc chớp mắt sẽ giúp mắt kích thích tuyến lệ gây chảy nước mắt. Khi đó bụi sẽ theo nước mắt chảy ra ngoài.

3. Cần tránh làm gì khi bị bụi bay vào mắt

3.1. Không dùng tay dụi mắt

Khi có dị vật vào mắt, dùng tay dụi mắt đôi khi không những không lấy được dị vật ra ngoài mà còn có thể gây tổn thương nặng hơn cho mắt.

Giác mạc của con người được ví như một lớp thủy tinh trong suốt, nếu dùng tay chà xát sẽ dễ gây ra các dị vật làm mòn bề mặt nhãn cầu, làm trầy xước giác mạc và tổn thương nhãn cầu, làm cho mắt có nhiều cảm giác. khó chịu. Trong trường hợp nặng, nó sẽ khiến dị vật bám vào giác mạc và khó rơi ra, làm nặng thêm các tổn thương cho mắt, thậm chí ảnh hưởng đến thị lực.

Ngoài ra, ngay cả trong cuộc sống hàng ngày, chúng ta cũng không nên dùng tay dụi mắt, vì trên tay thường có nhiều vi khuẩn khác nhau, việc dụi mắt bằng tay rất dễ đưa vi khuẩn vào mắt và gây viêm nhiễm.

Dụi mắt bằng tay rất dễ đưa vi khuẩn vào mắt và gây viêm nhiễm.

Dụi mắt bằng tay rất dễ đưa vi khuẩn vào mắt và gây viêm nhiễm.

3.2. Tránh nhìn quá lâu

Sau khi mắt bị bụi, dị vật bay vào mắt có thể sẽ khiến bạn đau rát một thời gian. Trong thời điểm này bạn cần tránh nhìn quá lâu vào một vật. Hạn chế sử dụng máy tính, điện thoại, thiết bị điện tử. Việc nhìn quá lâu vào một vật có thể khiến mỏi mắt, kích thích tuyến lệ gây chảy nước mắt hoặc khô mắt.

3.2. Không đeo kính áp tròng

Tránh đeo kính áp tròng trong thời gian dài, nhất là những loại kính áp tròng có đường kính lớn như đồng tử đẹp mà con gái rất thích, việc tiếp xúc trực tiếp với giác mạc rất dễ gây tổn thương. Đường kính càng lớn, diện tích tiếp xúc với giác mạc càng lớn và nguy cơ tiềm ẩn càng lớn, nếu bắt buộc phải đeo, hãy chú ý vệ sinh cá nhân trong quá trình đeo. Bên cạnh những điều cần tránh thì bạn nên chú trọng đến bảo vệ đôi mắt bằng cách đeo kính bảo vệ, nhỏ dưỡng mắt đúng cách.

Tránh đeo kính áp tròng trong thời gian dài

Tránh đeo kính áp tròng trong thời gian dài

Trên đây là những thông tin về cách xử lý bụi bay vào mắt. Bạn có thể áp dụng những cách này để xử lý khi bị bụi, dị vật bay vào mặt. Cần chú ý, trong trường hợp dị vật có kích thước lớn bay vào mắt bạn không tự ý lấy ra mà cần đến bệnh viện để được bác sĩ chuyên khoa xử lý đúng cách.

Bài viết liên quan: Những cách giảm quầng thâm ở mắt đơn giản tại nhà