Cẩm Nang Chăm Sóc Cha Mẹ Già Trong Xã Hội Bận Rộn Ngày Nay

chăm sóc cha mẹ già

Mục Lục

Nhiều người quá bận rộn với lịch trình hàng ngày đến nỗi việc dành thời gian để chăm sóc cha mẹ già của mình. Tuy nhiên bạn vẫn có thể làm việc hiệu quả trong khi vẫn dành cho cha mẹ sự quan tâm và chăm sóc mà bạn muốn dành cho họ bằng nhiều cách.

chăm sóc cha mẹ già

Hãy chăm lo cho ba mẹ của bạn một cách thường xuyên hơn

Cô lập, cô đơn và buồn chán là những vấn đề phổ biến nhất ở người cao tuổi. Việc không thể lái đi lại nhiều như trước đây có thể khiến họ cảm thấy cô đơn hàng ngày. Tệ hơn nữa, họ nhìn thấy bạn bè của họ qua đời dễ khiến bố mẹ bạn có những suy nghĩ tiêu cực. Lúc này, bạn cần dành sự quan tâm đặc biệt hơn đến họ. Dưới đây là 7 cách giúp bạn chăm sóc bố mẹ khi về già:

1. Duy trì liên hệ thường xuyên

Bạn không có nhiều thời gian để ở bên cạnh chăm sóc cha mẹ già? Vậy thì bạn nên tạp cho mình thói quen duy trì thói quen liên lạc với ba mẹ thường xuyên hơn. Không có gì ngăn cản bạn liên hệ với cha mẹ của bạn một cách thường xuyên. Công nghệ thậm chí còn giúp bạn có thể nhìn thấy khuôn mặt của họ ngay cả khi bạn không ở đó với họ.

Bạn có thể quen với việc gọi cho bố hoặc mẹ một lần một tuần hoặc hai lần một tháng. Tạo thời gian nếu bạn có một lịch trình bận rộn.

Bạn có thể gọi điện cho bố mẹ vào buổi sáng khi đi làm. Bạn thậm chí có thể quyết định gọi cho họ sau giờ làm việc. Cuộc gọi hàng ngày của bạn sẽ giúp ngăn chặn mọi buồn chán. Cha mẹ bạn thậm chí sẽ coi việc nhận cuộc gọi từ bạn là một phần trong danh sách việc cần làm hàng ngày của họ.

2. Thăm cha mẹ của bạn thường xuyên hơn

Cha mẹ ngày một già đi, bạn nghĩ xem bản thân còn có thể về nhà thăm ba mẹ bao nhiêu lần? Một những điều bạn cần làm khi chăm sóc cha mẹ già là hãy thường xuyên về thăm họ hơn.

Bạn là người duy nhất biết bạn thường xuyên đến thăm cha mẹ mình như thế nào. Bất kể số lần bạn đã đến thăm là bao nhiêu, bạn phải tăng con số đó. Bất chấp những lợi ích của công nghệ hiện đại, không có công nghệ hoặc số lượng cuộc gọi nào có thể thay thế một chuyến thăm trực tiếp.

Nó không chỉ tốt cho bạn khi thấy cha mẹ bạn đang sống như thế nào; việc họ nhìn thấy khuôn mặt của bạn cũng rất tốt. Bạn có thể gặp khó khăn trong việc đến thăm họ thường xuyên như mong muốn do khoảng cách. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể lên lịch thời gian chất lượng cho họ bằng cách sử dụng các nền tảng cuộc gọi video như Skype hoặc ứng dụng di động khác giúp bạn kết nối với một người thông qua cuộc gọi video. 

3. Khuyến khích cha mẹ của bạn đến thăm các buổi sinh hoạt xã hội cộng đồng

chăm sóc cha mẹ già

Gặp gỡ, giao lưu sẽ giúp người lớn tuổi không bị nhàm chán, cô đơn

Nếu cha mẹ già của bạn sống ở các khu vực thành thị hoặc ngoại ô, có khả năng sẽ có các cuộc tụ họp xã hội và nguồn lực của những người lớn tuổi trong cộng đồng họ sống. Bạn có thể khuyến khích họ tham gia các sự kiện xã hội này.

Điều này có thể giúp giảm bớt lo lắng về hạnh phúc của cha mẹ bạn. Nó cũng sẽ cung cấp cho họ các kết nối xã hội mà họ cần để ít suy nghĩ về tình trạng hiện tại của mình. Làm quen với những người mới có thể biến một người già nhút nhát thành một người cao niên sôi nổi.

4. Ra ngoài cùng bố mẹ

Có buổi hòa nhạc và rạp chiếu phim nào bạn thích ghé thăm khi có thời gian không? Có khi nào bạn muốn đi mua sắm không? Tại sao không thử làm tất cả những điều này với cha mẹ của bạn? Ngoài việc đưa bố mẹ đi chơi những địa điểm vui chơi trong thành phố, bạn cũng có thể đi thăm thú địa phương. Nhiều cộng đồng có lễ hội địa phương của riêng họ mà những người lớn tuổi không muốn bỏ lỡ. Chăm sóc cha mẹ già không duy chỉ ở nhà nhé, đưa bố mẹ ra ngoài cũng là một cách hay.

5. Đưa cha mẹ đến nơi làm việc

Hãy thử đưa bố mẹ đến nơi làm việc của bạn để họ có thể nhìn thấy được môi trường làm việc, bạn bè, đồng nghiệp cũng như những việc làm hằng ngày của bạn. Đó là một cách tốt để đảm bảo với các bậc cha mẹ già rằng họ vẫn có liên quan rất nhiều trong lịch trình bận rộn của bạn.

6. Cân nhắc việc thuê một người chăm sóc cha mẹ già

chăm sóc cha mẹ già

Có thêm một người giúp bạn chăm sóc cha mẹ già lúc bận rộn sẽ là giải pháp tối ưu

Người chăm sóc rất quan trọng nếu bạn không có thời gian về thăm bố mẹ thường xuyên. Ngoài thời gian biểu của riêng bạn, họ còn giúp bố mẹ bạn chăm sóc sức khỏe và làm việc nhà, đồng thời có thể giữ cho họ luôn hoạt bát.

Họ có thể làm mọi thứ bạn muốn cho cha mẹ bạn cũng như cung cấp dịch vụ chăm sóc lâu dài. Bạn không nên để sự hiện diện của người chăm sóc thay thế bạn trong cuộc sống của cha mẹ già của bạn. Người chăm sóc nên được phép đóng vai trò của họ như những người chăm sóc, không phải con cái của cha mẹ già.

Bạn vẫn ở vị trí để đóng vai trò của mình. Sự quan tâm giúp đỡ bạn và cha mẹ bạn. Hơn nữa, họ có thể đảm bảo rằng cha mẹ bạn tận hưởng sự độc lập của họ bằng cách không cần phải sống trong viện dưỡng lão hoặc cộng đồng người cao tuổi trong nhiều năm tới.

Có thể bạn quan tâm: Người già nên uống sữa gì tốt cho xương khớp chắc khỏe

7. Dạy cha mẹ bạn cách sử dụng công nghệ hiện đại

chăm sóc cha mẹ già

Sử dụng công nghệ hiện đại giúp người lớn tuổi cập nhật xã hội, đỡ nhàm chán

Có hai lý do tại sao điều này lại quan trọng. Một, nó giúp bạn duy trì kết nối với họ một cách thường xuyên. Nhiều bậc cha mẹ già không quen với công nghệ hiện đại mà hiện nay được sử dụng trong thế kỷ 21. Với sự trợ giúp của công nghệ, bạn có thể kết nối với họ ngay cả khi bạn rất bận.

Lý do thứ hai tại sao bạn cần dạy họ cách sử dụng công nghệ hiện đại là vì lợi ích của chính họ. Ngay cả hầu hết thanh niên và thanh thiếu niên cũng không thể đăng xuất mạng xã hội mà không cảm thấy buồn chán.

Đó là điều đáng chú ý mà mạng xã hội đã làm cho thế hệ này. Bạn có thể dạy họ cách đăng ký trên các mạng xã hội lớn. Họ có thể gặp một số người bạn cũ trên bất kỳ nền tảng truyền thông xã hội nào. Thú vị hơn, họ có thể xem video trực tuyến và kiểm tra bài viết của mọi người. Không có giới hạn cho những gì họ có thể làm với công nghệ hiện đại. Họ thậm chí sẽ bị hấp dẫn bởi khả năng của công nghệ và sẽ muốn khám phá mọi thứ.

Trên đây là những chia sẻ về kinh nghiệm chăm sóc cha mẹ già của Ghế massage Elip. Tấm lòng cha mẹ luôn là biển trời bao la, hãy chăm sóc cha mẹ già của bạn giống như cách mà họ đã chăm sóc cho chúng ta thuở bé. Hãy cố gắng dành thật nhiều thời gian bên ba mẹ, kể chuyện, lắng nghe cùng họ để hiểu được trọn vẹn tình yêu thương nhé!