Chất đạm có trong thực phẩm nào? Thực phẩm nào ít đạm?

chất đạm có trong thực phẩm nào

Mục Lục

Chất đạm có trong thực phẩm nào? Thực phẩm có hàm lượng đạm cao thực ra rất phổ biến. Nhưng chúng ta cần phải lựa chọn và sử dụng cho hợp lý. Cùng tham khảo bài viết sau về chất đạm trong thực phẩm nhé.

Protein là một trong những thành phần chính của cơ thể, luôn được cơ thể phân hủy và chuyển hóa. Bổ sung đầy đủ protein chất lượng cao mỗi ngày sẽ giúp cơ thể duy trì trạng thái khỏe mạnh. Vậy, chất đạm có trong thực phẩm nào? Cùng xem qua bài viết sau để cập nhật những thực phẩm chất lượng nhé.

1. Chất đạm (protein) là gì?

Protein là cơ sở vật chất của sự sống, là đại phân tử hữu cơ, là chất hữu cơ cơ bản để cấu tạo nên tế bào. Protein là chất đảm nhận vai trò chính cho các hoạt động sống của cơ thể. Không có sự sống nào mà không có protein. Và axit amin chính là thành phần cơ bản cấu tạo của protein. Nó là một vấn đề liên quan mật thiết và các hình thức sinh hoạt khác nhau của cuộc sống. Mọi tế bào và tất cả các bộ phận quan trọng của cơ thể đều có protein tham gia.

Chất đạm có trong thực phẩm nào

Protein là gì?

Chất đạm chiếm từ 16% đến 20% trọng lượng cơ thể. Tức là một người trưởng thành nặng 60 kg có khoảng 9,6 đến 12 kg chất đạm trong cơ thể. Trong cơ thể con người có rất nhiều loại protein, với tính chất và chức năng khác nhau. Nhưng chúng đều được cấu tạo từ 20 loại axit amin (Amino acid) với tỷ lệ khác nhau. Chúng được chuyển hóa và đổi mới liên tục trong cơ thể.

2. Chất đạm có trong thực phẩm nào?

2.1. Trứng

Trứng rất giàu chất dinh dưỡng và là thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao. Hàm lượng protein của trứng có khoảng 13%. Thành phần axit amin của nó rất gần với nhu cầu cơ thể con người. Và nó thường có thể được sử dụng làm protein tham chiếu để đánh giá axit amin. Trứng chứa đầy đủ các loại vitamin và các khoáng chất như canxi, phốt pho, sắt, kẽm và selen cũng rất phong phú. Trứng là thực phẩm nhiều đạm cho bà bầu dễ ăn nhất.

2.2. Sữa là thực phẩm nhiều đạm cho bé

Sữa rất giàu chất dinh dưỡng đặc biệt có rất nhiều canxi và protein. Sữa có tỷ lệ các thành phần phù hợp, dễ tiêu hóa và hấp thu. Có thể cung cấp protein hàm lượng cao, vitamin B1, vitamin B2 và canxi. Vì sữa là thức ăn lỏng, có hàm lượng nước cao nên hàm lượng protein chỉ chiếm 3%. Tuy nhiên, một mặt, tỷ lệ các axit amin thiết yếu trong sữa gần với nhu cầu của cơ thể con người và thuộc loại đạm chất lượng cao. Mặt khác, sữa rất dễ uống và có thể dễ dàng đạt được một lượng nào đó. Vì vậy, sữa là nguồn cung cấp protein rất quan trọng.

Chất đạm có trong thực phẩm nào

Sữa

Có nhiều loại sản phẩm từ sữa, phổ biến là sữa nước, sữa bột, sữa chua, phô mai,… Sau khi sữa chua lên men, đường lactose, protein và chất béo bị phân hủy một phần. Những người không dung nạp lactose có thể thử uống sữa chua thay thế sữa.

2.3. Cá

Chất đạm có trong thực phẩm nào? Cá giàu protein, lipid, vitamin và khoáng chất. Hàm lượng protein khoảng 15% đến 22%. Chứa nhiều loại axit amin cần thiết cho cơ thể con người. Đặc biệt giàu leucine và lysine, là những protein chất lượng cao. Mô cơ cá có sợi cơ ngắn, mô mềm và mỏng, dễ tiêu hóa hơn thịt gia súc, gia cầm. Cá rất giàu axit béo không bão hòa đa n-3 (DHA và EPA), và việc tiêu thụ hợp lý có thể giúp giảm nguy cơ tăng lipid máu và bệnh tim mạch. Lượng sản phẩm thủy sản được khuyến nghị hàng ngày cho người lớn là 40 đến 75 gam.

2.4. Tôm

Tôm có giá trị dinh dưỡng cao, giàu protein, vitamin A, B1, B2 và niacin, canxi, phốt pho, sắt và các thành phần khác. Hàm lượng protein khoảng 16% đến 23%. Hàm lượng chất béo thấp và chủ yếu là axit béo không no. Tôm rất giàu magie có tác dụng điều hòa quan trọng đối với hoạt động của tim, giàu vitamin, canxi, photpholipit… Có tác dụng bổ sung dinh dưỡng rất tốt cho trẻ em và phụ nữ mang thai.

Chất đạm có trong thực phẩm nào

Tôm

2.5. Thịt gà

Chất đạm có trong thực phẩm nào? Thịt gà có hàm lượng protein khoảng 20%. Ức gà là nguồn protein yêu thích của nhiều người muốn tăng cơ bắp. Có hàm lượng chất béo thấp và chứa nhiều axit béo không bão hòa. Đặc biệt là axit oleic và axit linoleic. Nó chứa nhiều loại axit amin có lợi cho tiêu hóa của con người. Đồng thời là một nguồn quan trọng của đồng, sắt, kẽm và các khoáng chất khác, cũng như vitamin B và vitamin tan trong chất béo. Ngoài ra, thịt gà cũng rất giàu phospholipid. Có vai trò quan trọng đối với sự phát triển của con người.

3. Một số những thực phẩm ít đạm

3.1. Nho

Hàm lượng nước ép của nó đặc biệt cao và rất giàu đường gluco. Mọi người ăn nhiều nho có nhiều lợi ích cho cơ thể và nó có thể ngăn ngừa một số bệnh. Đây là một loại thực phẩm ít protein. Ngay cả khi bạn ăn nhiều hơn 1 chút, bạn cũng không phải lo lắng về việc nó gây tăng cân.

Chất đạm có trong thực phẩm nào

Nho

3.2. Súp lơ trắng

Súp lơ trắng chính là một loại thực phẩm không mang lại nhiều protein cho khẩu phần ăn của bạn. Tuy nhiên, đồng thời nó cũng sẽ có hàm lượng dinh dưỡng thấp hơn các loại súp lơ xanh, tím,…

Trên đây là bài viết về chất đạm trong thực phẩm. Hy vọng thông qua bài viết bạn đã biết chất đạm có trong thực phẩm nào cũng như thực phẩm chứa ít protein là những loại nào. Hãy bổ sung protein phù hợp, tránh lạm dụng dẫn đến tình trạng thừa đạm gây hại cho sức khỏe nhé!