Chỉ số nhịp tim huyết áp bình thường là bao nhiêu?

nhịp tim huyết áp bình thường

Mục Lục

Nhịp tim và huyết áp là 2 chỉ số dùng làm căn cứ cơ bản để đánh giá sức khỏe của một người. Những thông số này luôn có sự thay đổi vào từng thời điểm và nhiều nguyên nhân khác nhau. Nếu có sự lên xuống quá nhiều sẽ là cảnh báo về sự bất thường của sức khỏe và bệnh lý. Bài viết dưới đây sẽ cho bạn biết chỉ số nhịp tim huyết áp bình thường là bao nhiêu nhé!

1. Chỉ số đo nhịp tim huyết áp bình thường

Tổ chức Y tế Thế giới đã thiết lập các tiêu chuẩn về huyết áp và nhịp tim bình thường cho những người khỏe mạnh. Nó là một giá trị tham chiếu được sử dụng làm tiêu chuẩn để đánh giá sức khỏe và tình trạng của một người bình thường hoặc một người mắc bệnh hoặc bất thường về thể chất.

Chỉ số huyết áp bình thường

Huyết áp không giống nhau ở mọi người và thay đổi tùy theo thời điểm đo, tuổi tác và giới tính. Tuy nhiên, chỉ số huyết áp tiêu chuẩn vẫn được tính trong một khoảng nhất định. Đó là:

  • Huyết áp tâm thu: từ 90-140 mmHg.
  • Huyết áp tâm trương: 60-90mmHg.

Chỉ số huyết áp dao động trong phạm vi này được coi là bình thường. Nếu huyết áp của bạn thấp hơn hoặc cao hơn giới hạn trên, đây là dấu hiệu cảnh báo sức khỏe có vấn đề.

nhịp tim huyết áp bình thường

Chỉ số huyết áp bình thường khi HA tâm thu từ 90-140 mmHg và HA tâm trương từ 60-90mmHg

Chỉ số nhịp tim bình thường

Nhịp tim được tính bằng số lần co bóp (nhịp đập) của tim trong một phút. Một người khỏe mạnh bình thường cũng cho thấy những thay đổi và khác biệt nhất định về nhịp tim ở những thời điểm khác nhau. Khi bạn đang nghỉ ngơi hoặc thư giãn, nhịp tim của bạn thường thấp và khi vận động mạnh, nhịp tim của bạn sẽ tăng lên. Chỉ số huyết áp và nhịp tim thường có mối liên hệ mật thiết với nhau.

Nhịp tim bình thường được tính bằng phạm vi người trưởng thành khỏe mạnh bình thường là 60-90 nhịp mỗi phút. Trẻ sơ sinh có nhịp tim trung bình khoảng 100-160 nhịp/phút, trẻ 1 tuổi khoảng 80-130 nhịp/phút và trẻ 6 tuổi khoảng 70-110 nhịp/phút. Ngoài con số này, chỉ số nhịp tim lệch hẳn so với định mức là dấu hiệu cảnh báo bất thường và không nên chủ quan.

2. Một số vấn đề liên quan đến chỉ số đo nhịp tim và huyết áp

Bằng cách đo huyết áp và nhịp tim, các bác sĩ có thể đưa ra những chẩn đoán sơ bộ về sức khỏe của một người. Huyết áp và nhịp tim thường gặp phải các vấn đề sau:

Các vấn đề về huyết áp

Hạ huyết áp: huyết áp tâm thu < 90 mmHg hoặc huyết áp tâm trương < 60 mmHg. Chỉ số huyết áp thấp có thể gây chóng mặt, choáng váng, nhức đầu và thậm chí ngất xỉu, buồn nôn và nôn. Huyết áp thấp có nhiều nguyên nhân, thường là do bệnh tim mạch, mang thai, chấn thương nghiêm trọng hoặc suy dinh dưỡng.

Tăng huyết áp: Cao hơn huyết áp bình thường. Bệnh này phổ biến hơn ở người lớn tuổi và ở những người có bệnh nền. Nó được coi là căn bệnh ‘sát thủ thầm lặng’, vì huyết áp tăng đột ngột có thể dẫn đến đột quỵ và tử vong cao.

nhịp tim huyết áp bình thường

Huyết áp thấp khi HA tâm thu < 90 mmHg hoặc HA tâm trương < 60 mmHg

Các bệnh lý về tim mạch và nhịp tim

Chỉ số huyết áp và nhịp tim thường có mối liên hệ mật thiết với nhau. Huyết áp tăng hoặc giảm cũng thường dẫn đến nhịp tim không đều. Huyết áp cao cũng dẫn đến bệnh tim. Chỉ số nhịp tim giúp bác sĩ chẩn đoán sức khỏe bệnh nhân. Chỉ số này thường gặp các vấn đề như:

Rối loạn nhịp tim: Nhịp tim không đều, nhịp tim thay đổi nhanh hoặc chậm không đều. 

Nhịp tim chậm: Nhịp tim chậm < 60 nhịp/phút. Dẫn đến một số hậu quả như mệt mỏi, khó thở và ngất xỉu.

Nhịp tim nhanh: Tim bạn đập nhanh hơn bình thường gây ra cảm giác hồi hộp, lo lắng, đánh trống ngực, khó thở, mệt mỏi và đau thắt ngực.

Nguyên nhân chính gây rối loạn nhịp tim thường gặp ở bệnh nhân rối loạn dẫn truyền do bất thường cấu trúc tim, tăng huyết áp, rối loạn lipid máu, đái tháo đường, tim bẩm sinh, cường giáp.

3. Những yếu tố ảnh hưởng đến chỉ số nhịp tim huyết áp bình thường

Huyết áp và nhịp tim luôn có mối liên hệ mật thiết với nhau. Hai chỉ số này không cố định ở một mức cụ thể nào và luôn có mức dao động nhất định đối với mỗi người. Các số liệu này bị ảnh hưởng bởi cả các yếu tố bên trong và bên ngoài như:

Do bệnh lý

Những người mắc bệnh này phải luôn có chỉ số huyết áp và nhịp tim thất thường. Thường là tăng huyết áp và rối loạn nhịp tim. Huyết áp và nhịp tim thay đổi tùy theo tình trạng bệnh lý. Nếu huyết áp của bệnh nhân không ổn định, nhịp tim thường nằm ngoài phạm vi bình thường.

Do thể trạng

Những người thừa cân hoặc béo phì thường có huyết áp và nhịp tim cao hơn bình thường. Ngược lại, người gầy gò, ốm yếu, xanh xao luôn bị huyết áp thấp. Đây đều là những tình trạng không được đảm bảo về sức khỏe cần cải thiện.

nhịp tim huyết áp bình thường

Người béo phì thường có huyết áp và nhịp tim cao hơn bình thường

Do thói quen sinh hoạt

Thói quen sinh hoạt hàng ngày của bạn có ảnh hưởng lớn đến huyết áp và nhịp tim. Những người thường xuyên hút thuốc lá, sử dụng chất kích thích, uống rượu bia có chỉ số huyết áp cao hơn bình thường. Vì vậy, chỉ số nhịp tim cũng sẽ cao hơn bình thường.

Do lối sống

Duy trì thói quen tập thể dục đều đặn và một chế độ ăn uống lành mạnh luôn là những yếu tố đầu tiên giúp ổn định huyết áp và nhịp tim trong cơ thể.

4. Người bị cao huyết áp và tim mạch có nên sử dụng ghế massage không?

Nhiều nghiên cứu cho thấy xoa bóp thư giãn cơ bắp, giảm căng thẳng cho tim mạch, hạ huyết áp là một kỹ thuật thở tự nhiên không cần đến sản phẩm hỗ trợ tim mạch.

Ngồi trên ghế mát xa có thể làm giảm mức độ hormone gây căng thẳng cortisol trong nước bọt và nước tiểu. Điều này đã được thấy trong một nghiên cứu ở người sau liệu trình mát-xa trị liệu.

nhịp tim huyết áp bình thường

Người huyết áp cao và mắc bệnh tim mạch nên sử dụng ghế massage

Ngồi ghế massage giúp giải tỏa căng thẳng và áp lực cho tim mạch. Massage tạo ra trạng thái nghỉ ngơi, làm chậm nhịp tim và nhịp thở, giúp giãn mạch máu. Đồng thời, các bài massage tự động được cá nhân hóa một cách khoa học với từng thể trạng riêng biệt, là giải pháp hoàn hảo cho bệnh tim mạch và hỗ trợ điều trị cao huyết áp.

Chỉ số nhịp tim huyết áp bình thường là cơ sở đánh giá sức khỏe của một người. Nếu bạn có nguy cơ cao mắc các bệnh lý về tim mạch và huyết áp thì nên thường xuyên theo dõi các chỉ số này. Nếu nhận thấy sự thay đổi thất thường về tim mạch và huyết áp thì bạn cần đến bác sĩ ngay nhé!