Chữa bỏng bằng lòng trắng trứng hiệu quả hay không?

chữa bỏng bằng lòng trắng trứng gà

Mục Lục

Chữa bỏng bằng lòng trắng trứng là một cách thường được sử dụng rộng rãi. Những vết bỏng hoàn toàn có thể được xử lý một cách nhanh chóng với nguyên liệu này. Tuy nhiên, nhiều người khác vẫn nghi ngờ về hiệu quả thực sự của việc chữa bỏng từ lòng trắng. Nếu bạn cũng là một trong số họ, hãy đọc hết bài viết này để tìm hiểu ngay!

1. Chữa bỏng bằng lòng trắng trứng – Huyền thoại về lòng trắng trứng

Có thông tin cho rằng khi huấn luyện cho nhân viên cứu hỏa, chữa bỏng bằng lòng trắng trứng. Đây là phương pháp được dạy cho họ khi bị bỏng, bất kể mức độ nghiêm trọng như thế nào. Sơ cứu vết bỏng dưới vòi nước lạnh. Giữ cho đến khi bớt nóng và các lớp da không còn bỏng nữa thì thoa lòng trắng trứng lên.

Hoặc nếu như có ai đó bị bỏng nước sôi ở hầu hết các bàn tay của họ. Dù rất đau nhưng họ vẫn để tay dưới vòi nước lạnh. Sau đó đập hai quả trứng, lấy lòng trắng đánh bông lên một chút rồi ngâm tay. Tay của họ bị bỏng nặng đến nỗi khi bôi lòng trắng trứng lên, da khô lại và lòng trắng tạo thành màng. Khi biết lòng trắng trứng là collagen tự nhiên, tiếp tục thoa hết lớp này đến lớp khác trên tay, ít nhất trong khoảng một giờ. Đến chiều, tay không còn cảm giác đau và ngày hôm sau vết bỏng chỉ hơi đỏ. Lòng trắng trứng gà được cho là cách trị bỏng an toàn và không để lại sẹo.

chữa bỏng bằng lòng trắng trứng

Dùng nước để sơ cứu khi bị bỏng.

Họ vẫn nghĩ vết bỏng này sẽ để lại những vết sẹo khủng khiếp. Thế nhưng, trong 10 ngày sau, họ vô cùng kinh ngạc khi thấy bàn tay không còn bị bỏng, màu da trở sẽ lại bình thường. Vị trí bỏng đã được tái tạo hoàn toàn nhờ vào collagen có trong lòng trắng trứng gà. Nó cũng chính là nhau thai, chứa nhiều vitamin.

2. Lòng trắng trứng sẽ gây nhiễm trùng nghiêm trọng?

Tuy nhiên, PGS.TS. Nguyễn Văn Huệ, nguyên Phó Viện trưởng Viện Bỏng Quốc gia khuyến cáo. Việc sử dụng lòng trắng trứng gà để chữa bỏng có thể làm nặng thêm vết thương nhiễm trùng: “Trong tất cả các phương pháp dân gian chữa bỏng thì chữa bỏng bằng lòng trắng trứng gà là hiệu quả nhất, tuy nhiên cũng mang nguy cơ nhiễm trùng. Bởi vì loại thức ăn này chứa rất nhiều vi khuẩn ”.

Bác sĩ Trần Doãn Đạo, Trưởng khoa Bỏng Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết, các vết bỏng nước sôi thường bỏng bề ngoài chứ không bỏng sâu. Bỏng nông chỉ cần dùng nước lạnh, rưới bình thường vào vùng bỏng, vết bỏng có thể tự lành. Khi vết bỏng sâu, bác sĩ cần cắt bỏ những phần hoại tử, ghép da cho bệnh nhân. Cách rửa vết bỏng bằng nước lạnh dù nông hay sâu sẽ giúp người bị bỏng giảm đau. Đồng thời, giảm phù nề, giảm nhiệt độ tiếp xúc với da. Tuy nhiên, lưu ý không bôi bất cứ thứ gì lên vết bỏng khi chưa làm sạch vết bỏng. Nếu không có thể làm vết bỏng bị nhiễm trùng.

chữa bỏng bằng lòng trắng trứng

Dùng lòng trắng trứng có gây nhiễm trùng?

Trong trường hợp bỏng sâu, việc đắp trứng gà cũng khiến quá trình chăm sóc vết bỏng trở nên phức tạp. Trong quá trình điều trị, bác sĩ sẽ phải loại bỏ lớp màng trước khi thuốc ngấm xuống. Chưa kể, nếu quá tin vào cách chữa bỏng bằng lòng trắng trứng gà, người bị bỏng sẽ bỏ lỡ thời gian đến bệnh viện để được điều trị sớm và đúng cách.

Theo hầu hết các tài liệu báo chí nước ngoài, việc chữa bỏng bằng lòng trắng trứng gà chỉ là “truyền thuyết”, đồng thời khuyến cáo các gia đình không nên tự ý dùng trứng gà để chữa bỏng.

3. Chữa bỏng một cách an toàn hơn

3.1. Dùng nước lã tốt hơn cách chữa bỏng bằng lòng trắng trứng gà

Theo báo Khoa học Phổ thông, khi bị bỏng, bạn hãy ngâm ngay các bộ phận bị bỏng vào nước lạnh sạch 10 – 20 ° C (bồn chứa, bồn, xô lớn …). Hoặc cho nước xối vào liên tục, đến khi hết bỏng rát. Thường khoảng 30 phút (vết bỏng nhỏ) đến 1 giờ (vết bỏng lớn). Tốt nhất nên ngâm vết bỏng vào nước ngay lập tức.

3.2. Cách thức sơ cứu, chữa bỏng an toàn bằng cách đắp khăn ướt

Nếu bạn bị bỏng ở bộ phận khó ngâm nước hoặc khó ngâm nước. Bạn hãy đắp khăn ướt lên vùng bị bỏng sau đó ấn vùng bị bỏng vào thành xô.  Hoặc dùng chậu nhôm có chứa nước để tạo độ mát tương tự, bạn cần thay nước liên tục để giữ độ mát. Khi hết cảm giác bỏng rát, lành hẳn tức là không còn bỏng nước nóng.

Khi bị bỏng, phần cơ thể bị bỏng sẽ nóng hơn thân nhiệt bình thường gấp nhiều lần. Theo phản xạ tự nhiên, não bộ sẽ hướng cơ thể đổ nước vào vùng bị bỏng để không bị nhiệt làm bỏng. Do đó, vùng bị bỏng xuất hiện các mụn nước lớn nhỏ tùy theo mức độ bỏng. Khi chúng ta ngâm và nhúng bộ phận bị bỏng vào nước sạch, nước lạnh có nhiệt độ thấp (khoảng 20 ° C) hơn thân nhiệt sẽ làm nhiệt độ vùng bỏng giảm dần. Cơ thể không phải đưa nước (tiếp nạp nước) vào trong vết thương.

Phương pháp này chỉ hiệu quả nếu xử lý ngay sau khi bị bỏng. Quá 5 – 7 phút sẽ mất tác dụng. Tuyệt đối không dùng nước lạnh, nước đá để chườm đá lên vùng bị bỏng. Vì cơ thể người bình thường ở nhiệt độ 37 ° C nên khi bị bỏng, cơ thể mất nhiệt, cộng với việc chườm đá, sự mất nhiệt càng tăng. Các tinh thể nước đá đã làm cứng tế bào, gây tổn thương hoại tử ướt nếu chườm, đông lạnh trên 30 phút. Mức độ tổn thương do bỏng lạnh, vô hình chung với bỏng nóng sẽ làm vết bỏng thêm trầm trọng. Loại hoại tử ướt này không quá mạnh nhưng gây khó khăn cho việc điều trị bảo tồn vết bỏng.

Ngoài ra các bạn cũng có thể bôi vaseline lên vết bỏng, đây cũng là cách trị bỏng rất hiệu quả và được nhiều người áp dụng

chữa bỏng bằng lòng trắng trứng

Dùng nước để sơ cứu vết bỏng một cách an toàn.

Vậy là thực hư về cách chữa bỏng bằng lòng trắng trứng gà có tốt không, có gây nhiễm trùng không đã rõ. Hy vọng bài viết trên của Ghế massage Elip đã giúp bạn có thêm những kỹ năng cần thiết khi gặp các trường hợp tương tự. Hãy chia sẻ nếu thấy bổ ích bạn nhé!

Xem thêm: