Chức năng của tim và hoạt động bơm máu qua cơ thể người ra sao?

chức năng của tim

Mục Lục

Chức năng của tim và hoạt động bơm máu qua cơ thể người ra sao? Có khi nào bạn thắc mắc rằng tim hoạt động như thế nào không? Trái tim là một cơ quan giữ vai trò quan trọng của cơ thể chúng ta. Cùng chúng tôi tham khảo bài viết bên dưới đây để hiểu rõ hơn nhé!

Trái tim là một cơ quan giữ vai trò vô cùng quan trọng trong việc mang máu và oxy đi nuôi dưỡng cơ thể của bạn. Chu trình bơm máu được ví như một nhà máy điện bơm máu để giúp duy trì sự sống của con người. Để có thể biết thêm về chức năng của tim, mời bạn tham khảo bài viết bên dưới đây!

chức năng của tim

Tim có chức năng gì đối với cơ thể

1. Cấu tạo và chức năng của tim

Tim là một trong những cơ quan quan trọng nhất của cơ thể con người, nếu tim ngừng hoạt động, mọi cơ quan và hoạt động sống của con người đều bị ngưng lại. Cấu tạo của tim là một loại cơ đặc biệt gọi là cơ timvà được chia thành 4 phần, bao gồm:

  • Phần trên: tâm nhĩ trái và tâm nhĩ phải. Đặc điểm chung của hai tâm nhĩ này là có vách mỏng và được ngăn cách bởi vách ngăn liên nhĩ, tâm nhĩ phải nhận máu từ tĩnh mạch chủ trên và tĩnh mạch chủ dưới đổ về tâm thất phải. Tâm nhĩ trái nhận máu từ phổi trở về tâm thất trái.
  • Ở phần dưới: tâm thất trái và tâm thất phải. Tâm thất thường có thành dày và được ngăn cách bởi vách liên thất, có nhiệm vụ bơm máu vào động mạch. Tâm thất phải bơm máu vào động mạch phổi, giúp máu nhận oxy và thải khí cacbonic ra ngoài, còn tâm thất trái bơm máu vào cung động mạch chủ, giúp máu lưu thông khắp cơ thể.

Hình dáng của tim người có hình dạng tháp bao gồm 1 đỉnh, 1 đáy và 3 mặt chứ không giống như các icon trái tim mà chúng ta thường dùng trên mạng xã hội.

Tim là một bộ phận quan trọng của hệ thống tim mạch. Vai trò của tim là cung cấp oxy và máu giàu chất dinh dưỡng đến toàn bộ cơ thể để duy trì sự sống. Trái tim có kích thước bằng nắm tay này đập (mở và đóng) liên tục khoảng 100.000 lần mỗi ngày, bơm 5-6 lít máu mỗi phút, tương đương khoảng 2.000 gallon mỗi ngày.

2. Tim hoạt động như thế nào?

chức năng của tim

Tim của chúng ta hoạt động như thế nào?

Hệ thống điện của tim đóng vai trò là nguồn cung cấp năng lượng chính, giúp tâm thất và tâm nhĩ hoạt động luân phiên và cùng nhau thư giãn, nhờ đó máu được bơm qua tim theo vòng tuần hoàn chính xác.

Ngoài ra, nhịp tim được kích hoạt bởi các xung điện di chuyển qua các con đường đặc biệt của tim:

  • Xung điện sẽ bắt đầu từ một bó nhỏ các tế bào đặc biệt gọi là nút xoang nhĩ (SA-nút trung tâm, nằm trong tâm nhĩ phải). Nút SA giống như một máy tạo nhịp tim tự nhiên, với tần số bình thường là 60-100 nhịp / phút. Sau đó, xung điện đi qua các cơ xung quanh và làm cho tâm nhĩ co lại.
  • Trong tim của tim, giữa tâm thất và tâm nhĩ, là một nhóm tế bào được gọi là nút nhĩ thất (AV). Nút này có thể làm chậm các tín hiệu điện trước khi chúng đi vào tâm thất. Điều này giúp tâm nhĩ có thời gian co bóp trước khi tâm thất bắt đầu hoạt động.
  • Mạng lưới His-Purkinje tạo ra một cầu nối giúp các sợi truyền xung điện đến thành cơ của tâm thất, từ đó giúp tâm thất co lại.

Khi nghỉ ngơi, tim đập khoảng 50-99 lần mỗi phút. Nếu bạn đang tập thể dục, đang bị sốt, hoặc đang dùng một số loại thuốc , hoặc đang có vấn đề về cảm xúc hoặc tâm lý, tim của bạn có thể đập nhanh hơn bình thường (hơn 100 nhịp mỗi phút).

3. Làm thế nào để tim bơm máu vào cơ thể?

chức năng của tim

Làm thế nào để tim bơm máu vào cơ thể?

Khi tim đập, một lượng lớn máu được bơm vào hệ thống mạch máu hay còn gọi là hệ tuần hoàn. Trong số đó, các ống cơ và mạch máu đàn hồi sẽ đảm nhiệm chức năng vận chuyển máu đến các bộ phận khác nhau trên cơ thể.

Có thể thấy, máu có vai trò vô cùng quan trọng đối với hệ tuần hoàn. Nó không chỉ vận chuyển oxy tươi và các chất dinh dưỡng cần thiết khác từ phổi đến các mô cơ thể mà còn thực hiện nhiệm vụ loại bỏ các chất cặn bã ra khỏi mô, bao gồm cả carbon dioxide. Điều này giúp duy trì sự sống và tăng cường sức mạnh cho toàn bộ cơ thể.

Cơ thể con người có ba mạch máu chính, bao gồm:

3.1. Động mạch

Bắt đầu từ động mạch chủ, động mạch chủ được coi là động mạch lớn rời tim. Động mạch này mang máu giàu oxy từ tim đến tất cả các mô của cơ thể. Khi vận chuyển máu từ tim đến các cơ quan, chúng phân đôi nhiều lần và ngày càng nhỏ hơn.

3.2. Mao mạch

Đây là những mạch máu nhỏ kết nối động mạch và tĩnh mạch. Cấu trúc thành mỏng cho phép các chất dinh dưỡng, oxy, carbon dioxide và các chất thải khác dễ dàng đi qua các tế bào của con người. Mao mạch có chức năng chính trong hệ mạch, đây là nơi trao đổi Oxi và cacbonic cũng như các chất dinh dưỡng và chất thải.

3.3. Tĩnh mạch

Bao gồm các mạch máu mang máu thiếu oxy đến tim và loại bỏ chất thải ra khỏi cơ thể. Càng gần tim, các tĩnh mạch sẽ càng lớn. Trong đó, tĩnh mạch chủ trên có nhiệm vụ vận chuyển máu từ đầu và tay về tim, tĩnh mạch chủ dưới có nhiệm vụ vận chuyển máu từ chân và bụng về tim.

chức năng của tim

Chức năng của tim

Khi đã biết được chức năng của tim là gì, chúng ta có thể thấy việc bảo vệ và nuôi dưỡng một trái tim khỏe là điều cực kỳ quan trọng và cần thiết. Ăn gì để tim khỏe mạnh? Làm gì để bổ sung năng lượng cho sự hoạt động không bao giờ ngừng nghỉ của tim?

Việc bổ sung các chất dinh dưỡng có lợi cho tim mạch như: măng tây, các loại đậu, quả mọng, các loại rau củ quả,… sẽ giúp bạn có một trái tim khỏe mạnh và tràn đầy năng lượng hơn. Bên cạnh đó, bạn cũng nên chú ý thêm những vấn đề cảnh báo rằng tim có thể bị ảnh hưởng như tại sao ăn mặn lại tăng huyết áp, tim tự nhiên đập nhanh do đâu,..

Hy vọng qua bài viết tìm hiểu về chức năng của tim này, bạn đã yêu và trân trọng nó hơn.