Cùng tìm hiểu ngay có nên ăn chay trường hay không?

có nên ăn chay trường không

Mục Lục

Cùng tìm hiểu ngay có nên ăn chay trường hay không để biết được tầm quan trọng của việc ăn uống đối với sức khỏe con người là như thế nào. Từ đó mới có thể tự xây dựng nên một chế độ ăn phù hợp với bản thân mình.

Nếu bạn đang thắc mắc bản thân có nên ăn chay trường hay không thì mau mau tham khảo bài viết sau. Vì chúng tôi sẽ phân tích về chế độ ăn chay trường này chi tiết nhất cho bạn có được kết luận chính xác nhất. Từ đó có quyết định nên hay không nên ăn chay.

1. Chế độ ăn thuần chay là gì?

Những người theo chế độ ăn thuần chay (còn gọi là chế độ ăn chay trường) không ăn các sản phẩm từ động vật. Điều này bao gồm thịt, các sản phẩm từ sữa, trứng, mật ong và gelatin. Nhưng sự phát triển của ăn chay vượt xa chế độ ăn kiêng.

Hiệp hội ăn chay định nghĩa nó như sau: Thuần chay là một lối sống nhằm loại bỏ mọi hình thức bóc lột và lạm dụng động vật để lấy thực phẩm, quần áo hoặc bất kỳ mục đích nào khác. Ví dụ, những người ăn chay không mặc quần áo làm từ chất liệu động vật (như da và len). Hoặc mua mỹ phẩm được thử nghiệm trên động vật. Hay việc hỗ trợ các hoạt động giải trí dựa vào việc khai thác động vật, chẳng hạn như đấu bò tót,…

Chế độ ăn thuần chay là gì?

Chế độ ăn thuần chay là gì?

2. Có nên ăn chay trường không?

Ngày càng có nhiều nghiên cứu nhấn mạnh những rủi ro sức khỏe liên quan đến thịt, sữa và trứng. Cũng như những lợi ích liên quan đến chế độ ăn chay trường. Nhiều chuyên gia tin rằng ăn chay trường có thể giúp bạn sống lâu hơn. Cùng với đó là 1 số ích lợi sau:

2.1. Giảm nguy cơ ung thư

Năm 2015, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã chỉ định rằng thịt đỏ là chất gây ung thư nhóm 2. Có nghĩa là nó có thể gây ung thư cho người. WHO phân loại thịt chế biến (chẳng hạn như thịt xông khói và pepperoni) là loại đầu tiên. Ngay cả một lượng nhỏ thịt cũng có thể làm tăng nguy cơ ung thư. Một nghiên cứu của Đại học Oxford vào đầu năm nay cho thấy chỉ ăn ba gói thịt xông khói mỗi ngày có thể làm tăng nguy cơ ung thư lên 20%.

Giáo sư Jan Plant, một nhà địa hóa học đã sống sót sau ung thư sáu lần, khẳng định rằng các sản phẩm từ sữa cũng là chất gây ung thư. Cô tin rằng chế độ ăn uống dựa thuần chay đã giúp bệnh ung thư vú của cô thuyên giảm gấp đôi.

2.2. Giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch

Ăn chay trường có tốt cho sức khỏe không? Ăn chay trường có thể giảm nguy cơ mắc bệnh tim. Thịt thường chứa nhiều chất béo bão hòa và chất béo chuyển hóa nên sẽ làm tăng lượng cholesterol trong máu. Cholesterol gây tích tụ chất béo trong các mạch máu, làm tăng nguy cơ đột quỵ, bệnh động mạch ngoại vi và bệnh tim. Về cơ bản, thực phẩm có nguồn gốc thực vật không chứa cholesterol trong chế độ ăn kiêng. Chế độ ăn nhiều chất béo và cholesterol cao sẽ làm tăng huyết áp và tăng khả năng mắc bệnh tim mạch.

Một nghiên cứu được thực hiện bởi Cleveland Clinic vào năm 2018 cho thấy ăn thịt đỏ có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim lên 1.000% so với chế độ ăn thực vật.

có nên ăn chay trường

Giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch

2.3. Giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường

Ngày càng có nhiều nghiên cứu phát hiện ra rằng chế độ ăn uống thuần chay có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường và thậm chí đẩy lùi hoàn toàn căn bệnh này. Một nghiên cứu gần đây (bao gồm hơn 2.000 người lớn) cho thấy những người tăng số lượng trái cây, rau và các loại hạt trong chế độ ăn uống của họ có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2 thấp hơn 60% so với những người không ăn. Bệnh tiểu đường thậm chí có thể được đảo ngược bằng cách áp dụng một chế độ ăn chay trường.

2.4. Cải thiện tâm trạng

Bác sĩ Phụ trách Y khoa (PCRM) đã thực hiện nghiên cứu thói quen ăn uống và tâm trạng của 3.486 người trong vòng 5 năm. Nghiên cứu cho thấy những người tham gia ăn thực phẩm có nguồn gốc thực vật báo cáo ít triệu chứng trầm cảm hơn.

Một nghiên cứu khác cho thấy những người ăn chay thường có nhiều cảm xúc tích cực hơn những người ăn thịt. Ngoài ra còn có nhiều loại carbohydrate phức tạp hơn trong chế độ ăn thuần chay. Những loại carbohydrate này làm tăng hormone serotonin trong não.

3. Làm thế nào để bắt đầu chế độ ăn chay trường?

3.1. Thay đổi cách suy nghĩ tích cực về ăn chay trường

Đầu tiên phải tạo ra sự thay đổi về quan niệm về việc có nên ăn chay trường không. Hãy tìm những bằng chứng về lợi ích của ăn chay trường. Sau đó suy nghĩ tích cực hơn về chế độ ăn này. Từ đó, lên tâm lý vững vàng để không bỏ bê giữa chừng. Hãy đặt mục tiêu cho bản thân và ăn chay hằng ngày để đạt được mục tiêu đó. Mục tiêu có thể là để giảm cân. Hoặc bạn mong muốn bảo vệ môi trường nên ăn chay trường. Bạn cũng có thể xuất phát từ tình yêu động vật mà bài trừ chế độ ăn thịt,…

có nên ăn chay trường

Thay đổi cách suy nghĩ tích cực về ăn chay trường

3.2. Giảm lượng thịt và ăn nhiều bữa hơn

Nếu bạn không hoàn toàn chấp nhận ý kiến ​​phản đối việc ăn thịt dù vẫn biết rằng ăn thịt có hại. Vậy thì hãy cắt giảm 1 cách từ từ, không gò ép bản thân phải cắt giảm hoàn toàn. Bạn có thể xem xét việc tăng tiêu thụ rau và trái cây, giảm dần lượng thịt. Lúc này, bạn sẽ ở vào chế độ ăn bán chay. Sau đó sẽ cắt giảm thịt ngày 1 ít đi, tăng rau quả nhiều hơn. Dần dần cắt thịt khỏi chế độ ăn của bạn, chỉ ăn thuần chay. Khi đã hoàn toàn “cai” được thịt thì bạn đã chấp nhận ăn chay trường.

3.3. Bữa sáng ngon, bữa trưa đầy đủ và bữa tối ít

Muốn sống lành mạnh, bạn nên sắp xếp bữa sáng phong phú nhất. Nếu bạn đánh giá 3 bữa ăn của mình là 10 điểm. Thì bữa sáng sẽ ăn đạt 4 – 5 điểm. Bữa trưa và bữa tối chỉ từ 2 – 3 điểm. Trong đó bữa tối ít điểm nhất.

Tuy nhiên, theo lối sống hiện đại, bữa tối thường là bữa sum họp gia đình hoặc tổ chức tiệc và các hoạt động xã hội. Nên bữa tối thường được ăn rất nhiều. Mặc dù vậy, chúng ta vẫn nên kiên trì để thay đổi thói quen ăn thịt và ăn quá no vào bữa tối nhé.

3.4. Để cơ thể thích nghi

Những người bắt đầu ăn chay lần đầu dễ bị ốm trong hai đến ba tháng đầu như dễ cảm lạnh, tiêu chảy, đầy hơi, chóng mặt,… Đó là do cơ thể chưa thích nghi hoàn toàn. Các thói quen ăn uống mới khiến cơ thể chưa kịp thích nghi. Nhiều triệu chứng khó chịu hình thành nên làm nhiều người mới bắt đầu cảm thấy nghi ngờ với chế độ ăn chay. Từ đó mà từ bỏ dễ dàng chế độ ăn thuần chay này.

có nên ăn chay truòng

Để cơ thể thích nghi

Đây là những phản ứng thường gặp của cơ thể. Tuy nhiên, sau 1 thời gian cơ thể đã thích nghi được với chế độ ăn chay được rồi thì sẽ không còn những triệu chứng sức khỏe đó nữa. Để giải quyết vấn đề này, bạn không nên để bụng đói. Ăn chay rất dễ làm bụng đói vì sự tiêu hóa nhanh của dạ dày. Thế nên, chia nhiều bữa ăn và nạp thức ăn chay kịp thời cho cơ thể. Hãy nhớ  là cho cơ thể ăn 1 lượng vừa đủ thôi nhé. Bỏ sung thêm nước cũng là cách hay.

Trên đây là thông tin cho câu hỏi có nên ăn chay trường không mà bạn thắc mắc. Đón xem nhiều bài viết khác của chúng tôi nhé.

Xem thêm: