Cùng tìm hiểu truyền nước biển có tác dụng gì cho cơ thể

truyền nước biển có tác dụng gì

Mục Lục

Cùng tìm hiểu truyền nước biển có tác dụng gì cho cơ thể trong bài viết sau đây ngay để biết cách dùng cho hợp lý. Chớ nên dùng bừa bãi nếu bạn vẫn chưa biết công dụng của nó ra sao cũng như có tác hại gì không.

Bạn chắc hẳn nghe không ít về việc truyền nước biển hay vô nước biển. Vậy đó là gì? Truyền nước biển có tác dụng gì? Cùng xem qua bài viết sau đây để biết về công dụng của nó nhé.

1. Truyền nước biển là gì?

Truyền nước biển, truyền dinh dưỡng, truyền nước, truyền tĩnh mạch, truyền dịch,…là tên gọi chung của truyền nước biển. Các nhân viên y tế có thể mang bịch nước màu trắng trong suốt hoặc màu vàng trong suốt để truyền vào cơ thể người bệnh. Bộ dụng cụ truyền nước biển bao gồm bịch nước biển, ống dẫn nước, kim tiêm và nút điều khiển.

Truyền nước biển có tác dụng gì

Truyền nước biển là gì?

Truyền nước biển là cách dùng phổ biến trong điều trị lâm sàng. Tốc độ truyền nước biển cũng khác nhau tùy theo tính chất của thuốc và thể trạng của người bệnh. Nếu truyền dịch quá nhanh hoặc quá chậm sẽ khó đạt được hiệu quả điều trị như mong đợi. Thậm chí ảnh hưởng đến sự an toàn của điều dưỡng. Vậy truyền nước biển có tác dụng gì?

2. Truyền nước biển có tác dụng gì?

Cùng tìm hiểu truyền nước biển có tác dụng gì sau đây:

2.1. Điều chỉnh sự cân bằng điện giải

Tác dụng truyền nước biển đầu tiên phải kể đến là giúp điều chỉnh sự mất cân bằng nước và điện giải. Duy trì cân bằng axit-bazơ. Ổn định môi trường bên trong cơ thể con người.

truyền nước biển có tác dụng gì

Điều chỉnh sự cân bằng điện giải

2.2. Bổ sung dinh dưỡng và cung cấp calo

Công dụng của truyền nước biển này đặc biệt đối với những bệnh nhân ốm nặng không ăn uống được. Bằng cách truyền nước biển kịp thờ thì có thể duy trì nhu cầu dinh dưỡng bình thường của cơ thể.

2.3. Dẫn truyền thuốc điều trị bệnh

Truyền nước biển có tốt không? Ngoài thuốc uống, còn có liệu pháp tiêm truyền. Chất lỏng có chứa các loại thuốc nhắm mục tiêu có thể điều trị bệnh và thúc đẩy phục hồi thể chất.

2.4. Tăng cường lưu thông máu và duy trì huyết áp

Việc tăng lượng dịch truyền sẽ tự nhiên làm tăng lưu thông máu trong cơ thể. Và huyết áp là áp lực bên của máu trên mạch máu. Do đó huyết áp có thể được cải thiện thông qua truyền dịch.

truyền nước biển có tác dụng gì

Tăng cường lưu thông máu và duy trì huyết áp

2.5. Thuốc lợi tiểu có thể làm giảm sưng và giảm áp lực nội sọ

Vô nước biển có tác dụng gì? Các dịch truyền như mannitol có thể khử nước và lợi tiểu, giảm phù não, hạ áp lực nội sọ, chống thoát vị não.

2.6. Giảm lipid trong máu ở người lớn tuổi

Nhiều người cao tuổi mắc các bệnh tuổi già, chẳng hạn như bệnh mỡ máu. Truyền dịch theo khuyến cáo của bác sĩ có thể làm giảm lipid máu và giảm áp lực mạch máu.

3. Truyền nước biển có hại không?

Cùng với việc truyền nước biển có tác dụng gì thì tác hại của nó cũng khiến nhiều người quan tâm. Cùng lưu ý 1 số tác hại nếu lạm dụng hoặc dùng sai phương pháp truyền nước biển sau:

3.1. Cơ thể con người có thể bị sốt sau khi truyền dịch

Điều quan trọng nhất là phản ứng của bệnh nhân trong hoặc sau khi truyền. Chủ yếu là do thuốc đã bị nhiễm khuẩn trong quá trình sản xuất và cấu hình. Và bệnh nhân không thực hiện khử trùng vô khuẩn trước và sau khi truyền. Mọi người nên biết rằng sau khi truyền dịch, cơ thể thường cảm thấy lạnh, hoặc nhiệt độ cơ thể tăng cao. Đôi khi sẽ kèm theo chóng mặt, nhức đầu, buồn nôn, nôn mửa. Do đó, việc truyền dịch vào các mạch máu ngắt quãng sẽ không tốt cho cơ thể. Vì vậy hãy cố gắng không làm điều này.

truyen nuoc bien co tac dung gi 5

Cơ thể con người có thể bị sốt sau khi truyền dịch

3.2. Có thể gây suy tim, phù phổi và các bệnh lý khác

Vì trong quá trình truyền dịch có một lượng lớn dịch truyền vào cơ thể người. Nhưng nếu bệnh nhân mắc bệnh tim, thận thì những dịch truyền này dễ gây suy tim, phù phổi khiến người bệnh khó thở. Ngoài ra, truyền dịch dễ dẫn đến thuyên tắc khí. Loại phản ứng bất lợi này tương đối hiếm gặp trong cuộc sống. Tuy nhiên có một số người gặp phải trường hợp này được coi là nguy hiểm, rất có thể nguy hiểm đến tính mạng.

3.3. Truyền dịch có thể gây viêm tĩnh mạch

Nếu nồng độ thuốc của bệnh nhân tương đối cao trong quá trình truyền cũng sẽ dễ dàng xảy ra viêm tĩnh mạch. Tức là bản thân thuốc dễ gây kích ứng hơn. Và viêm tĩnh mạch xảy ra tại vị trí tiêm truyền, tức là xảy ra đỏ, sưng, đau nóng và các phản ứng khác. Tình huống này khá nghiêm trọng. Một số người thường bị sưng tay khi truyền dịch. Những tình trạng này thực chất là một số phản ứng có hại.

truyen nuoc bien co tac dung gi 4

Truyền dịch có thể gây viêm tĩnh mạch

Cùng với truyền nước biển có tác dụng gì thì nó cũng sẽ gây ra 1 số tác hại cụ thể nếu dùng sai cách hoặc lạm dụng. Vì vậy, với sự phát triển không ngừng của y tế, kiến ​​thức về truyền dịch của người dân cũng dần trở nên rõ ràng. Hãy sử dụng phương pháp này khi thực sự cần thiết và tìm đến người có chuyên môn. Đừng lạm dụng cũng đừng xem thường việc thực hiện truyền nước biển nhé.