Đổ mồ hôi trộm là gì? Nguyên nhân và cách phòng tránh

đổ mồ hôi trộm là gì

Mục Lục

Đổ mồ hôi trộm là gì? Căn bệnh này có nguy hiểm không và cách phòng tránh thế nào được rất nhiều người quan tâm. Để giải đáp thắc mắc này bạn có thể tham khảo nội dung trong bài viết dưới đây. 

Đổ mồ hôi trộm là tình trạng thường gặp ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Người lớn tuổi, phụ nữ sau mãn kinh cũng là đối tượng dễ gặp tình trạng này. Để nắm được đổ mổ hôi trộm là gì bạn có thể tham khảo nội dung sau.

1. Đổ mồ hôi trộm là gì?

Đổ mồ hôi trộm là một triệu chứng đặc trưng khi đổ mồ hôi bất thường sau khi ngủ và ngừng đổ mồ hôi sau khi thức dậy. Sở dĩ nó có tên gọi đổ mồ hôi trộm là do biểu hiện của bệnh thường xuất hiện vào ban đêm khi bạn đã ngủ say, mồ hôi sẽ tiết ra như kẻ trộm.

đổ mồ hôi trộm là gì

Đổ mồ hôi trộm là tình trạng mồ hôi đổ ra nhiều về đêm khi ngủ

Nhiều người gọi hiện tượng này là “đổ mồ hôi quá nhiều”. Trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ hay bị đổ mồ hôi ban đêm. Đa phần chăn ga gối đệm quá dày đều đổ mồ hôi trộm, chỉ cần thay ga giường phù hợp thì không ảnh hưởng gì đến sức khỏe của trẻ.

Riêng triệu chứng đổ mồ hôi ban đêm ở phụ nữ trung niên trước hết cần quan tâm đó là triệu chứng do bốc hỏa thời kỳ mãn kinh. Hầu hết phụ nữ mãn kinh cũng có các triệu chứng như sốt, đỏ da, kinh nguyệt không đều.

Nhìn chung, bệnh nhân đổ mồ hôi đêm nhẹ không cần quá lo lắng. Hãy điều chỉnh tâm lý, điều độ làm việc và nghỉ ngơi là có thể tự khỏi mà không cần điều trị. Tuy nhiên, chứng đổ mồ hôi đêm lại tái phát, khi tỉnh dậy thấy ga trải giường đã thấm mồ hôi thì triệu chứng bệnh càng nghiêm trọng hơn, đa phần là bệnh lý đổ mồ hôi trộm ban đêm, người bệnh cần lưu ý.

2. Nguyên nhân gây đổ mồ hôi trộm là gì?

Có nhiều nguyên nhân gây ra mồ hôi trộm ban đêm, nguyên nhân thường gặp nhất là do chăn gối dày và do hội chứng mãn kinh. Ngoài ra 3 nguyên nhân sau cũng là nguyên nhân:

2.1. Nội tiết bất thường

Chuyển hóa glucose bất thường có thể khiến bệnh nhân có các triệu chứng hạ đường huyết, dễ bị đổ mồ hôi ban đêm khi ngủ đêm. Đi kèm theo các triệu chứng như chóng mặt, mắt đen và đánh trống ngực; cường giáp do tiết hormone tuyến giáp bất thường cũng có thể gây ra các triệu chứng hạ đường huyết, và bệnh nhân cũng sẽ bối rối, sợ nóng,…

Đây là loại bệnh lý đổ mồ hôi ban đêm có đặc điểm là kéo dài và ít thường xuyên, không thể tự khỏi thông qua cơ chế tự điều chỉnh, cần ghi nhớ, đề nghị bệnh nhân và bệnh viện khám vào buổi sáng để xác định. nguyên nhân và kê đơn thuốc phù hợp.

Đổ mồ hôi trộm có thể do hội chứng mãn kinh

Đổ mồ hôi trộm có thể do hội chứng mãn kinh

2.2. Ung thư

Ung thư tuyến tiền liệt, ung thư thận, Hodgkin’s lymphoma hoặc không Hodgkin’s lymphoma sẽ có triệu chứng đổ mồ hôi ban đêm rõ rệt, kèm theo sốt nhẹ, sụt cân,…

2.3. Nhiễm trùng

Các bệnh lao như lao phổi và lao ngoài phổi là những nguyên nhân phổ biến gây nhiễm trùng và đổ mồ hôi ban đêm. Ngoài triệu chứng đổ mồ hôi ban đêm, bệnh nhân còn có các triệu chứng của bệnh lao như ho, sốt nhẹ về chiều, mệt mỏi, sụt cân liên tục (bệnh nhân cần được cách ly). Nếu bệnh nhân nhiễm HIV, sau khi chuyển sang giai đoạn AIDS, triệu chứng đổ mồ hôi ban đêm cũng sẽ xuất hiện. Bên cạnh đó, kèm theo sốt, sưng hạch bạch huyết, đau khớp và các triệu chứng khác.

2.4. Đổ mồ hôi sinh lý

Da của trẻ nhỏ rất mềm và chứa nhiều nước các mạch máu. Ở trẻ nhỏ hệ bài tiết còn chưa hoàn thiện. Do vậy, nếu trẻ vận động quá mạnh trước khi đi ngủ, các cơ quan trong cơ thể chuyển hóa tích cực có thể khiến cơ thể tăng sinh nhiệt. Trong khi ngủ, mạch máu trên da giãn nở, tuyến mồ hôi tiết ra nhiều. Điều này dẫn đến mồ hôi ra nhiều để tản nhiệt cho cơ thể. Thứ hai, ăn trước khi đi ngủ có thể làm tăng nhu động đường tiêu hóa, tăng tiết dịch vị, tăng tiết tuyến mồ hôi , khiến trẻ đổ mồ hôi nhiều hơn sau khi ngủ, nhất là trong vòng 2 giờ đầu sau khi ngủ.

Tình trạng đổ mồ hôi sinh lý không gây nguy hiểm. Tuy nhiên, bạn cũng cần chú ý nhiệt độ phòng và không đắp chăn bông quá nhiều để tránh tình trạng đổ mồ hôi gây ướt người khó chịu cho bé. Ngoài ra, bạn cũng có thể phòng ngừa đổ mồ hôi trộm bằng những cách dưới đây.

3. Cách phòng ngừa đổ mồ hôi trộm là gì?

3.1. Chế độ ăn uống hàng ngày lành mạnh

Ăn quá nhiều đồ ăn như lẩu, thịt nướng, xiên que chiên, sashimi,… có thể khiến bạn nóng trong người. Vì vậy, chế độ ăn hàng ngày của chúng ta cần chú ý cân bằng dinh dưỡng, chủ yếu là nhạt, ít dầu và muối.

Ăn đồ cay nóng trước khi đi ngủ có thể khiến bạn đổ nhiều mồ hôi

Ăn đồ cay nóng trước khi đi ngủ có thể khiến bạn đổ nhiều mồ hôi

3.2. Xây dựng chế độ sinh hoạt khoa học

Nên chuẩn hóa công việc và nghỉ ngơi. Ban ngày buồn ngủ, ban đêm không ngủ đây là tình trạng của hầu hết các bạn trẻ hiện nay. Hầu hết, các bạn trẻ chỉ đi ngủ 1, 2 giờ đêm, như mọi người đã biết điều này ảnh hưởng rất xấu đến cơ thể. Chúng ta phải đi ngủ sớm và dậy sớm và nghỉ ngơi đúng giờ. Trước khi đi ngủ, bạn nên dùng nước nóng ngâm chân để làm dịu thần kinh, cải thiện tuần hoàn máu, giúp bạn dễ đi vào giấc ngủ.

Trên đây là những thông tin giải đáp đổ mồ hôi trộm là gì? Nguyên nhân và cách phòng tránh đổ mồ hôi trộm. Có thể thấy, đổ mồ hôi trộm do yếu tố sinh lý và môi trường thường không gây nguy hiểm cho bạn. Tuy nhiên, đổ mồ hôi trộm do yếu tố bệnh lý thì rất nghiêm trọng. Do vậy, khi xuất hiện tình trạng đổ mồ hôi trộm bạn cần đến bệnh viện để thăm khám và tìm hiểu rõ nguyên nhân gây bệnh.