Hướng dẫn bạn cách đọc kết quả xét nghiệm máu để biết nhóm máu

cách đọc kết quả xét nghiệm máu để biết nhóm máu

Mục Lục

Hướng dẫn bạn cách đọc kết quả xét nghiệm máu để biết nhóm máu một cách chính xác và hiệu quả nhất. Đây là một trong những xét nghiệm thường quy và được bác sĩ chỉ định khi bạn khám chữa bệnh. Hãy cùng chúng tôi tham khảo bài viết để biết thêm thông tin nhé!

Xét nghiệm máu là xét nghiệm đo hàm lượng của một số chất nhất định ở trong máu hoặc để đếm các loại tế bào khác nhau. Thường nó sẽ cung cấp các chỉ số quan trọng giúp bạn có thể chẩn đoán bệnh và có thể đánh giá quá trình điều trị bệnh. Vậy thì cách đọc kết quả xét nghiệm máu để biết nhóm máu như thế nào chính xác nhất? Đừng lo, bài viết bên dưới đây sẽ giúp bạn cách xem nhóm máu trong giấy xét nghiệm như thế nào nhé!

cách đọc kết quả xét nghiệm máu để biết nhóm máu

Cách xác định nhóm máu thông qua kết quả xét nghiệm máu

1. Xét nghiệm nhóm máu là gì?

Máu là một trong những đặc điểm cấu tạo lên những đặc điểm sinh học riêng của cơ thể con người. Và một trong những cách để có thể biết nhóm máu của mình đó là cách biết nhóm máu qua kết quả xét nghiệm

Xét nghiệm nhóm máu được thực hiện bằng cách sử dụng máu của người muốn xét nghiệm. Sau khi phân tích các loại kháng nguyên trên bề mặt hồng cầu trong máu người và kháng thể trong huyết thanh. Bác sĩ sẽ đưa ra kết luận nhóm máu của người cần xét nghiệm. Hiện nay người ta chia nhóm máu thành hai hệ cơ bản là nhóm máu ABO và nhóm máu Rh.

Khi phân tích máu của người cần xét nghiệm, nếu tế bào hồng cầu của người đó có kháng nguyên A trên bề mặt thì người đó thuộc nhóm máu B. Nếu tế bào hồng cầu của người đó có kháng nguyên B trên bề mặt, điều đó có nghĩa là người đó có nhóm máu A. Nếu không có kháng nguyên A hoặc B trên bề mặt hồng cầu thì người đó có nhóm máu O. Ngược lại, nếu cả hai kháng nguyên A và B cùng xuất hiện trên bề mặt hồng cầu thì người đó có nhóm máu AB.

2. Hướng dẫn cách đọc kết quả xét nghiệm máu để biết nhóm máu

cách đọc kết quả xét nghiệm máu để biết nhóm máu

Hướng dẫn bạn cách đọc kết quả trên giấy xét nghiệm

Cách đọc kết quả xét nghiệm nhóm máu như sau:

Trong tất cả các thông số trên giấy kết quả xét nghiệm, bạn tìm chữ GS (PP.Gelcard). Tại đây sẽ ghi hệ thống nhóm máu ABO của bạn (A, B, AB, O). Cách xác định nhóm máu của bạn khi nhìn vào giấy kết quả là: Nếu bạn là GS (PP.Gelcard) A, có nghĩa là bạn có nhóm máu A; và tương tự là GS (PP.Gelcard) B là nhóm máu B; (PP.Gelcard) AB là nhóm máu AB; (PP.Gelcard) O là nhóm máu O.

2.1. Nhóm máu A

Nhóm máu A được hiểu là sự hiện diện của kháng nguyên loại A trên bề mặt hồng cầu và sự hiện diện của kháng thể kháng B trong huyết tương.

2.2. Nhóm máu B

Nhóm máu B được hiểu là có kháng nguyên loại B trên bề mặt hồng cầu và kháng thể kháng A trong huyết tương.

2.3. Nhóm máu AB

Nhóm máu AB được hiểu là có các kháng nguyên loại A và loại B trên bề mặt hồng cầu. Và không có kháng thể kháng A hoặc kháng thể kháng B trong huyết tương.

2.4. Nhóm máu O

Nhóm máu O được hiểu là có kháng nguyên loại A hoặc kháng nguyên loại B trên bề mặt hồng cầu. Nhưng có các kháng thể kháng A và kháng B trong huyết tương.

Ở dòng tiếp theo ngay bên dưới GS (PP.Gelcard) trong phiếu xét nghiệm, nếu bạn thấy Rh+ thì hệ thống nhóm máu Rh của bạn thuộc nhóm máu Rh + (dương tính) hoặc thấy Rh- thì thuộc nhóm máu Rh- (âm tính). 

  • Hệ thống nhóm máu Rh được cấu tạo bởi 5 kháng nguyên D, C, c, e, E, tương ứng với 6 gen: D, d, C, c, E, e (nhưng thực tế người ta chưa tìm ra kháng thể chống lại nhóm máu d gen d chỉ là giả thiết lý thuyết).
  • Trong số đó, kháng nguyên D được coi là kháng nguyên mạnh nhất và phổ biến nhất trong thực hành lâm sàng. Do đó, các nhà khoa học đã xác định những người mang gen D là nhóm máu Rh +, ngược lại là Rh-.
  • Người mang Rh có thể hiến máu cho người mang Rh +. Những người thuộc nhóm máu Rh không được nhận máu của người Rh + nhiều lần.
  • Ví dụ, lần đầu tiên một người có nhóm máu Rh + hiến máu cho một người có nhóm máu Rh- sẽ không có bất thường. Tuy nhiên, nếu nồng độ kháng thể đạt mức cao nhất sau 2-4 tháng kể từ ngày được truyền máu mà người có nhóm máu Rh + lại tiếp tục hiến máu cho người có nhóm máu Rh- thì sẽ gây ra hậu quả nghiêm trọng như truyền máu. sự phức tạp. máu.

3. Một số lưu ý khi bạn xét nghiệm máu

cách đọc kết quả xét nghiệm máu để biết nhóm máu

Lưu ý trước khi bạn đi xét nghiệm máu

Phương pháp xác định nhóm máu thông qua xét nghiệm đã trở nên quá phổ biến trong cuộc sống hiện nay. Tuy nhiên, trước khi làm xét nghiệm nhóm máu, bạn cần lưu ý những điểm sau:

  • Trước khi xét nghiệm máu tuyệt đối không được sử dụng các chất kích thích. Chất kích thích làm cho việc thử nghiệm trở nên khó khăn. Đôi khi chúng có thể dẫn đến kết quả xét nghiệm sai.
  • Đối với xét nghiệm máu, bạn không cần phải nhịn ăn trước khi xét nghiệm. Đặc biệt là uống đủ nước để cơ thể luôn trong tình trạng tốt nhất cho quá trình xét nghiệm. Tuy nhiên, đối với trường hợp phụ nữ đang mang thai. Đôi khi, xét nghiệm máu sẽ được thực hiện cùng với các xét nghiệm khác. Do đó, nếu có thai, bạn nên nhịn ăn trước khi làm xét nghiệm.

Trên đây là một số thông tin về cách đọc kết quả xét nghiệm máu để biết nhóm máu như thế nào chính xác. Và một số lưu ý trước khi bạn đi xét nghiệm máu để có thể mang lại kết quả chính xác nhất. Hy vọng với những thông tin trên đây bạn đã có thêm những thông tin cho mình và người thân của bạn nhé!