Hướng dẫn cách xoạc chân dành cho người mới ít đau nhất

cách xoạc chân

Mục Lục

Nếu bạn đang tìm hiểu những bài tập thể dục giúp rèn luyện sự dẻo dai của cơ thể thì nên thử tìm hiểu cách xoạc chân. Xoạc chân không chỉ dùng trong các bài tập yoga mà nó còn rất quan trọng khi chúng ta tham gia các hoạt động khác.

Xoạc chân nghe có vẻ kì lạ nhưng nó thật ra lại là một trong những bài tập quen thuộc với những ai muốn tập võ hay tập yoga. Nhưng với những người mới luyện tập thì các bài tập xoạc chân là một nỗi ám ảnh. Vì vậy bạn có thể vừa tận dụng thời gian thư giãn trên ghế massage Elipsport vừa đọc qua bài viết về cách xoạc chân này để giúp hạn chế chấn thương xảy ra.

1. Xoạc chân là gì?

Xoạc chân là một trong những kỹ năng điêu luyện giúp thể hiện được sự dẻo dai của cơ thể. Bên cạnh đó nó cũng rất hữu ích cho các hoạt động khác nhau, trong đó có cả bale, võ thuật hay yoga. Các bài tập này mất nhiều tháng hay thậm chí là nhiều năm để có thể tự thực hiện được. Nhưng với một số người thì nó lại trở nên không mấy khó khăn. Xoạc chân có rất nhiều bài tập khác nhau. Nhưng nếu biết cách thực hiện thì bạn có thể thực hiện nó một cách dễ dàng hơn hẳn. 

cách xoạc chân

Xoạc chân là gì?

2. Các bài tập xoạc chân ngang dọc cơ bản

Dưới đây là một số cách xoạc chân mà không đau các bạn mới tập yoga có thể tham khảo:

2.1. Xoạc chân ngang

 • Đầu tiên bạn để hai chân trên mặt đất và cố gắng dạng hai chân rộng nhất theo hình chữ V
 • Sau khi đã dạng 2 chân ra hết mức, hãy gập người về phía trước, dùng 2 tay chống phía trước, từ từ ép phần thân xuống chạm sàn đồng thời đẩy 2 chân ra sau hơn nữa, chú ý hai đầu gối cần giữ thẳng tránh bị cong.
 • Khi 2 chân đã ở đúng vị trí tạo thành 1 hàng ngang thì bắt đầu thu người về lại, đặt 2 tay về trước ngực và giữ tư thế này ít nhất 30 giây.

2.2 Xoạc chân dọc

 • Xoạc dọc cũng được thực hiện tương tự như xoạc ngang, tư thế một chân ở trước, một chân ở sau.
 • Sau khi đã xoạc dọc ra thì dùng tay ở cùng phía với chân sau nắm vào cổ chân, kéo gập chân sau về phía trước.
 • Gập người xuống phần chân trước, xoay người ngang qua, gập người cho vai chạm xuống đất. Sau đó đổi vị trí của hai chân rồi tập tiếp.

Xem thêm bài viết liên quan:

3. Các kỹ thuật trước khi xoạc chân

3.1. Trang phục

Để luyện tập an toàn, đầu tiên bạn hãy chọn những trang phục có độ có độ đàn hồi thoải mái nhất để giúp cơ thể dễ dàng di chuyển. Trang phục đạt chuẩn sẽ giúp thấm hút mồ hôi, không khí được lưu thông ra giúp cơ thể không bị quá nóng.

3.2. Làm ấm cơ thể

Dành khoảng 5 đến 10 phút chạy bộ nhẹ hoặc nhảy dang tay chân để vận động nhẹ, làm ấm cơ thể và tăng dần nhịp tim. Khởi động nhẹ sẽ làm lỏng cơ để chuẩn bị cho động tác tiếp theo giúp kéo giãn sâu hơn.

3.3. Tập bước tấn và squat

cách xoạc chân

Squat trước khi xoạc chân

 • Bước ở thế tấn trước và squat để giúp kéo giãn các nhóm cơ ở chân, chuẩn bị trước khi xoạc. Kiểu xoạc bạn muốn tập sẽ quyết định được bạn nên chọn bài tập chân nào.
 • Nếu bạn muốn xoạc ngang thì nên tập squat mở rộng chân, bước tấn trước sang một bên và động tác plies sâu.
 • Để xoạc dọc, bạn hãy tập nhảy chùng chân, bước tấn ngược và phương pháp squat truyền thống.

3.4. Tập ngồi ếch

 • Đây là một động tác để giúp bạn giãn các cơ sâu hơn, chú ý khi tập để tránh chấn thương không may.
 • Ngồi gập đầu gối sao cho phần này hướng ra ngoài và tạo thành hình chữ V.
 • Chạm hai lòng bàn chân vào nhau và đặt cả hai bàn tay lên bàn chân hoặc phần mắt cá chân.
 • Gập người, cúi đầu sát xuống bàn chân càng gần càng tốt, giữ vị trí đó trong khi hít thở sâu.

3.5. Tập dạng chân

 • Ngồi thẳng lưng ra, hai chân mở rộng tối đa hết mức có thể nhưng không để cong đầu gối, đây cũng là động tác cơ bản của xoạc chân.
 • Dang chân rộng và giữ thẳng phần đầu gối, không nên co đầu gối lại. Gập người rồi đẩy thân trên xuống sàn nhà.
 • Nâng người trở về tư thế ngồi thẳng lưng như ban đầu và nhẹ nhàng gập đầu gối trở về tư thế ngồi ếch. Chú ý hít thở đều và lặp lại động tác này 3 đến 5 lần.

Vậy bạn đã biết được cách xoạc chân để đạt được hiệu quả tốt nhất chưa? Hi vọng với những kiến thức hữu ích trên, bạn sẽ dễ dàng thực hiện động tác này để cải thiện sức khỏe tốt hơn. Bên cạnh đó bạn cũng có thể tham khảo thêm nhiều bài viết chăm sóc sức khỏe khác được cập nhật tại ghemassageelip.com nhé!