Hướng dẫn ngồi thiền tại nhà cho người mới nhập môn

hướng dẫn ngồi thiền tại nhà

Mục Lục

Thiền định là phương pháp được nhiều người lựa chọn để tìm về với sự an yên bên cạnh những bộn bề cuộc sống. Hướng dẫn ngồi thiền tại nhà cho người mới nhập môn sẽ được tổng hợp và giới thiệu chi tiết đến bạn qua những thông tin có trong bài viết này.

Thiền là bộ môn ngày càng được nhiều người lựa chọn tập luyện. Nó mang đến cho sức khỏe con người vô vàn những tác dụng tốt về sức khỏe. Tuy nhiên, những người mới bắt đầu cần phải biết các hướng dẫn ngồi thiền tại nhà để thực hiện đúng cách nhằm đạt được hiệu quả cao.

1. Ngồi thiền tại nhà mang đến tác dụng gì cho người tập?

hướng dẫn ngồi thiền tại nhà

Thiền mang đến nhiều tác dụng cho cơ thể

Thiền có nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe, nhất là sức khỏe tâm thần và những đối tượng mắc bệnh về mạch máu và huyết áp. Chúng bao gồm:

 • Giảm căng thẳng tinh thần, giảm mật độ chất xám có trong vùng não liên quan đến lo lắng, giữ tâm lý con người được bình tĩnh.
 • Tăng cường sự tập trung, cải thiện trí nhớ, thư giãn tâm trí.
 • Giảm các dấu hiệu của bệnh trầm cảm và tâm thần, giúp con người giải phóng bản thân khỏi sự bế tắc, khai mở tâm trí để nhìn nhận mọi việc khách quan, tích cực hơn.
 • Nâng cao chất lượng giấc ngủ.
 • Kiểm soát bệnh về tim mạch, huyết áp, tăng khả năng miễn dịch của cơ thể, cân bằng tâm lý và thể chất.

2. Cần chuẩn bị những gì khi ngồi thiền tại nhà?

hướng dẫn ngồi thiền tại nhà

Hướng dẫn ngồi thiền tại nhà: Bạn cần chọn không gian yên tĩnh, thoải mái

Để tự học ngồi thiền tại nhà, bạn cần chuẩn bị từng quá trình một cách kỹ lưỡng bao gồm:

 • Không gian ngồi thiền: Bạn cần chọn cho mình một không gian yên tĩnh, thoáng mát, cho bạn cảm giác an toàn, không quấy rầy bạn. Để tăng thêm hứng thú, bạn có thể chuẩn bị nến thơm, hương trầm để giúp cơ thể thả lỏng. Bạn đừng nên chọn không gian quá sáng hay quá tối, một chút nhạc thiền nhẹ nhàng cũng là lựa chọn lý tưởng giúp tâm trí tăng sự tập trung.
 • Mặc trang phục thích hợp: Một trong những hướng dẫn cách ngồi thiền tại nhà chính là bạn hãy chọn trang phục thoải mái, rộng rãi để dễ dàng hít thở.
 • Dùng đệm ngồi thiền có dạng hình tròn, đặt trên mặt đất bằng phẳng. Nếu không có đệm, bạn cũng có thể thay thế bằng một chiếc gối mềm nhỏ để tránh bị đau nhức khi duỗi cơ thể hoặc bắt chéo chân trong thời gian dài tập luyện.
 • Chọn thời gian tập luyện, tốt nhất là vào buổi sáng sớm hoặc sau giờ làm việc căng thẳng. Trước khi ngồi thiền, bạn hãy ăn nhẹ và đi vệ sinh để quá trình thiền sẽ không bị ảnh hưởng bởi lý do không đáng có.
 • Sử dụng đồng hồ bấm giờ hoặc điện thoại cài thời gian với thời lượng mà bạn mong muốn tập thiền.
 • Trong khi thiền, bạn hãy suy nghĩ về những điều tích cực, loại bỏ những lo lắng ra khỏi tâm trí, thư giãn để thoát khỏi những căng thẳng trong cuộc sống.

3. Hướng dẫn ngồi thiền tại nhà cho người mới bắt đầu

hướng dẫn ngồi thiền tại nhà

Tư thế ngồi thiền đúng

Khi mới bắt đầu tập ngồi thiền tại nhà, bạn có thể học miễn phí qua các website dạy thiền online hoặc tham khảo hướng dẫn cách ngồi thiền cho người mới bắt đầu được chia sẻ sau:

 • Ngồi thẳng lưng trên đệm Zafu với tư thế cột sống thẳng tự nhiên sẽ giúp bạn tập trung vào nhịp thở của mình. Bạn hãy thả lỏng vai và cổ, loại bỏ tạp niệm ra khỏi đầu, cảm nhận hơi thở của mình.
 • Đặt mắt bạn nhìn xuống sàn nhà, cách nơi bạn ngồi từ 3 đến 4 bước chân. Người mới bắt đầu tập thiền hãy ngồi với tư thế thoải mái nhưng tuyệt đối phải ngồi thẳng lưng.
 • Thả lỏng vai, đặt bàn tay ở giữ thân người, lòng bàn tay để ngửa, một bàn tay đặt ở trên và một bàn tay đặt ở dưới. Tay của bạn cũng có thể thả lỏng đặt ở hai bên hông hoặc ở bất kỳ vị trí nào mà bản thân bạn thấy thoải mái nhất.
 • Đặt cằm hơi nghiêng như thể bạn đang nhìn xuống dưới, nhắm mắt, nghiêng nhẹ đầu, khép hờ miệng, thả lỏng cơ hàm.
 • Cách thở khi ngồi thiền: Bạn hãy cố gắng dùng tất cả các giác quan để cảm nhận hơi thở, tưởng tượng như có dòng năng lượng nhỏ di chuyển qua gan bàn chân đến đầu gối rồi truyền xuống đất. Bạn cũng đừng quên chú ý âm thanh của hơi thở.
 • Cài đặt thời gian ngồi thiền thích hợp: Ở tuần đầu tiên học ngồi thiền, bạn có thể bắt đầu với thời gian từ 3 đến 5 phút rồi sau đó sẽ tăng dần lên nửa tiếng hoặc nhiều hơn nếu bạn có nhiều thời gian.
 • Xả thiền sau khi tập luyện ngồi thiền tại nhà: Bạn cần biết quá trình xả thiền đúng cách để tránh những tác động không mong muốn. Bạn không nên đứng lên ngay sau khi kết thúc buổi thiền mà hãy thực hiện một số động tác vận động nhẹ. Bài tập này được thực hiện như sau: Cọ xát 2 bàn tay lại với nhau, đến khi tay ấm lên thì xoa tay lên vùng mắt, vuốt nhẹ tay dọc theo sống mũi xuống cằm và xuống 2 bên vành tai. Cuối cùng, bạn xoa bóp chân, xoay cổ, xoay lưng và hông để cơ thư giãn và khí huyết lưu thông.

Ngồi thiền đúng cách sẽ mang đến cho con người nhiều lợi ích vượt bậc.Mong rằng những chia sẻ trên đã hướng dẫn ngồi thiền tại nhà giúp bạn biết cách thực hiện nhằm đạt được hiệu quả tốt nhất. Trong trường hợp vẫn không thể tự tập luyện, bạn hãy đăng ký một khóa tập thiền để được các thiền sư hướng dẫn bài bản hơn.