Lòng bàn chân đỏ hồng cho biết gì về tình trạng sức khỏe?

lòng bàn chân đỏ hồng

Mục Lục

Lòng bàn chân đỏ hồng là điều bình thường hay không? Dự đoán tình hình sức khỏe thông qua màu sắc của bàn chân. Hướng dẫn cho bạn cách nhận biết sức khỏe của bản thân một cách đơn giản. Đó là thông qua quan sắc hình dáng bên ngoài của bàn chân sau đây.

Lòng bàn chân có đầy đủ các huyệt đạo, nói chung nếu đi massage chân thì thông qua vùng phản chiếu có thể biết được tạng phủ nào có vấn đề. Lòng bàn chân khỏe mạnh nên có màu gì? Cần chú ý điều gì nếu lòng bàn chân của bạn có màu khác lạ?

1. Người có lòng bàn chân đỏ hồng cho biết gì?

lòng bàn chân đỏ hồng

Người có lòng bàn chân đỏ hồng cho biết gì về tình trạng sức khỏe?

Phân biệt bệnh bằng ngũ sắc là một trong những nội dung của y học cổ truyền. Có năm màu: xanh, đỏ, vàng, trắng và đen.

Y học cổ truyền cho rằng lòng bàn chân bình thường có màu hơi đỏ. Nhưng nếu đỏ rất rõ là có tính nóng, đa số người căng thẳng, cáu gắt. Sau khi vận động, tắm rửa, hưng phấn cũng sẽ ửng đỏ. Nếu lòng bàn chân thường đỏ thì rất có thể là người cao huyết áp.

Lòng bàn chân màu xanh là có tính lạnh, tím hoặc đen, có thể có tuần hoàn máu kém.

Mệt mỏi, chức năng gan không bình thường, lòng bàn chân sẽ xuất hiện màu vàng. Có người bị vàng cả gan bàn chân chứng tỏ chức năng gan và cơ quan tiêu hóa suy giảm. Lúc này, họ cần  nghỉ ngơi nhiều hơn.

Nếu lòng bàn chân có màu trắng chứng tỏ cơ thể đang thiếu cân bằng. Ở những người bị thiếu máu, lòng bàn chân của họ chủ yếu có màu trắng. Ngoài ra lòng bàn chân cũng có thể bị trắng do mệt mỏi quá mức và thiếu dinh dưỡng.

Như vậy, người có lòng bàn chân đỏ hồng chứng tỏ là màu khỏe mạnh. Người có lòng bàn chân đỏ hồng là người có khí huyết thông suốt, thể trạng tốt và không có hoặc có rất ít các vấn đề về sức khỏe.

2. Các đặc điểm khác của một bàn chân khỏe mạnh

Ngoài đặc điểm lòng bàn chân đỏ hồng thì người khỏe mạnh còn có móng chân hồng và bàn chân thường ấm.

Móng chân của những người khỏe mạnh có màu hồng, và có những nếp gấp trên móng chân! Nếu móng chân có màu nhợt nhạt cho thấy người đó bị thiếu máu. Thường gặp ở bệnh nhân suy dinh dưỡng, thiếu máu. Ngoài ra, nếu móng chân đột ngột chuyển sang màu trắng có thể do thiếu máu.

lòng bàn chân đỏ hồng

Một bàn chân khỏe mạnh sẽ có móng chân và lòng bàn chân đỏ hồng.

Nếu móng chân có những đường sọc dọc, điều đó có nghĩa là bạn đang ở trong tình trạng vô cùng mệt mỏi. Và cho biết rằng các chức năng của cơ thể bị suy giảm. Người có móng tay ngón chân hếch lên, mắt dễ bị mỏi, hay bị cận thị, loạn thị.

Nhiệt độ chân: người khỏe mạnh có lòng bàn chân đỏ hồng, quanh năm ấm áp. Không bị ra mồ hôi nhiều hoặc chân bị lạnh. Người già và phụ nữ dễ bị lạnh chân, đa phần mang ít hoặc thiếu thận dương. Những người như vậy có thể ăn nhiều thức ăn có tính ấm vào mùa thu đông như gừng, thịt cừu, tỏi. Sẽ có tác dụng nâng cao năng lực của cơ thể, tránh lạnh chân.

3. Làm gì để có lòng bàn chân đỏ hồng?

Ngâm chân trong nước nóng giúp cải thiện lưu thông máu. Nó có tác dụng cải thiện tuần hoàn máu, nếu muốn bổ sung các dược liệu thì nên dùng ngải cứu. Nhưng phải đun sôi kỹ rồi mới dùng để ngâm chân được. Chỉ cần dùng 1000cc nước sắc với một hoặc hai cây ngải cứu trong 20 phút.

Khi ngâm chân, độ cao của nước thấp hơn bắp chân khoảng 1/3, nhiệt độ nước khoảng 30 đến 40 độ. Người có vết thương không nên ngâm chân để tránh nhiễm trùng. Ngoài ra, người cao tuổi nên xoa bóp bắp chân bằng dầu xoa bóp để thông kinh lạc tỳ thận, bồi bổ tỳ vị. Cách này sẽ giúp lòng bàn chân đỏ hồng hơn.

lòng bàn chân đỏ hồng

Ngâm chân sẽ giúp lòng bàn chân đỏ hồng hơn.

Khuyến cáo nhiệt độ nước không quá 30 độ, ngoài ra không nên dùng bàn chải mà nên lau bằng khăn. Thoa kem dưỡng da nếu khô quá, dùng phấn rôm nếu chân ra nhiều mồ hôi, giữ khô ráo. Mang giày dép thoải mái và an toàn, tránh đi dép lê, xăng đan. Kích thước giày nên rộng 1 chút, và ít đi giày cao gót hoặc giày mũi nhọn.

4. Lời khuyên về sức khỏe bàn chân

  • Khi ngồi, mở hai bàn chân rộng bằng vai và lấy ngón chân bám đất. Cách này có thể làm giãn cơ bàn chân, kích thích kinh mạch ngón chân, tăng cường thể lực.
  • Ngâm chân buổi tối trước khi đi ngủ, không nên ngâm quá lâu, 15-20 phút là thích hợp. Nó có tác dụng thúc đẩy tuần hoàn máu, giúp mạch máu luôn thông thoáng.
  • Xoa lòng bàn chân, nhất là vào mùa đông. Mỗi tối trước khi đi ngủ, dùng tay xoa xoa lòng bàn chân cho đến khi lòng bàn chân nóng lên. Có tác dụng làm ấm lòng bàn chân hiệu quả, bảo vệ thận và bảo vệ cơ thể.

Sở hữu lòng bàn chân đỏ hồng chắc chắn là một điều tốt. Thế nhưng nếu bạn không may mắn có được màu đỏ hồng như thế thì nên xem lại bản thân đang gặp vấn đề gì. Từ đó tìm ra các biện pháp cải thiện sức khỏe. Hoặc hỏi ý kiến của bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng.