Cách massage chân đơn giản với 10 bước dễ thực hiện tại nhà

massage chân đơn giản

Mục Lục

Sau một ngày hoạt động đi lại quá nhiều khiến bàn chân bạn trở nên mệt mỏi và đau nhức. Để giúp phục hồi lại sức lực cho đôi bàn chân là việc vô cùng quan trọng. Phương pháp massage chân giúp đôi chân bạn được thư giãn, tăng cường tuần hoàn máu, giảm sự co rút của các ngón chân, khớp chân và đầu gối…Bài viết sau đây chia sẻ đến các bạn về cách massage chân đơn giản tại nhà vô cùng hiệu quả.

1. Lợi ích của việc massage chân

Trong Y học cho biết, mỗi vùng trên cơ thể đều liên quan đến một vị trí huyệt đạo ở lòng bàn chân. Áp dụng cách massage chân có thể giúp kích hoạt tất cả các chức năng như bài tiết, tiêu hóa…Vậy nên, nếu bàn chân của bạn khỏe thì cơ thể của bạn sẽ khỏe mạnh. 

Bên cạnh đó, cách massage còn có công dụng kích thích lưu thông và tuần hoàn máu về tim tốt hơn. Việc ngồi hoặc nằm để massage thư giãn không chỉ giúp đôi chân được nghỉ ngơi, mà còn giúp bạn có những giây phút thoải mái và thư thái hơn.

massage chân đơn giản

Lợi ích của việc massage chân

Nhờ vào những thao tác massage chân đơn giản kết hợp cùng với bấm huyệt mạnh, kèm theo tắm nước nóng, tẩy tế bào chết, đắp mặt nạ dưỡng chân… giúp đôi chân bạn vừa thư giãn, vừa mềm mại, không bị khô nứt hay nứt nẻ.

2. Cách massage chân đơn giản với 10 bước

Đôi chân mỏi mệt, đau nhức sẽ làm bạn cảm thấy khó chịu và căng thẳng. Sau đây là các bước massage chân đơn giản tại nhà vô cùng hiệu quả giúp đôi chân được thư giãn, thoải mái hơn.

2.1. Bước 1

Ở bước massage chân đơn giản này, bạn chỉ cần ngâm chân trong chậu nước ấm khoảng 38 độ C cùng với thảo dược hoặc tinh dầu. Ngâm khoảng 10-15 phút để làm sạch và làm ấm cho đôi chân. Tinh chất từ thảo dược sẽ được thấm tốt hơn trong nước ấm, khiến quá trình tuần hoàn máu diễn ra tốt hơn. Nếu bạn ngâm chân bằng nước ấm có tinh dầu sẽ tạo cảm giác dịu nhẹ hơn. Cuối cùng, dùng khăn mềm để lau khô chân.

2.2. Bước 2

Bạn tiến hành bước 2 bằng cách nằm trên giường để đôi chân được thoải mái. Sau đó, sử dụng khăn bọc lấy chân để giữ ấm. Hoặc bạn có thể nằm trên ghế massage toàn thân để thư giãn và tiến hành massage chân giúp tuần hoàn máu được tốt hơn.

massage chân đơn giản

Cách massage chân đơn giản tại nhà

2.3. Bước 3

Bạn có thể sử dụng tinh dầu hoặc kem massage, xoa đều lên lòng bàn tay cho đến khi nóng ấm lên rồi mới tiến hành thực hiện các thao tác massage.

2.4. Bước 4

Dùng bàn tay giữ lấy đôi chân, sử dụng ngón tay cái massage nhẹ nhàng và chậm rãi từ phía trên ngón chân sau đó trượt ra phía sau bàn chân rồi đi lên phía mắt cá chân. Tiếp tục massage quay trở về vị trí các ngón chân. Lặp lại động tác xoa bóp này khoảng 3-5 lần. 

2.5. Bước 5

Vẫn giữ đôi chân trong lòng bàn tay, nắm bàn chân duỗi thẳng ra một cách nhẹ nhàng, rồi kéo lên và xuống từ 3-5 lần. Động tác này có tác dụng giúp toàn bộ bàn chân được thư giãn. Sử dụng ngón tay cái và trỏ xoa bóp nhẹ theo hình xoắn ốc ở phía mặt dưới gốc chân từ 2-5 lần.

massage chân đơn giản

Cách massage chân đơn giản tại nhà

2.6. Bước 6

Tiến hành đặt 1 bàn tay dưới gót chân, bàn tay còn lại ôm lấy bàn chân rồi xoay vòng, thực hiện động tác này một cách nhẹ nhàng từ 3-5 lần cho mỗi lần xoay. Động tác này giúp các khớp chân trở nên mềm mại hơn. Đặc biệt, rất tốt cho những người mắc các bệnh liên quan đến viêm khớp.

2.7. Bước 7

Thực hiện bước massage chân đơn giản bằng cách đặt bàn chân xuống mặt giường nằm hoặc ghế thư giãn, tay vẫn giữ lấy bàn chân. Sau đó, dùng ngón tay cái xoa bóp nhẹ gót chân đến các ngón chân. Thực hiện massage nhẹ nhàng và chậm rãi các động tác từ 3-5 lần.

2.8. Bước 8

Dùng một tay nắm phía sau mắt cá chân, tiếp tục sử dụng các ngón tay trượt giữa các khe của ngón chân từ trước về sau. Tiến hành massage khoảng 3-5 lần. Lưu ý nên dùng ngón tay cái xoay tròn xung quanh mắt cá.

massage chân đơn giản

Cách massage chân đơn giản tại nhà

2.9. Bước 9

Bước này tập trung massage ở lòng bàn chân. Dùng ngón tay di chuyển thành vòng tròn liên tục theo hướng lên xuống và sang hai bên. Tiếp tục dùng một tay nắm giữ phía sau mắt cá chân, dùng má trong lòng bàn tay còn lại tác động một lực vừa phải trượt từ đầu đến cuối bàn chân, lặp lại động tác khoảng 5 lần. Thực hiện kỹ ở vị trí chịu nhiều sức ép do trọng lượng cơ thể, đặc biệt là gót chân, dùng các ngón tay bóp mạnh để làm mềm.

2.10. Bước 10

Kết thúc việc massage bằng thao tác ôm lấy bàn chân rồi vuốt nhẹ cổ chân đến các đầu ngón chân từ trên xuống dưới một lần nữa.

Phía trên, bài viết đã hướng dẫn các bước massage chân đơn giản và dễ thực hiện tại nhà. Nhờ đó, giúp đôi chân của bạn được thư giãn và giúp máu huyết được tuần hoàn tốt hơn. Hy vọng những chia sẻ này mang lại nhiều lợi ích trong việc chăm sóc sức khỏe một cách hiệu quả cho người thân trong gia đình, tránh phụ thuộc vào các loại thuốc để chữa bệnh.