Tại sao mắt bé sơ sinh bị ghèn? Cách khắc phục thế nào?

mat be so sinh bi ghen 4

Mục Lục

Mắt bé sơ sinh bị ghèn tưởng như là một điều hết sức bình thường. Thế nhưng, giả sử mắt bé sơ sinh bị ghèn nhiều, mắt có ghèn màu xanh, màu vàng,… thì mẹ cần phải chú ý theo dõi sức khỏe của con.

Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn tìm hiểu tại sao mắt bé sơ sinh bị ghèn. Hãy bỏ túi ngay những kiến thức này để chăm sóc bé một cách toàn diện bạn nhé!

1. Những nguyên nhân khiến mắt bé sơ sinh bị ghèn

1.1. Nước ối và máu chảy vào mắt trẻ khi mới sinh

Đây là một nguyên nhân phổ biến khiến mắt bé sơ sinh bị ghèn. Với trẻ mới sinh, các mẹ không phải lo lắng quá khi gặp trường hợp này. Bởi vì lúc này mắt trẻ sơ sinh bị dính và chảy nước. Khi tìm hiểu sâu hơn, ta sẽ biết đây chỉ là hiện tượng nhiễm trùng mắt thông thường mà thôi. Lúc vừa lọt lòng, nước ối và máu đi vào mắt trẻ khi mới sinh. Điều này có thể gây ra tình trạng mắt bé sơ sinh bị ghèn và ​​sẽ giảm dần sau vài ngày.

Mắt bé sơ sinh bị ghèn

Do nước ối và các tiết dịch khác chảy vào mắt

1.2. Trẻ sơ sinh bị tắc ống dẫn nước mắt (tắt tuyến lệ) dẫn đến ghèn

Có khoảng trên 10% trẻ sơ sinh gặp phải trường hợp này. Nếu trẻ sơ sinh chảy nước mắt ngay cả khi trẻ không khóc, rất có thể trẻ bị chảy dịch do ống dẫn lệ bị tắc. Mắt của trẻ từ đó cũng bị viêm thường xuyên. Tình trạng viêm nhiễm sẽ nặng hơn. Thậm chí nó có thể bị nhiễm trùng thứ phát dẫn đến hình thành mủ cực kỳ nguy hiểm.

1.3. Trẻ sơ sinh bị viêm kết mạc dẫn đến đổ ghèn

Đây là một trong những nguyên nhân nguy hiểm mẹ cần lưu ý. Bên trong mắt xuất hiện nhiều ghèn có thể là kết quả của bệnh viêm kết mạc. Hiện tượng này hoàn toàn có thể xảy ra ở một hoặc cả hai mắt của bé.

1.4. Do tiếp xúc với tay bẩn

Đây những tưởng như là điều không ai chú ý. Thế nhưng tay bẩn từ các bà mẹ chăm con nhỏ chắc chắn khiến mắt bé tổn thương ít nhiều. Bên cạnh đó còn có thói quen bé dùng tay bẩn của mình dụi mắt. Điều này sẽ gây nguy hiểm cho mắt của trẻ sơ sinh. Đối với lý do này, chúng ta chỉ cần rửa sạch mắt bé bằng nước ấm là bé sẽ tự khỏi.

Mắt bé sơ sinh bị ghèn

Trẻ dụi mắt với bàn tay bẩn

1.5. Do có dị vật trong mắt làm mắt bé sơ sinh bị ghèn

Ta rất khó tránh khỏi những tình huống như cát, bụi… bay vào mắt của trẻ ngay cả khi trẻ trong nhà. Loại bỏ những hạt nhỏ này sẽ không có vấn đề gì. Nếu không kịp làm sạch thì phản ứng bình thường của cơ thể sẽ tự động tạo ra một chất gel tức là ghèn trong mắt trẻ.

Bên cạnh đó, mẹ cũng cần lưu ý rằng nếu như bé có dấu hiệu bị nhiễm trùng mắt và không khỏi khi điều trị bằng kháng sinh thì khả năng cao trẻ có dị vật trong mắt.

2. Cách chăm sóc cho mắt bé sơ sinh bị đổ ghèn

Tùy theo nguyên nhân gây ra tình trạng mắt trẻ sơ sinh bị đổ ghèn mà sẽ có những phương pháp chăm sóc cụ thể khác nhau.

  • Dùng bông gòn nhúng vào nước ấm có pha chút muối và lau nhẹ mắt cho bé. Chỉ cần lau bên bị rò rỉ mắt ra ngoài.
  • Vệ sinh mắt 2-3 lần mỗi ngày hoặc lau mỗi khi thấy rỉ mắt, ghèn mắt nhiều.
  • Ngoài ra, mẹ có thể sử dụng thuốc nhỏ mắt tiết nước bọt sinh lý cho trẻ. Tuy nhiên, bạn nên hỏi ý kiến ​​bác sĩ trước khi thực hiện.
  • Một số triệu chứng đỏ mắt ở trẻ, mẹ để ý mắt bé thường đỏ và chảy nhiều dịch nhầy. Hoặc mắt của bé bị đỏ một bên và rải rác hai bên. Khi bé ngủ dậy. buổi sáng chảy nhiều ghèn vào mắt, trẻ chảy nước mắt và bị chảy nước mắt, mắt trẻ có màu xanh hoặc vàng,… Mẹ cần làm sạch mắt cho bé thật nhẹ nhàng nhé.
  • Nếu trẻ chỉ bị đau một bên mắt thì chỉ nên bôi thuốc vào mắt bị tổn thương, không nên bôi cả hai mắt vì có nguy cơ nhiễm trùng.
  • Rửa tay chân cho trẻ cẩn thận và không để trẻ dụi mắt.
  • Đưa bé đi khám càng sớm càng tốt và dùng thuốc nhỏ mắt theo hướng dẫn của bác sĩ.
  • Tuyệt đối không sử dụng một số bài thuốc dân gian để điều trị vì có thể gây tổn thương và tổn thương cho mắt của trẻ.
  • Đối với những trường hợp trẻ sơ sinh bị đau mắt do nhiễm trùng nặng, mẹ nên đưa bé đến bệnh viện để thăm khám kịp thời. Muối hoặc nước nóng hoặc các biện pháp khắc phục tại nhà thường không thể tiêu diệt vi khuẩn gây bệnh mắt ở trẻ em.
Mắt bé sơ sinh bị ghèn

Chăm sóc đôi mắt của con

Mắt bé sơ sinh bị ghèn có thể là một tình huống nhẹ nhưng cũng có khi là cảnh báo cho thấy những tổn thương. Bé sơ sinh lúc này vẫn chưa biết cách bộc lộ quá nhiều cảm xúc hay vẫn chưa nói được. Do vậy, mẹ cần theo sát con, chú ý chăm sóc cho con hàng để giúp con có thể tránh được những tình trạng kể trên. Khi thấy con có dấu hiệu trở nặng, cần phải đưa con đến gặp bác sĩ chuyên khoa Nhi ngay lập tức.