Mấy tháng siêu âm 4D an toàn cho thai nhi?

may thang sieu am 4d 1

Mục Lục

Mấy tháng siêu âm 4D? Siêu âm 4D là một công nghệ mới, được nhiều gia đình mong muốn thực hiện để có thể nhìn rõ được con của mình trong bụng người mẹ. Tuy nhiên, có một sự thật rằng không phải ai cũng có thể dễ dàng ứng dụng được công nghệ này.

Bao lâu thì mới siêu âm 4D? Siêu âm 4D có ảnh hưởng gì đến sức khỏe của mẹ và bé trong thai kỳ hay không? Bài viết sau đây sẽ giúp bạn được giải đáp hết mọi thắc mắc của bạn.

1. Siêu âm 4D là gì?

Mấy tháng siêu âm 4D? Siêu âm 4D là gì? Đây là một phương pháp siêu âm tiên tiến nhất cho phép bác sĩthu thập những hình ảnh chuyển động của thai nhi khi bé còn trong bụng mẹ.

Phương pháp siêu âm 4D được xếp vào loại xét nghiệm không xâm lấn hoàn toàn an toàn cho cả mẹ và bé. Cũng có ý kiến đã ​​cho rằng, phương pháp siêu âm này sẽ được thực hiện vào một thời điểm nhất định và nhằm phát hiện, tầm soát sớm được các dị tật nguy hiểm cho thai nhi.

Do vậy, có thể nói, mục đích chính của siêu âm 4D chính là đánh giá tình trạng và quá trình phát triển, tầm soát được các dị tật bẩm sinh của bé nếu có. Nhiều gia đình ưa chuộng, muốn sử dụng phương pháp siêu âm 4D này vì muốn giữ hình ảnh đầu đời của con cái làm kỉ niệm.

Mấy tháng siêu âm 4D

Siêu âm 4D là gì?

2. Lợi ích của siêu âm 4D là gì?

Phương pháp siêu âm 4D sẽ cho phép cha mẹ quan sát chi tiết cấu tạo, hình dáng. Cùng với các cơ quan bên trong của con và những cử động, điệu bộ, cử chỉ của con vô cùng sinh động. Điều này sẽ đưa cha mẹ được đến gần với trẻ hơn, như thể trẻ đang ở ngay trước mặt tôi. Nó giúp cha mẹ gắn kết với con cái của họ ngay cả trước khi đứa bé được sinh ra. Ngoài ra, bố mẹ có thể lưu trữ hình ảnh nhờ ổ đĩa ghi lại từ kỹ thuật hiện đại.

Siêu âm thai 4D không những thế còn cho phép bác sĩ nhìn thấy chi tiết các cấu trúc và cơ quan ở bên trong của bé. Nhờ vào đó mà bác sĩ có thể chẩn đoán được chính xác và phát hiện kịp thời những bất thường ở trẻ. Ví dụ như bất thường về cơ thể, các bất thường về nhiễm sắc thể hoặc bất thường về tim. Đặc biệt hơn là vào những tháng cuối thai kỳ, khi cấu trúc và các cơ quan của bé hầu như hoàn thiện thì khả năng phát hiện những bất thường, dị tật bẩm sinh sớm sẽ càng cao.

Ngoài ra, khi siêu âm 4D cũng cho phép bác sĩ xác định được chính xác tuổi thai. Cùng với đó là vị trí bánh nhau hoặc các bất thường ở nhau thai. Không những thế còn có các vấn đề ở tử cung. Cụ thể như bệnh u xơ tử cung, bệnh u nang buồng trứng. Điều này thật sự rất quan trọng để bác sĩ can thiệp và điều trị kịp thời.

3. Mấy tháng siêu âm 4D là tốt nhất, siêu âm 4d mấy lần trong thai kỳ?

Mấy tháng siêu âm 4D

Mấy tháng thì nên siêu âm 4D?

Các bác sĩ thường sẽ khuyên bạn nên siêu âm 4D vào 3 mốc thời gian quan trọng của thai kỳ:

3.1. Ba tháng đầu của thai kỳ (tuần 11-14 của thai kỳ)

Đây chính là thời điểm siêu cung cấp cho bạn những thông tin quan trọng và cơ bản nhất về thai nhi. Trong đó bao gồm: vị trí của thai nhi, bào thai nằm ngoài hay trong tử cung. Ngoài ra, độ tuổi của thai nhi cũng được xác định cụ thể.

Một điểm khác vô cùng quan trọng nữa ở trong cột mốc này đó là việc siêu âm 4D sẽ giúp bác sĩ phát hiện một số bất thường ở thai nhi. Ví dụ như hội chứng Down, hội chứng Edward,… Đó là do bất thường nhiễm sắc thể. Bằng cách xác định độ mở của thai nhi thông qua 4D, bác sĩ sẽ biết được bệnh của bé ra sao.

3.2. Thai nhi ở tuần thứ 18-23 của thai kỳ

Ở tuần thứ 18-23 của thai kỳ, về cơ bản thì thai nhi đã phát triển đầy đủ. Ở giai đoạn này, thai nhi về cơ bản đã phát triển cơ quan hoàn chỉnh. Vì vậy, việc siêu âm 4D lúc này sẽ cho phép bác sĩ đánh giá được tổng quát hình thái và sự phát triển của thai nhi. Từ đó, bác sĩ siêu âm sẽ phát hiện những bất thường về hình thái.

3.3. Ba tháng cuối thai kỳ (tuần 30 – 32)

Vào 3 tháng cuối thai kỳ chính là thời điểm thai nhi đã phát triển tương đối hoàn thiện mọi mặt cấu tạo cơ thể. Ở tuần thứ 30-32 của thai kỳ, đứa trẻ phát triển nhanh chóng và tương đối hoàn thiện về cấu trúc thể chất. Siêu âm thai kịp thời cho phép bác sĩ xác định sự phát triển của thai nhi. Cũng như là lượng nước ối, bánh nhau, dây rốn và những bất thường về nước ối, bánh nhau,… Từ đó giúp hạn chế mọi bất thường trong quá trình sinh nở.

4. Siêu âm 4D có ảnh hưởng đến sức khỏe thai nhi không?

Cho đến thời điểm hiện tại, vẫn chưa có bất kỳ một nghiên cứu nào chỉ ra những ảnh hưởng của siêu âm 4D hoặc thông tin mấy tháng siêu âm 4D là được sẽ đến sức khỏe bà mẹ và trẻ em. Nếu thực hiện theo đúng thời gian và tần suất do bác sĩ chỉ định. Thêm nữa, quá trình siêu âm không gây đau đớn hay khó chịu cho người mẹ.

Tuy nhiên, có một thực tế rằng các bác sĩ cũng vẫn khuyến cáo người mẹ không nên quá lạm dụng phương pháp siêu âm, đặc biệt đó là hình thức siêu âm 4D. Bởi lẽ siêu âm 4D thường sẽ không nằm trong gói khám thai tại các bệnh viện hay cơ sở y tế. Do đó mà siêu âm gây tốn kém khá nhiều chi phí hơn hình thức siêu âm thông thường. Siêu âm 4d bao nhiêu tiền? Chi phí thường dao động từ 200.000VNĐ cho đến 500.000VNĐ.

Mấy tháng siêu âm 4D

Siêu âm 4D khá tốn kém

Mấy tháng siêu âm 4D, siêu âm 4D có ảnh hưởng đến thai nhi không? Bài viết trên đây đã giúp bạn giải đáp được những câu hỏi vừa rồi. Hy vọng bạn đã tìm hiểu thêm được một thông tin thiết thực và thú vị. Hẹn gặp lại bạn trong các bài viết sau.