Mọc mụn nước ở lòng bàn tay là bệnh gì và cách điều trị bệnh

mọc mụn nước ở lòng bàn tay

Mục Lục

Mọc mụn nước ở lòng bàn tay là tình trạng thường gặp của một số người. Những mụn nước này thường xuất hiện trong mùa hè. Những mụn nước này thường có dạng trong suốt, một số dạng mụn nước có màu đục mờ kèm theo ngứa ngáy, khó chịu. Để hiểu hơn về nguyên nhân gây ra tình trạng này và cách điều trị bạn có thể tham khảo nội dung trong bài viết dưới đây.

Mụn rộp mồ hôi không chỉ ảnh hưởng đến vẻ đẹp của đôi bàn tay mà còn thường xuyên ảnh hưởng đến sinh hoạt của người bệnh do ngứa ngáy. Trong trường hợp nghiêm trọng, có thể bị nhiễm trùng thứ phát, với biểu hiện sưng và đau ở tay. Do nguyên nhân của căn bệnh này chưa được rõ ràng nên không có phương pháp điều trị dứt điểm bằng Tây y.

1. Mọc mụn nước ở lòng bàn tay là bệnh gì?

Trong y học gọi mọc mụn ở lòng bàn tay là bệnh mụn rộp mồ hôi, chàm da, tổ đỉa. Nó thường xuất hiện đối xứng ở hai bên bàn tay hoặc bàn chân. Vì nó xuất hiện ở những nơi đặc biệt phát triển các tuyến mồ hôi như bàn tay, bàn chân và biểu hiện mụn nước là chính nên nó được đặt tên là bệnh mụn rộp mồ hôi. Hầu hết mọi người tin rằng nguyên nhân là một phản ứng không đặc hiệu giống như bệnh chàm da, có liên quan đến vóc dáng cá nhân, rối loạn chức năng tự trị và các yếu tố tâm thần.

Một điểm chúng ta có thể thấy là mụn mọc ở lòng bàn tay chỉ xuất hiện ở dạng mụn nước khác với các bộ phận khác trên cơ thể có thể mọc đủ các loại mụn từ viêm, mụn ẩn hay mụn bọc,…. Tuy nhiên, mụn nước ở tay lại là một vấn đề rất đáng lưu tâm.

Mụn mọc trên lòng bàn tay

Mụn mọc trên lòng bàn tay

Bệnh này đặc trưng bởi các sẩn và mụn nước có kích thước như hạt kê lặp đi lặp lại trên lòng bàn tay và ngón tay. Không có hiện tượng viêm rõ ràng xung quanh vết phồng rộp. Thành mụn nước dày và dịch phồng rộp lúc đầu trong suốt, sau đó trở nên đục. Sau 2 đến 3 ngày, dịch phồng rộp tự hấp thụ và sau khi khô, bong vảy được hình thành biểu mô tân sinh màu hồng tạo thành các vết nứt tuyến tính ở phần gập và duỗi của các ngón tay.

2. Nguyên nhân dẫn đến mọc mụn nước ở lòng bàn tay

  • Mụn nước ở tay là một hiện tượng khá là bình thường bởi vì đây là phản ứng của cơ thể khi nhiệt độ cơ thể cao, nóng, cơ thể sẽ có cơ chế hình thành các mụn nước với mục đích làm mát. Tuy nhiên, hiện tượng này vẫn có thể do nhiều nguyên nhân, yếu tố hác gây nên.
  • Do một số loại nấm gây ra. Bởi vì mùa hè ở đây, nhiều người nói mát và thích rửa tay bằng nước lạnh hoặc thích chạm vào vật gì đó lạnh trên bề mặt. Và trên thường kèm theo một số loại nấm, tạo thành các mụn nước nhỏ và kèm theo ngứa nhiều mức độ khác nhau.
  • Dị ứng. Một số bạn da nhạy cảm hoặc rất nhạy cảm cũng có thể bị nổi mụn nước nhỏ trên tay.

3. Biểu hiện của mọc mụn nước ở lòng bàn tay

Sự xuất hiện của mụn rộp mồ hôi có tính chất theo mùa rõ ràng, phổ biến hơn là vào thời điểm chuyển giao mùa xuân và mùa hè, và tự lành vào mùa đông. Bệnh này chủ yếu gặp ở những người trẻ tuổi. Hiện nay nó được coi là một phản ứng giống như bệnh chàm da, có liên quan đến các yếu tố như căng thẳng tinh thần, đổ mồ hôi tay chân nhiều, nhiễm nấm và dị ứng. SKích thước của các mụn nước mọc ở lòng bàn tay thường bằng hạt kê, nhỏ chứ không lớn, màu trong hoặc hơi đục, nằm sâu bên trong da.

Mụn nước bàn tay xuất hiện đối xứng ở lòng bàn tay và lòng bàn chân, sâu thành mụn nước nhỏ, mọc thành từng đợt. Thành mụn nước khít, từ hạt kê đến hạt gạo, hình bán cầu cao hơn mặt da một chút, có thể Nhìn thấy ở mặt bàn tay, mặt ngón và các đầu ngón tay, không có phản ứng viêm, sau khi mụn nước khô lại bong ra để lộ lớp da mới, thường kèm theo ngứa, rát ở các mức độ khác nhau. Mụn rộp mồ hôi thường tái phát thường xuyên hàng năm. Các triệu chứng của mụn rộp mồ hôi xảy ra đối xứng ở lòng bàn tay, lòng bàn chân và bên ngón tay (ngón chân). Sau 1-2 tuần, nó sẽ khô lại và đóng vảy, có thể xảy ra nhiều lần, kèm theo ngứa và rát ở các mức độ khác nhau, thường kéo dài trong vài năm.

Biểu hiện của mọc mụn nước ở lòng bàn tay

Biểu hiện của mọc mụn nước ở lòng bàn tay

4. Phương pháp phòng ngừa mọc mun nước ở lòng bàn tay

Hiện chưa có phương pháp điều trị mụn nước mọc ở lòng bàn tay một cách triệt để. Tuy nhiên những cách dưới đây có thể giúp bạn cải thiện tình trạng ngứa ngáy bằng iot, giấm. Để thực hiện bạn tiến hành như sau.

4.1. Vệ sinh tay

Những người dễ ra mồ hôi tay phải luôn giữ tay sạch và khô. Rửa tay thường xuyên để giảm số lượng mụn nước. Bạn có thể rửa tay với nước giấm hoặc phèn chua pha loãng. Điều này có tác dụng giảm mồ hôi tay, sát khuẩn.

4.2. Bôi iot

Khi các mụn nước đã bắt đầu mọc ở ngón tay, dùng đầu kim có nhúng i-ốt chọc vào mụn nước rồi dùng tăm bông thấm nước. Sau đó dùng tăm bông đã chấm một ít iot chà xát lên các nốt mụn bị thủng. Nhớ rằng nước trên mụn nước không được dính vào vùng da khác, nếu không những chỗ khác cũng sẽ bị nhiễm trùng.

Khi lòng bàn tay nổi nhiều mụn nước và ngứa thì dùng chân đèn hơ nóng các mụn nước. Hầu hết các mụn nước trên lòng bàn tay sẽ bị vỡ ra, sau đó lau i-ốt sau khi tay đã thấm và khô, và lau khô tay. Hầu hết các mụn nước trên trời sẽ chuyển sang màu trắng da, chỉ đợi nó tự rụng. (Ngâm chân một đến hai lần là đủ, da tay mỏng không nên ngâm nhiều lần).

Người mọc mụn nước ở bàn tay cần chú ý vệ sinh

Người mọc mụn nước ở bàn tay cần chú ý vệ sinh

Trên đây là những thông tin về mọc mụn nước ở lòng bàn tay. Lòng bàn tay nổi mụn nước nhìn khá đáng sợ. Tuy nhiên, đây là bệnh không lây nhiễm. Bạn chỉ cần chú ý vệ sinh tay thường xuyên để tránh tình trạng bệnh tái phát.