Mọc mụn ở nách là do đâu? Cách trị mụn ở nách hiệu quả

mọc mụn ở nách

Mục Lục

Mọc mụn ở nách có các triệu chứng phổ biến là “đau, có mủ, sưng, nóng, ngứa” và còn có các ổ áp xe, nốt sần, cục u. Thậm chí sẽ chảy ra liên tục nên đôi khi thuốc uống khó giải quyết hơn. Tìm hiểu cụ thể về bệnh để có hướng giải quyết cho người bị nổi mụn nách.

Thời tiết ngày càng nắng nóng, kèm theo đó là vấn đề “thâm và sần sùi vùng nách” thường khiến nhiều người khó chịu! Nhiều người còn gặp mụn đầu đen hoặc những hạt mụn ẩn dưới nách. Cảm giác đau nhức và sưng tấy thực sự rất khó chịu.

1. Mọc mụn ở nách, mông và vú có thể được gọi là “hidradenitis suppurativa”

mọc mụn ở nách

Mọc mụn ở nách có thể do viêm “hidradenitis suppurativa”.

Chúng ta cần phân biệt mọc mụn ở nách hoàn toàn khác với tình trạng viêm nang lông, nách nổi mụn thịt, mụn trứng cá hoặc mụn nhọt ở nách nói chung. Đây là một phản ứng viêm, gọi là “hidradenitis suppurativa” hay “viêm tuyến mồ hôi mủ”.

Hidradenitis suppurativa là một triệu chứng của rối loạn chức năng miễn dịch. Nó không lây lan. Nó thường mọc ở những vùng đặc biệt, bao gồm cả nách, mông và dưới vú. Điểm chung là chúng thường mọc ở những nơi sẽ có “ma sát”. Nên những người béo phì, mặc đồ bó rất dễ gặp phải tình trạng này. Kích thước thường lớn hơn mụn trung bình. Một số mụn nang sẽ bị viêm như mụn trứng cá, nhiều người bị tái phát nhiều lần.

2. Triệu chứng của bệnh hidradenitis suppurativa là gì?

Hidradenitis suppurativa thường xuất hiện dưới tình trạng là mọc mụn ở nách, bẹn, hậu môn, đáy chậu, đùi trong, vú hoặc mông. Các triệu chứng da thường gặp là:

2.1. Mụn nhọt và mụn thịt

Hidradenitis suppurativa cũng có thể hình thành các nốt mụn hơi đau trên da do viêm nang lông. Trông giống như mụn đầu đen và dễ bị nhầm lẫn với mụn trứng cá. Sự khác biệt lớn nhất với mụn trứng cá là nó không hình thành mụn thực sự. Với sự phát triển của thời gian, các nang lông hoặc vùng da bị ảnh hưởng sẽ dần dần tăng lên. Và một số lượng lớn các mụn thịt bị nhiễm trùng có thể xuất hiện.

2.2. Áp xe da lớn và rõ ràng gây đau đớn

mọc mụn ở nách

Diễn biến của bệnh viêm tuyến mồ hôi mủ.

Những cục da gây đau đớn này thường phát triển to bằng hạt đậu. Từ nhiễm trùng đơn lẻ ban đầu đến nhiễm trùng lặp đi lặp lại. Và dần dần hình thành áp xe da với nhiều vết sẹo và nếp gấp. Khu vực bị ảnh hưởng thường đỏ, sưng và nổi mụn ở nách. Kèm theo nóng và đau rõ ràng, và sẽ có rất nhiều mủ trong đó.

Các ổ áp-xe da này thường xuất hiện ở những vùng tuyến bã nhờn hoặc tuyến mồ hôi dày đặc. Ví dụ như mọc mụn ở nách, bẹn, hậu môn, tầng sinh môn… Và cả những vùng dễ bị ma sát như đùi trong, nếp gấp da dưới bầu ngực.

2.3. Áp xe da với các ống nhỏ

Khi tình trạng nặng hơn, những áp xe da gây đau đớn này có thể có các ống nhỏ nối với nhau. Nếu có hai lỗ thông thì đó là lỗ rò và một lỗ được gọi là xoang. Những ống nhỏ này sẽ cản trở tốc độ lành vết thương. Vùng kín dễ chảy dịch mủ có mùi hôi, dễ ảnh hưởng đến sinh hoạt hàng ngày của người bệnh.

3. Điều trị mọc mụn ở nách như thế nào?

Về việc điều trị viêm hidradenitis suppurativa, bên cạnh liệu pháp ánh sáng xung laser, cũng có nhiều loại thuốc. Bao gồm kháng sinh, steroid hoặc các tác nhân sinh học có thể được sử dụng để điều trị.

mọc mụn ở nách

Điều trị mọc mụn ở nách như thế nào?

Bệnh viêm hidradenitis suppurativa thường dễ bị nhầm với mụn trứng cá hoặc viêm nang lông. Nếu để nguyên, các vết loét, viêm mô tế bào hoặc thậm chí nhiễm trùng huyết có thể xảy ra ở vùng bị ảnh hưởng và bạn phải thận trọng.

Nếu tình trạng nghiêm trọng hơn, phẫu thuật cũng có thể được áp dụng để cải thiện. Thao tác ban đầu tương đối đơn giản, phạm vi ảnh hưởng ở giai đoạn giữa và cuối tương đối lớn. Nếu là ca mổ sẽ trở nên tương đối phức tạp, thậm chí cần ghép da bình thường để cải thiện tổn thương. Bệnh không dễ chữa dứt, người bệnh cần học cách sống chung với bệnh để giảm khả năng tái phát.

Tỷ lệ tái phát của viêm hidradenitis suppurativa là rất cao, vì vậy mọc mụn ở nách sẽ gây đau đớn. Thậm chí sưng đỏ và mụn ở nách nặn ra có mùi hôi không lành. Khi gặp tình trạng này thì không được chậm trễ, và nên đi khám chuyên môn da liễu càng sớm càng tốt. Để bác sĩ da liễu chẩn đoán và điều trị kịp thời cho bạn.

4. Cách chăm sóc mọc mụn ở nách tại nhà

Việc điều trị viêm và mọc mụn ở nách cần điều trị phù hợp tùy theo từng trường hợp bệnh. Trong giai đoạn đầu dùng thuốc chủ yếu là cải thiện, dùng thuốc mỡ chứa kháng sinh để ngăn ngừa nhiễm trùng. Bên cạnh đó, người bệnh nên thực hiện:

  • Bỏ thuốc lá và giảm cân.
  • Ăn mặc thoải mái, rộng rãi, tránh mặc quần áo bó sát trong thời gian dài.
  • Chú ý đến chế độ dinh dưỡng cân bằng cho ba bữa ăn và tránh chế độ ăn nhiều dầu, đường và sữa.
  • Cần chú ý xem da có bị tái phát hay không.
  • Tránh ở lâu trong môi trường nóng ẩm, mùa hè chú ý thông gió, thoát mồ hôi.
  • Khu vực bị ảnh hưởng cần được giữ sạch sẽ và có thể được rửa bằng xà phòng kháng sinh.

Vùng da có nang lông có cơ hội mắc bệnh, nhất là vùng nách. Một khi phát hiện mọc mụn ở nách một cách bất thường kèm đau đớn. Thì tốt nhất là bạn nên đi khám da liễu xem liệu đó có phải là do viêm hidradenitis suppurativa. Để có biện pháp điều trị kịp thời và đúng đắn.