Mọc nhọt ở nách có nguy hiểm không và cách chữa như thế nào?

Mọc nhọt ở nách

Mục Lục

Mọc nhọt ở nách là một trong những hiện tượng thường thấy. Nhiều người cho rằng việc bị mọc mụn nhọt ở nách là chuyện bình thường. Tuy nhiên, hiện tượng mọc nhọt tại nách cũng là dấu hiệu cảnh báo sức khỏe của bạn.

Mụn nhọt thường xuất hiện trên các phần da có lông. Nhọt thường xuất hiện ở những vùng da có tuyến mồ hôi tiết bã mạnh. Một số vị trí dễ mọc nhọt như: Mũi, nhân trung, nách,…. Nếu không giữ gìn vệ sinh hoặc  thường xuyên cạo lông nách sẽ khiến nách bị nổi mụn nhọt. Tuy nhiên, nhọt dưới nách đôi khi có thể cho thấy một tình trạng rối loạn sức khỏe nghiêm trọng như bị áp xe. Áp xe là một vết sưng đỏ đau trên da, có mủ. Tình trạng này thường vô hại và có thể tự lành trong vài tuần. Tuy nhiên, mụn nhọt thường xuất hiện ở các nếp gấp trên cơ thể (chẳng hạn như nách) có thể cản trở bạn thoải mái khi tập luyện. Các vết loét ở nách thường do nhiễm trùng do vi khuẩn, có thể gây viêm chân lông (nang lông) ở nách.

1. Mọc nhọt ở nách là gì?

Mụn nhọt ở dưới cánh tay (hay còn gọi là lông) là do nhiễm trùng các nang lông hoặc tuyến dầu. Nhiễm trùng, thường liên quan đến vi khuẩn Staphylococcus aureus, tích tụ trong các nang lông dưới dạng mủ và da chết. Khu vực này sẽ tấy đỏ và phồng lên, từ từ phát triển kèm theo sự tích tụ mủ ở vùng tổn thương. Mặc dù khó coi và khó chịu, hầu hết nước không nguy hiểm đến tính mạng và có thể tự mở và hết trong vòng hai tuần. Nếu phù nề dưới cánh tay phát triển nhanh chóng hoặc không cải thiện trong vòng hai tuần, hãy đến gặp bác sĩ. Bạn có thể cần phải thực hiện một cuộc phẫu thuật (mở nó bằng cách rạch một đường nhỏ). Khi nhiễm trùng do vi khuẩn xảy ra ở nang lông.

Mọc nhọt ở nách

Mọc nhọt ở nách

2. Nguyên nhân gây mọc nhọt ở nách

Mụn thịt dưới nách thường do nhiễm vi khuẩn, gây viêm chân lông (nang lông) dưới nách. Tình trạng viêm hoặc nhiễm trùng này có thể do nhiều nguyên nhân, bao gồm:

2.1. Đổ mồ hôi quá nhiều

Thời tiết nóng bức hoặc vận động thể lực (như tập thể dục) khiến mồ hôi ra nhiều, có thể khiến nách bị sôi. Điều này càng dễ xảy ra nếu bạn không thể vệ sinh cơ thể sạch sẽ sau khi đổ mồ hôi.

2.2. Thói quen cạo lông nách

Ngoài việc tiết nhiều mồ hôi, nếu cạo lông nách, đặc biệt là không phù hợp phương pháp thì lông nách cũng rất dễ nổi mụn. Thói quen cạo lông nách không đúng cách hoặc sử dụng dao cạo bẩn có thể gây kích ứng da hoặc lở loét vùng nách, tạo điều kiện cho vi khuẩn xâm nhập vào bề mặt da. Tình trạng này có thể gây nhiễm trùng và áp xe ở nách.

hói quen cạo lông nách không đúng cách hoặc sử dụng dao cạo bẩn có thể gây kích ứng da hoặc lở loét vùng nách,

Thói quen cạo lông nách sai cách hoặc sử dụng dao cạo bẩn có thể gây kích ứng da

Đọc thêm: Da mụn có nên cạo lông mặt không?

2.3. Vệ sinh kém

Tương tự, nếu bạn không vệ sinh da nách thường xuyên, lười vệ sinh vùng nách cũng có thể khiến tế bào da chết tích tụ. Nó có thể gây ra mụn nhọt hoặc vết loét ở nách.

2.4. Một số điều kiện y tế

Nếu hệ miễn dịch của bạn yếu, các vết loét cũng dễ xuất hiện ở nách, do đó cơ thể khó có thể chống lại các bệnh nhiễm trùng xuất hiện ở vùng da nách. Ngoài ra, ở những người mắc một số bệnh (như tiểu đường, suy thận và ung thư) thì hiện tượng sùi mào gà ở nách cũng dễ xảy ra hơn.

Các vết loét ở nách do ung thư có thể đi kèm với các triệu chứng khác, chẳng hạn như sưng hạch bạch huyết, sụt cân không rõ lý do hoặc nổi cục ở nách.

Nếu áp xe nách đủ nghiêm trọng và sau đó xuất hiện trở lại với sẹo hoặc mụn đầu đen, bệnh có thể là một bệnh da mãn tính có tên là hidradenitis suppurativa.

Nếu do bệnh lý nào đó, bạn cần đi khám để xác định nguyên nhân áp xe vùng nách. Khi bác sĩ đã xác định được nguyên nhân gây áp xe nách thì sẽ tiến hành điều trị thêm.

3. Triệu chứng khi mọc nhọt ở nách

Các dạng được hình thành khi nhiễm trùng do vi khuẩn xảy ra trong các nang lông – phổ biến nhất là nhiễm trùng do tụ cầu. Nhiễm trùng ảnh hưởng đến các nang lông và các mô xung quanh. Nhiễm trùng do vi khuẩn tạo ra một khoảng rỗng chứa đầy mủ xung quanh nang. Nếu vùng nhiễm trùng quanh nang lông càng nhiều thì càng tăng sôi.

Các triệu chứng của sôi bao gồm:

  • Đỏ, hồng phần đầu nhọt nhú lên.
  • Đau trong hoặc xung quanh vết sưng.
  • Chảy mủ vàng qua da.
  • Sốt.
  • Cảm giác khó chịu.
  • Ngứa rát vùng da xung quanh vị trí mọc nhọt.

Khi xuất hiện những tình trạng trên bạn có thể khắc phục theo cách dưới đây.

Lười vệ sinh vùng nách cũng có thể khiến tế bào da chết tích tụ

Lười vệ sinh vùng nách cũng có thể khiến tế bào da chết tích tụ

4. Cách chữa mụn nhọt ở nách tại nhà

Các vết loét nhẹ dưới cánh tay hiếm khi cần điều trị y tế và có thể chữa khỏi bằng cách điều trị đơn giản tại nhà. Các bước điều trị có thể được hoàn thành, cụ thể là:

  • Đừng nặn mụn nhọt, vì nó sẽ khiến vi khuẩn xâm nhập vào da nhiều hơn.
  • Mỗi ngày chườm nóng 2-3 lần để vệ sinh và chườm vùng bị nhọt trong 20 phút để giảm đau.
  • Khi nhọt vỡ hoặc nặn nhọt, hãy rửa sạch mủ ngay lập tức bằng gạc vô trùng và nước ấm. Sau đó, bôi thuốc mỡ kháng sinh lên vùng mụn nhọt ngày 2 lần cho đến khi vết sẹo nhọt khô lại.

Nếu áp xe nách quá lớn hoặc nặng thì cần được bác sĩ điều trị. Để điều trị, các bác sĩ có thể loại bỏ mủ nhọt thông qua một cuộc tiểu phẫu. Sau đó, bác sĩ có thể kê đơn thuốc mỡ hoặc thuốc uống.

Để điều trị, các bác sĩ có thể loại bỏ mủ nhọt thông qua một cuộc tiểu phẫu

Để điều trị, các bác sĩ có thể loại bỏ mủ nhọt thông qua một cuộc tiểu phẫu

Trên đây là giải đáp thắc mắc mọc nhọt ở nách có nguy hiểm không và cách chữa trị khi mọc nhọt tại nách. Với những thông tin này sẽ giúp bạn xử lý khi bị mụn nhọt. Trong trường hợp mụn nhọt có áp xe nách ngày càng lớn và ngày càng nhiều, kèm theo sốt, không lành hoặc tái phát thường xuyên, hãy đến cơ sở y tế ngay lập tức. Khi đã tìm ra nguyên nhân, bác sĩ mới có thể điều trị chính xác bệnh áp xe nách.

Bài viết liên quan: Mọc mụn trong ống tai do nguyên nhân gì? Khắc phục ra sao?