Ngồi kiết già có tác dụng gì? Cần lưu ý gì khi ngồi thiền?

ngồi kiết già có tác dụng gì

Mục Lục

Thiền định là bộ môn mang đến cho cơ thể nhiều lợi ích tốt. Ngồi kiết già có tác dụng gì? Cần lưu ý gì khi ngồi thiền? Những thông tin được tổng hợp trong bài viết này sẽ giúp bạn có được bí quyết ngồi thiền đúng cách.

Tư thế kiết già trong ngồi thiền còn được gọi là tư thế liên hoa hay tư thế hoa sen. Đây là tư thế thường thấy của các nhà sư và được nhiều người áp dụng. Biết được ngồi kiết già có tác dụng gì sẽ giúp bạn cố gắng nhiều hơn trong quá trình tập thiền định của mình.

1. Tổng quát về ngồi thiền tư thế kiết già

ngồi kiết già có tác dụng gì

Ngồi thiền tư thế kiết già

Trước khi biết được ngồi kiết già có tác dụng gì thì bạn hãy tìm hiểu xem đây là tư thế gì. Thực tế thì nhiều người chỉ nghe đến phương pháp này trong thiền định nhưng bản chất và giá trị của nó thì không phải ai cũng nắm được cụ thể. Tư thế ngồi kiết già, hay còn gọi là tư thế hoa sen sẽ mô phỏng hình dáng một bông sen đang nở trên mặt nước.

Kiết già được xem là một tư thế tuyệt vời khi ngồi thiền vì nó có lợi ích giúp mở hông, tạp sự linh hoạt cho đầu gối và mắt cá chân. Nếu biết cách ngồi kiết già đúng thì con người sẽ đạt được hiệu quả thiền định như mong muốn. Đây được xem là thế ngồi tuyệt vời giúp cho người hành thiền thành công nhanh chóng.

2. Phương pháp ngồi kiết già có tác dụng gì?

ngồi kiết già có tác dụng gì

Phương pháp ngồi kiết già có nhiều tác dụng cho sức khỏe

Ngồi thiền tư thế kiết già được xem là hình thức cơ bản nhất trong những tư thế thiền định và mang đến lợi ích tuyệt vời nhất bao gồm:

 • Tốt cho xương khớp, khai mở các huyệt trên đỉnh đầu giúp cơ thể kết nối và trao đổi năng lượng với không gian vũ trụ, đả thông kinh lạc, dưỡng sinh, làm nhẹ nhàng thân thể, an định tâm trí.
 • Cho giấc ngủ ngon, loại bỏ căng thẳng, điều trị giấc ngủ bị rối loạn.
 • Mang đến nguồn năng lượng dồi dào: Mỗi ngày ngồi thiền 20 phút sẽ giúp cơ thể bạn có được nguồn năng lượng và sức sống mới. Bất kỳ đối tượng nào, từ thanh niên cho đến người già 70 tuổi cũng có thể tiếp thu được lối thiền này để đạt được trạng thái vô bệnh. Do đó, người ta đánh giá thiền kiết già chữa bách bệnh không phải là điều vô lý.
 • Giảm đau nhức cơ thể: bạn sẽ không còn cảm thấy đau chân trong lúc nhập định thiền, chứng đau lưng thuyên giảm, thận được tiếp thêm nguồn năng lượng mạnh mẽ.
 • Tốt cho hệ tiêu hóa, cải thiện sự vận động của dạ dày và ruột. Nếu bạn hành thiền sau bữa ăn thì dạ dày của bạn sẽ tiêu hóa được hết thức ăn chỉ sau 20 phút.
 • Giúp tuần hoàn máu tốt hơn, khai mở các huyệt ở đỉnh đầu, kích thích và gia tăng tuần hoàn máu ở cả hai chân, mở khớp hông của người tập. Khi ngồi thiền tư thế kiết già, mắt cá chân của bạn sẽ chạm vào động mạch đùi bên trong giúp cho lượng máu ở tim bơm đến các động mạch giúp cho các động mạch ở hai chân mở ra.
 • Vì tim bơm máu nhiều hơn nhằm mở rộng những động mạch ở cả hai chân nên những cơ quan nội tạng khác sẽ nhận được lượng máu nhiều hơn, giúp cải thiện các chức năng tim và thúc đẩy máu cung cấp nhiều hơn lên não.

3. Cần lưu ý gì khi ngồi thiền kiết già?

ngồi kiết già có tác dụng gì

Ngồi thiền với tư thế đúng cách đóng vai trò quan trọng trong hiệu quả và thành công

Tư thế ngồi thiền kiết già sẽ mang đến cho cơ thể nhiều điều tuyệt vời. Đôi khi, việc bạn thiếu hiểu biết về một vấn đề sẽ gây phản tác dụng cho người hành thiền. Chính vì thế, bạn hãy lưu ý những điều sau khi chọn ngồi thiền với phương pháp này:

 • Tìm hiểu cụ thể về tư thế ngồi kiết già trước khi áp dụng.
 • Nên thực hiện đúng tư thế theo sự hướng dẫn để cơ thể chuyển hóa năng lượng tốt hơn, tránh các tác hại có thể gặp phải như mỏi chân, đau chân do tư thế ngồi sai gây ra.
 • Bạn không nên quá lạm dụng tư thế ngồi kiết già trong những lần hành thiền đầu tiên. Nguyên nhân là vì đây là thế ngồi khó và người tập cần tìm hiểu cụ thể trước khi thực hiện. Bạn cần phải thật sự thoải mái và có người hướng dẫn trước khi ngồi.
 • Tinh thần của người ngồi thiền tư thế kiết già cũng quan trọng không kém. Bên cạnh việc phải ngồi đúng tư thế, bạn cần giữ cho tâm bình lặng, buông bỏ mọi căng thẳng trong tâm trí để lấy lại tinh thần.
 • Thiền định sẽ mang đến cho bạn tâm an yên. Tuy nhiên, thiền định có thành công hay không thì đòi hỏi bạn phải có tâm thiền, tức là ngồi thiền một cách tự nguyện, ngồi vì ý nghĩa cao đẹp, không trăn trở lo âu.

Tư thế ngồi thiền như thế nào đóng vai trò quan trọng đến hiệu quả mà sức khỏe bạn đạt được trong suốt quá trình thiền định. Nó ảnh hưởng đến mức độ tĩnh lặng của cơ thể. Mong rằng những chia sẻ trên đã giúp bạn hiểu được ngồi kiết già có tác dụng gì và nỗ lực thực hiện. Tuy rằng nhìn có cảm giác khó nhưng bất kỳ ai cũng có thể ngồi được tư thế này sau thời gian ngắn tập luyện nên bạn đừng lo lắng nhé!

Xem thêm: Tổng hợp các tư thế yoga khó và kinh nghiệm thực hiện