Ngồi thiền có giảm cân không? – Bí quyết thiền đúng cách

ngồi thiền có giảm cân không

Mục Lục

Ngồi thiền có giảm cân không là một câu hỏi được nhiều cô nàng quan tâm hiện này. Bí quyết ngồi thiền đúng cách như thế nào? Bạn hãy tham khảo những chia sẻ được tổng hợp trong bài viết này để phát huy hiệu quả tối đa của việc ngồi thiền.

Trong những năm gần đây, kiểm soát cân nặng đang là vấn đề được phái đẹp quan tâm hàng đầu. Chẳng những cải thiện diện mạo, vóc dáng mà cân nặng còn có liên quan đến lối sống, các vấn đề bệnh lý của cơ thể như đái tháo đường hay tim mạch. Một trong những phương pháp có thể kiểm soát cân nặng chính là ngồi thiền. Đây là một cách tập luyện cơ thể nhẹ nhàng và phù hợp với tất cả mọi đối tượng. Vậy thực chất thì ngồi thiền có giảm cân không?

1. Ngồi thiền có giảm cân không? Vì sao?

ngồi thiền có giảm cân không

Ngồi thiền sẽ góp phần giúp bạn giảm cân hiệu quả

Thiền là một phần khá cơ bản của bộ môn yoga và được luyện tập hơn 5000 năm. Tác dụng của thiền là cân bằng ý nghĩ, giúp con người dễ dàng kiểm soát được hành vi bản thân mong muốn. Với câu hỏi ngồi thiền có giúp giảm cân không thì đáp án là có, bởi nó sẽ giúp giảm bớt căng thẳng, kiểm soát cơn thèm ăn và giúp bạn trở nên năng động hơn. Chỉ với 20 phút ngồi thiền mỗi ngày, bạn sẽ rèn luyện được tâm trí và hỗ trợ giảm cân hiệu quả. Dưới đây là những lý do cụ thể để giải đáp cho thắc mắc thiền có giảm cân không mà bạn có thể tham khảo trước khi luyện tập:

 • Nâng cao nhận thức con người, cải thiện khả năng trí tuệ, giúp tâm trí trở nên nhẹ nhàng, con người dễ tập trung hơn vào công việc. Có một nhận thức đúng đắn sẽ giúp bạn hoạch định rõ mục tiêu giảm cân của bản thân và thực hiện theo nó một cách nghiêm túc.
 • Kiểm soát cơn thèm ăn, cho bản thân trở nên tĩnh lặng, hình thành lối sống tích cực.
 • Giảm thiểu căng thẳng: Những vấn đề về sức khỏe được gây ra bởi áp lực, nhất là những rối loạn ở hệ tiêu hóa. Khi bị áp lực, cơ thể bạn sẽ tiết ra nhiều hormone cortisol làm tăng cảm giác thèm ăn. Nhờ việc ngồi thiền mà tâm trí bạn sẽ được thư giãn, sức khỏe tinh thần cải thiện từ đó giảm cân nhanh chóng.
 • Cải thiện hệ tiêu hóa, thúc đẩy cơ thể dùng năng lượng từ thức ăn một cách triệt để, từ đó ngăn cản thức ăn chuyển hóa thành chất béo tích tụ bên trong cơ thể.
 • Ngồi thiền có giảm cân không? Thiền giúp giảm tỷ lệ trao đổi chất cơ bản BMR đáng kể, từ đó quản lý kế hoạch giảm cân của bạn một cách tốt hơn.

2. Cách ngồi thiền giảm cân đạt hiệu quả cao

ngồi thiền có giảm cân không

Ngồi thiền có giảm cân không? Có nhưng bạn hãy tập trung vào hơi thở khi ngồi thiền

Thiền là phương pháp giúp giảm cân hiệu quả nhưng không phải cứ ngồi thiền là đạt được thành công như mong muốn mà bạn cần thực hiện đúng các kỹ thuật của phương pháp này bao gồm:

 • Kết hợp việc đọc nhẩm một cụm từ hoặc một câu nào đó khi ngồi thiền để giúp tâm trí dễ tập trung và tránh bị xao nhãng. Bạn hãy chọn từ hoặc cụm từ nhẹ nhàng và phù hợp với bản thân để lặp đi lặp lại nhằm nâng cao khả năng tập trung, sự tiếp thu và sự kiểm soát tâm trạng.
 • Hít thở đúng cách với quy tắc  đếm đến 4 mỗi lần hít vào và đếm đến 8 mỗi lần thở ra. Nếu bạn bị mất tập trung khi đếm số thì chỉ cần hít thở sâu, cố gắng giữ thời gian thở ra lâu hơn hít vào để giúp sức khỏe và tinh thần được tốt hơn.
 • Nếu bạn gặp khó khăn khi tập trung thì hãy nhờ các huấn luyện viên hoặc các ứng dụng chuyên về yoga để nhận được sự hướng dẫn.
 • Hướng đến chánh niệm khi ngồi thiền sẽ giúp bạn tập trung vào mục tiêu đã đặt ra, có quyết tâm cao độ để hoàn thành mục tiêu đó.
 • Áp dụng kỹ thuật hình dung trong thiền định: Tưởng tượng bản thân gầy đi để có động lực và tăng cơ hội đạt mục tiêu.

3. Những lưu ý cần nhớ khi giảm cân bằng phương pháp thiền

ngồi thiền có giảm cân không

Không gian yên tĩnh sẽ giúp việc ngồi thiền của bạn đạt hiệu quả tốt

 • Ngồi thiền để giảm cân là quá trình tiêu tốn khá nhiều thời gian, do đó bạn hãy kiên nhẫn để thấy được bản thân thay đổi từng chút một qua từng giai đoạn.
 • Hãy đặt ra mục tiêu thực tế, đừng đặt cho bản thân mục tiêu bất khả thi để tránh cảm giác chán nản khi thực hiện.
 • Loại bỏ ra khỏi đầu những việc tiêu cực khi bạn đang trong quá trình ngồi thiền.
 • Bạn không thể phụ thuộc hoàn toàn vào phương pháp thiền để giảm cân vì đây chỉ là một phần nhỏ trong chuỗi những hoạt động bạn cần làm để đạt được mục tiêu đã đề ra. Bạn hãy có chế độ ăn uống khoa học, tập luyện thường xuyên, có lối sống lành mạnh để hoàn thành mục tiêu nhanh chóng.

Điều mấu chốt của việc ngồi thiền chính là loại bỏ những suy nghĩ tiêu cực ra khỏi tâm trí bạn. Mong rằng những chia sẻ trên đã giúp bạn giải đáp được vấn đề ngồi thiền có giảm cân không và cần ngồi thiền như thế nào để giảm cân hiệu quả. Bạn hãy luôn nghĩ về điều làm bạn thấy thoải mái, thả lỏng và thư giãn nhất để phương pháp giảm cân này đạt hiệu quả và bền vững. Đừng quên tập luyện thường xuyên để nhận được tác dụng như mong muốn nhé!

Xem thêm: Chế độ ăn và thực đơn cho người tập yoga hiệu quả nhất