Ngồi thiền trường sinh học dưỡng sinh có tốt không?

Ngồi thiền trường sinh học dưỡng sinh có tốt không?

Mục Lục

Hiện nay có rất nhiều phương pháp thiền định trong đó ngồi thiền trường sinh học dưỡng sinh thường được nhiều người áp dụng. Thực tế ngồi thiền trường sinh học dưỡng sinh có tốt không sẽ được giải đáp trong bài viết này.

Ngồi thiền trường sinh học dưỡng sinh là một trong những hình thức thiền định được nhiều người áp dụng để giải tỏa căng thẳng, thư giãn, lấy lại năng lượng tích cực cho cuộc sống thêm vui tươi. Bạn có thể tìm hiểu về hình thức thiền định này qua bài viết dưới đây.

1. Ngồi thiền trường sinh học dưỡng sinh là gì?

Thiền là một trải nghiệm tâm trí và cơ thể, được thiết kế để tăng cường chánh niệm, nhận thức của cá nhân và đạt đến sự bình tĩnh về cảm xúc. Theo các nhà nghiên cứu, thiền là một hình thức đào tạo nhận thức nhằm cải thiện khả năng điều tiết cảm xúc và chú ý.

Ngồi thiền trường sinh học dưỡng sinh có tốt không?

Thiền có liên quan đến các tôn giáo và niềm tin tâm linh khác nhau

Điều này thường đạt được thông qua sự tập trung nhất quánthực hành thở, xem xét nội tâm, sự chú ý được rèn luyện và sự cởi mở. Mặc dù, có nhiều loại thiền liên quan đến các tôn giáo và niềm tin tâm linh khác nhau – tất cả các giá trị cốt lõi và nền tảng của chúng đều có khả năng giúp những người tham gia của họ đạt được sức khỏe tối ưu. Từ thiền, bắt nguồn từ thuật ngữ tiếng Latinh Meditatum, với nghĩa là để suy ngẫm, đã có từ rất lâu trong lịch sử cổ đại ở hầu hết các quốc gia châu Á. Mặc dù, rất khó để xác định cụ thể nguồn gốc của thiền, các thực hành của nó chủ yếu được thấy trong lịch sử truyền thống Phật giáo Ấn Độ và Đạo giáo Trung Quốc.

2. Tác dụng của ngồi thiền trường sinh học dưỡng sinh

2.1. Giảm căng thẳng

Một trong những lý do chính mà ngày càng nhiều người chuyển sang ngồi thiền trường sinh học dưỡng sinh là để đối phó với những áp lực của lối sống thế kỷ 21 được kết nối liên tục.

Trên thực tế, các nghiên cứu gần đây đã phát hiện ra rằng số lượng thời gian nghỉ làm liên quan đến căng thẳng trên khắp thế giới đang gia tăng. Cho dù điều này là do các vấn đề gia đình, khối lượng công việc tăng lên hoặc thiếu sự đảm bảo việc làm, thì điều này khiến các doanh nghiệp phải trả giá đắt và ảnh hưởng đáng kể đến cuộc sống của những người bị ảnh hưởng.

May mắn thay, các nghiên cứu  đã phát hiện ra rằng thực hành thiền chánh niệm có thể là một cách hiệu quả cao để giảm sự xuất hiện của những lo lắng không hiệu quả và lo lắng tổng quát. Đổi lại, sự giảm thiểu này dẫn đến năng suất cao hơn, chất lượng giấc ngủ tốt hơn và cải thiện tâm trạng tổng thể.

Ngồi thiền trường sinh học dưỡng sinh có tốt không?

Thiền giúp chất lượng giấc ngủ tốt hơn và cải thiện tâm trạng tổng thể.

Đọc thêm: Bài tập thể dục chữa bệnh cho người già đơn giản tại nhà

2.2. Cải thiện sức khỏe tổng thể

Tin hay không thì tùy, theo một cách nào đó, căng thẳng có thể liên quan đến 70% bệnh tật , từ đau dạ dày đến bệnh vẩy nến. Đáng sợ hơn, có thể tạo ra mối liên hệ giữa căng thẳng với bệnh Alzheimer và bệnh tim.

Trước khi quá bận tâm về những số liệu thống kê đáng sợ này, bạn nên biết rằng thiền định có thể giúp kiểm soát căng thẳng và ngăn chặn nhiều tình trạng này.

Một nghiên cứu gần đây do UCLA thực hiện đã thực sự phát hiện ra rằng những người thiền định lâu dài có bộ não được bảo quản tốt hơn những người không ngồi thiền khi họ già đi, cho thấy rằng chúng ta có thể giảm nguy cơ phát triển bệnh thoái hóa não bằng cách sử dụng thiền định. Vì vậy, lần tới khi bạn cảm thấy huyết áp của mình tăng lên, đừng ngại hít thở sâu vài lần và chuyển sang trạng thái yên tĩnh hơn.

Ngồi thiền trường sinh học dưỡng sinh có tốt không?

Ngồi thiền trường sinh học dưỡng sinh giúp thư giãn hiệu quả

2.3. Trân trọng cuộc sống hơn

Chúng ta đang sống trong một thế giới có nhịp độ nhanh đến mức quá dễ dàng để quên dừng lại và ngửi hương hoa hồng. Một phần tuyệt vời của thiền chánh niệm là cách nó khuyến khích chúng ta đánh giá cao những điều và những người xung quanh chúng ta.

Việc không coi trọng gia đình, bạn bè và thậm chí là sự xa xỉ cơ bản để có thể mua nhà và thức ăn có thể khiến chúng ta cáu kỉnh và trầm cảm. 

Khi chúng ta thực hành chánh niệm, chúng ta ngừng so sánh chiếc xe của mình với xe của người hàng xóm và bắt đầu cảm thấy biết ơn về tất cả những điều tốt đẹp trong cuộc sống của chúng ta. Tư duy này giúp chống lại chứng trầm cảm, lo lắng và nuôi dưỡng lòng yêu bản thân.

2.4. Cải thiện sự tập trung

Bạn có thể nghĩ rằng thiền không dành cho bạn nếu bạn gặp khó khăn trong việc tập trung. Tuy nhiên, nghiên cứu đã chỉ ra rằng chỉ vài tuần tập thiền đã cải thiện đáng kể khả năng tập trung và trí nhớ của con người .

Trong khi nghiên cứu này đã kiểm tra tác động của thiền đối với phần lý luận bằng lời nói của Bài kiểm tra hồ sơ tốt nghiệp, sự tập trung được cải thiện không chỉ áp dụng cho bài kiểm tra tiêu chuẩn. Nó cũng có thể cải thiện hiệu suất công việc và nhận thức chung trong mọi lĩnh vực của cuộc sống của bạn. Điều này đặc biệt hữu ích cho cha mẹ hoặc trẻ em đang đấu tranh với ADHD. Nếu bạn thường xuyên thấy mình bị ốm, căng thẳng hoặc khó tập trung, hãy cân nhắc dành ra 30 phút mỗi ngày để thực hành thiền chánh niệm. Trong một vài tuần ngắn ngủi, bạn có thể thấy rằng toàn bộ triển vọng của bạn đã thay đổi!

Ngồi thiền trường sinh học dưỡng sinh có tốt không?

Ngồi thiền trường sinh học dưỡng sinh giúp tập trung tốt hơn

Trên đây là giải đáp thắc mắc ngồi thiền trường sinh học dưỡng sinh có tốt không. Có thể nói thiền định là một cách giải tỏa căng thẳng mệt mỏi hiệu quả mà bạn có thể áp dụng. Ngoài ra, để cải thiện sức khỏe và thể chất bạn cũng có thể luyện tập thể thao hàng ngày ngay tại nhà với những thiết bị như xe đạp tập, máy chạy bộ.

Bài viết khác:

Cách xoa bóp cho người bị tai biến phục hồi nhanh

Cách xoa bóp bấm huyệt trị đau lưng hiệu quả