Đi tìm lời giải: Người bị cận về già có hết không?

người bị cần về già có hết không

Mục Lục

Người bị cận về già có hết khôngHãy cùng tham khảo bài viết sau để giải đáp được câu hỏi này nhé. Đây không phải là thắc mắc riêng của cá nhân nào mà chúng tôi tập hợp được của rất nhiều người. Họ đều nghĩ rằng mắt sẽ không ngừng phát triển để đạt được ngưỡng hoàn hảo.

Nhiều người cho rằng người cận thị thì sẽ không bị viễn thị và ngược lại. Thậm chí nhiều người bị cận nhiều năm cũng nghĩ như vậy. Thực tế có đúng như vậy không? Liệu người bị cận về già có hết không? Cùng xem qua bài viết sau để được giải đáp thắc mắc này nhé.

1. Cận thị là gì?

Trước khi tìm hiểu vấn đề người bị cận về già có hết không, chúng ta cùng điểm qua định nghĩa cận thị và viễn thị. Đặc điểm của tật cận thị là nhìn xa mờ và nhìn gần rõ. Trong trường hợp không có các điều chỉnh khác, các tia song song từ xa đi vào mắt qua đồng tử. Và tiêu điểm nằm ở phía trước võng mạc. Hình ảnh rõ ràng của vật không thể hình thành trên võng mạc. Đây là bệnh cận thị.

Người bị cận thì về già có hết không

Cận thị là gì?

2. Viễn thị không chỉ xuất hiện trên người già

Viễn thị hay còn gọi là lão thị. Có lẽ vì từ “lão” nên ai cũng nghĩ đây là vấn đề chỉ xảy ra đối với người già. Trên thực tế, nó xuất hiện sớm hơn mọi người nghĩ. Sau 30 tuổi, hầu hết mọi người sẽ bắt đầu bị lão thị. Cận thị chủ yếu là do đường kính trước và sau bất thường của nhãn cầu. Viễn thị là tình trạng suy giảm độ đàn hồi của thủy tinh thể theo tuổi tác. Dù co thắt đến đâu thì cơ thể mi cũng không thể giãn ra được. Hoặc bản thân mi đã bị lão hóa, là 1 trong những sự già đi của cơ thể con người. Nó cho bạn biết rằng đôi mắt của bạn đang bị lão hóa.

nguoi bi can thi ve gia co het khong 2

Viễn thị không chỉ xuất hiện trên người già

3. Người bị cận về già có hết không?

Người bị cận về già có hết không? Thực tế, trẻ sơ sinh thực sự bị viễn thị. Nhưng khi lớn lên, mắt của trẻ sẽ phát triển cho đến khi có “thị lực bình thường”. Về mặt học thuật gọi là “cận thị” (emmetropia). Khi mới sinh, các em bé đều giống nhau, đều mắc chứng hyperopia. Khi lớn lên, tầm nhìn của trẻ sẽ bình thường. Nhưng nhiều người đã vượt qua ngưỡng bình thường của mắt. Và ở tuổi thiếu niên trở thành cận thị.

Trên thực tế, cho đến nay các nhà khoa học vẫn chưa lường hết được những yếu tố nào khiến mắt ngừng phát triển. Về cơ bản, khi mắt phát triển quá lâu, ánh sáng bên trong mắt sẽ tập trung ở phía trước võng mạc thay vì trong võng mạc. Gây ra hiện tượng mờ mắt. Vì vậy chúng ta phải đeo kính để thay đổi quang học và tập trung ánh sáng vào võng mạc một lần nữa.

Khi chúng ta già đi, chúng ta phải chịu đựng một quá trình khác. Các mô của chúng ta trở nên cứng hơn và thủy tinh thể không điều chỉnh dễ dàng. Nên chúng ta cũng bắt đầu mất thị lực gần, tức là không thể nhìn thấy những vật ở gần.

nguoi bi can thi ve gia co het khong 3

Bị cận về già có hết không?

Người bị cận thị khi về già có thể cuất hiện thêm chứng viễn thị. Nhưng thủy tinh thể đã mất tính đàn hồi. Cận thị và viễn thị cùng tồn tại và nhiều người phải cần cả hai loại kính. Nhiều người lớn tuổi phải đeo kính hai tròng có hai thấu kính khác nhau. Một để điều chỉnh các vấn đề về thị lực gần và một để điều chỉnh các vấn đề về thị lực xa.

4. Nguyên nhân gây ra cận thị là gì?

4.1. Yếu tố di truyền

Cho đến nay đã tìm ra hơn 20 loại gen có thể gây bệnh và có thể được truyền sang thế hệ con. với một kiểu gen APLP2 nhất định có nhiều khả năng di truyền và cận thị là một trong những lý do chính.

4.2. Làm việc ở khoảng cách gần quá lâu

Làm việc ở khoảng cách gần quá lâu có thể kích thích một số gen cụ thể. Gây rối loạn bộ điều tiết, gây ra chức năng thị giác bất thường. Gây tăng trưởng trục mắt và các khả năng phát triển cận thị khác. Điều này bao gồm việc sử dụng các thiết bị điện tử khác nhau. TV từng là thiết bị chính gây cận thị. Sau đó là sự ra đời của máy tính và bây giờ là ipad di động,…

nguoi bi can thi ve gia co het khong 4

Làm việc ở khoảng cách gần quá lâu

Khoảng cách tầm nhìn của những thiết bị điện tử hiện nay khoảng: TV cách xa ít nhất 2-3 mét. Máy tính thì ít nhất là 70 cm,và điện thoại di động và ipad, hay các sản phẩm khác chỉ là 40 cm,…

4.3. Các yếu tố môi trường

Các yếu tố môi trường như ô nhiễm ánh sáng, ô nhiễm tiếng ồn, khói bụi trong không khí đều sẽ ảnh hưởng đến thị lực.

4.4. Yếu tố chế độ ăn uống

Những đồ ăn vặt nhiều calo, đồ ăn nhiều đường, đồ uống có ga,…đều có những tác động xấu đến sự phát triển của nhãn cầu và cơ thể.

4.5. Áp lựa công việc, học tập

Nhiều trẻ em các nước phải chịu quá nhiều áp lực học tập, thi cử. Mọi người nên hiểu rằng học quá nhiều, đọc sách, làm bài tập về nhà, thi cử, v.v. đều có thể khiến trẻ dễ bị suy giảm thị lực. Bên cạnh đó, người lao động trí óc cũng dễ bị cận thị vì những lý do tương tự.

4.6. Thiếu vận động thể chất

Bạn đừng nghĩ việc tập thể thao chỉ giúp ích cho cơ bắp. Thực tế, nó cũng ảnh hưởng rất nhiều đến thị lực. Việc tập thể dục sẽ thúc đây vận chuyển dinh dưỡng, máu đi nuôi cơ quan mắt. Chưa kể, nếu bạn ,tập luyện ngoài trời còn có thể tăng thêm khả năng quan sát vạn vật, giúp mắt linh động hơn.

gười bị cận về già có hết không

Thiếu vận động thể chất

Vậy là chúng ta vừa điểm qua bài viết về người bị cận về già có hết không. Hy vọng bài viết hữu ích cho bạn.