Người gầy có nên truyền nước biển không? Rủi ro không?

người gầy có nên truyền nước biển không

Mục Lục

Người gầy có nên truyền nước biển không là câu hỏi của các nàng cò hương. Vì đây là phương pháp tiêm chất dinh dưỡng vào trong cơ thể qua tĩnh mạch. Vì vậy họ thường có thắc mắc rằng liệu truyền nước biển có giúp tăng cân nhiều không?

Truyền nước biển là kỹ thuật y học được áp dụng khá phổ biến để điều trị và phục hồi sức khoẻ cho người bệnh. Vì truyền nước biển sẽ giúp cung cấp cơ thể dưỡng chất nên có nhiều câu hỏi như người gầy có nên truyền nước biển không. Có thể bạn không biết nhưng nếu lạm dụng phương pháp này sai cách sẽ gây ra cho cơ thể không ít nguy hiểm đấy.

1. Những rủi ro khi truyền nước biển

1.1. Phản ứng tại vị trí truyền dịch

người gầy có nên truyền nước biển không

Vị trí tiêm sẽ bị sưng to

Đây là biểu hiện đầu tiên phải kể đến khi truyền nước biển. Tại vị trí tiêm sẽ dễ dàng bị sưng lên. Trong trường hợp nặng hơn người bệnh có thể bị viêm tĩnh mạch. Nếu bị chệch ven, người bệnh có thể bị hoại tử 1 phần bên cơ.

1.2. Phản ứng toàn thân

Có thể bạn không biết nhưng nếu truyền dịch không phù hợp, cơ thể sẽ rất dễ bị dị ứng. Từ đó phát sinh ra rối loạn điện giải, phù toàn thân cũng như bị suy tim,… Trong trường hợp nặng hơn thì người bệnh còn có thể gặp phải sốc phản vệ. Đây là một tình trạng nguy hiểm dễ ảnh hưởng đến tính mạng.

Biểu hiện thông thường của sốc phản vệ chính là sốt cao, rét run, khó thở,… Do đó, nếu thấy bản thân có những dấu hiệu trên khi đang truyền dịch thì người bệnh nên báo ngay với nhân viên y tế để xử lý kịp thời.

2. Người gầy có nên truyền nước biển không?

Truyền nước biển có tăng cân không?” cũng là thắc mắc của khá nhiều người. Họ thường cho rằng việc truyền nước biển sẽ dẫn đến cơ thể bị tăng cân. Vì trong dịch truyền chứa lượng vitamin và khoáng chất đa dạng. Tuy nhiên, hiệu quả của việc này vẫn chưa được các nhà khoa học chứng minh. Vì vậy vẫn chưa xác định được người gầy khi truyền dịch có tăng cân hay không.

Bên cạnh đó, truyền dịch chỉ được diễn ra trong các trường hợp được cho phép. Bên cạnh đó cũng cần phải tuân thủ theo các nguyên tắc an toàn nhất. Đối tượng nào không thiếu hụt dinh dưỡng hay điện giải tốt nhất không nên tự ý truyền nước biển.

3. Những điều cần lưu ý khi truyền nước biển

người gầy có nên truyền nước biển không

Lưu ý khi truyền nước

  • Khi cơ thể đang bị tăng kali, suy thận cấp, mãn tính, suy tim hay viêm gan thì không nên truyền nước biển.
  • Bên cạnh đó những trường hợp như bị mệt do đổ mồ hôi, mất nước vì tập thể dục cường độ cao cũng không nên truyền nước biển. Lúc này truyền dịch có thể gây bị ngộ độc hay thậm chí là phù não tử vong.
  • Kiểm tra kỹ lưỡng dây truyền trước khi bắt đầu truyền. Còn vùng da chuẩn bị cắm kim cũng nên được sát trùng càng.
  • Không tự ý pha dịch truyền với những lại thuốc khác mà chưa có sự chỉ định của bác sĩ chuyên môn.
  • Không dùng các chai dịch đã hết hạn hay có hiện tượng lợn cợn.
  • Chỉ được truyền dịch tại cơ sở y tế có kiểm định an toàn và chất lượng.

Xem thêm: Những trường hợp không được truyền nước? Khi nào nên? 

4. Các cách khác giúp người gầy tăng cân

4.1. Thanh lọc cơ thể

Nếu bạn thường xuyên bị đau ốm hay mệt mỏi không hấp thu được thì rất có thể là cơ thể bạn đang tích tụ nhiều độc tố trong thời gian dài. Hoặc có thể là do các thực phẩm bình thường mà bạn hay ăn cũng đang chứa độc tố. Bên cạnh đó, bầu không khí ô nhiễm mà bạn tiếp xúc cũng đang khiến cơ thể bị nhiễm độc và khó hấp thụ.

Chính vì vậy tốt nhất nên thanh lọc cơ thể kỹ càng. Đây là bước cơ bản để giúp bạn bước vào quá trình hấp thụ dưỡng chất thiết yếu nhất cho cơ thể.

4.2. Chăm sóc hệ tiêu hóa

Có ai ăn rất nhiều, ăn vặt hàng ngày nhưng vẫn không thể tăng cân được không? Nếu bạn đang bị tình trạng này thì hãy kiểm tra hệ tiêu hoá của mình thử xem có vấn đề gì không. Song song với đó cũng nên bổ sung ngay lợi khuẩn phù hợp cho đường ruột. Cách này sẽ giúp cơ thể được tăng cường khả năng tiêu hóa cũng như hấp thụ dinh dưỡng dễ dàng. Lợi khuẩn không những giúp cơ thể tiêu hoá thức ăn mà còn giúp đảm bảo được dinh dưỡng đầy đủ. Chỉ khi hệ tiêu hoá hấp thụ được đầy đủ dưỡng chất thì bạn mới tăng cân được.

4.3. Tăng cường ăn nhiều đạm

người gầy có nên truyền nước biển không

Bổ sung đạm thực vật

Đạm chính là nguyên liệu chuyên tái tạo khung cho cơ thể. Nếu muốn tăng cân an toàn thì hãy cố gắng bổ sung hàm lượng đạm phù hợp. Nhưng hãy lưu ý là chỉ nên bổ sung đạm từ những thực vật. Bởi vì đạm này sẽ giúp cho cơ thể hấp thụ dễ dàng cũng như không có quá nhiều chất béo. Bạn có thể tận dụng các loại rau như súp lơ xanh, giá đỗ, rau ngót hay cải bó xôi thông thường.

Truyền nước biển chỉ mang lại hiệu quả thật sự tốt nếu bạn dùng đúng cách và đúng bệnh. Do đó tốt nhất nên tuân thủ theo chỉ định của bác sĩ để hạn chế rủi ro ngoài ý muốn. Hy vọng bài viết trên đã giúp bạn trả lời câu hỏi người gầy có nên truyền nước biển không và có cách tăng cân đúng cách nhé!