Người lớn cần bao nhiêu calo mỗi ngày để vóc dáng cân đối và khỏe mạnh

Người lớn cần bao nhiêu calo mỗi ngày

Mục Lục

Người lớn cần bao nhiêu calo mỗi ngày là quan tâm của rất nhiều người. Để giải đáp thắc mắc này và có chế độ dinh dưỡng hợp lý để có vóc dáng săn chắc, khỏe mạnh thì có thể tham khảo nội dung trong bài viết dưới đây.

Duy trì cân nặng ổn định không chỉ là một trong những biện pháp để cải thiện vóc dáng. Việc thừa hoặc thiếu cân đều gây ảnh hưởng lớn đến yếu tố sức khỏe và tâm lý. Tuy nhiên, nhiều người vẫn chưa biết người lớn cần bao nhiêu calo mỗi ngày. Để giải đáp vấn đề này điều đầu tiên bạn cần tìm hiểu calo là gì?

1. Calo là gì?

Cơ thể chúng ta cần nhiên liệu để duy trì các chức năng cơ bản và hoạt động thể chất. Thức ăn là cách cung cấp nhiên liệu cho chúng ta và đơn vị đo năng lượng này là calo.

Calo là một đơn vị năng lượng, (viết tắt là cal, dịch từ tiếng Anh là Calorie, viết tắt là cal) được sử dụng rộng rãi trong các sổ tay đo dinh dưỡng và thể dục, chúng ta thường nói kcal / kcal (dịch từ tiếng Anh là Kilocalorie), ám chỉ 1 Năng lượng cần thiết để một lít nước tăng 1 độ C. “Cal” là một đơn vị rất nhỏ, thường được tính bằng “kcal” (kcal) khi tính calo, và nhãn trên bao bì thực phẩm cũng là “kcal”. Do sự thiếu chặt chẽ trong ngôn ngữ nói hàng ngày, “ka” và “kcal” mà chúng ta thường dùng để chỉ thực sự là “kcal”.

Người lớn cần bao nhiêu calo mỗi ngày

Calo là năng lượng chúng ta cần để duy trì hoạt động sống

Lượng calo mà cơ thể chúng ta cần đến từ thức ăn, khi ăn, quá trình trao đổi chất của cơ thể sẽ phân hủy thức ăn và chuyển hóa thành năng lượng. Các hoạt động hàng ngày, từ hít thở đến chạy marathon, đều được thúc đẩy bằng cách đốt cháy calo. Đốt cháy calo là một trong những quá trình của quá trình trao đổi chất. Nếu cơ thể được cung cấp đủ oxy, nước và thức ăn, các tế bào sẽ hoạt động tích cực để đốt cháy calo với tốc độ tối ưu. Vì vậy, một chế độ ăn uống lành mạnh, tiêu hóa tốt, bổ sung đủ lượng khoáng chất và vitamin, vận động thường xuyên và đúng cách là điều không thể thiếu. Nếu không đủ dinh dưỡng, hiệu quả trao đổi chất sẽ giảm khiến tế bào hoạt động chậm chạp, tốc độ đốt cháy calo giảm đi rất nhiều, calo không sử dụng hết sẽ tích tụ lại tạo thành mỡ và tăng cân.

2. Người lớn cần bao nhiêu calo mỗi ngày?

Theo thống kê của Viện dinh dưỡng, người lớn sẽ cần khoảng 2000 calo mỗi ngày để cơ thể duy trì mọi hoạt động sống. Tuy nhiên, lượng calo này có thể thay đổi đối với một số trường hợp. Trong trường hợp bạn là người làm việc tay chân, thường xuyên vận động hoặc chơi thể thao nhiều thì lượng calo đủ có thể từ 2200 – 2500 calo mỗi ngày. Ngược lại, đối với những người ít vận động như người làm việc văn phòng, không luyện tập thể dục thể thao chỉ cần khoảng 1800 calo mỗi ngày. 

Trên đó chỉ là những con số mang tính tương đối, nó còn phụ thuộc vào tùy thể trạng và hoạt động hàng ngày của mỗi người. Hãy bổ sung calo lành mạnh để chăm sóc sức khoẻ trước những tác nhân gây bệnh mỗi ngày.

Người lớn cần bao nhiêu calo mỗi ngày

Ăn uống lành mạnh là cách bổ sung calo cho cơ thể

3. Cách để kiểm soát lượng calo

Trên thực tế, có rất nhiều cách có thể giúp bạn kiểm soát lượng calo một cách hiệu quả. Và một trong số đó, cân đối nguồn dinh dưỡng là phương pháp đơn giản và hiệu quả nhất. Cụ thể, những thông tin dưới đây sẽ giúp bạn kiểm soát lượng calo trong cơ thể mỗi ngày:

  • Bổ sung thực phẩm có protein mỗi bữa ăn.
  • Có thể thực hiện chế độ nhịn ăn gián đoạn.
  • Không ăn dầu mỡ, những thực phẩm sẵn.
  • Bổ sung nhiều rau xanh, hoa quả mỗi ngày.
  • Uống đủ nước trước và sau khi tập thể dục.
  • Thường xuyên vận động, kiểm soát calo.
  • Hạn chế ăn đồ ngọt, ít uống nước có gas.
  • Thường xuyên uống nước trước mỗi bữa ăn.
  • Có thể sử dụng chén, đũa, muỗng nhỏ hơn.

Mặc dù cân đối nguồn dinh dưỡng sẽ là cách nhanh nhất để bạn kiểm soát lượng calo nạp vào cơ thể, nhưng bạn cũng đừng quên thường xuyên tập luyện thể dục thể thao để cơ thể luôn được chăm sóc một cách toàn diện nhé!

Người lớn cần bao nhiêu calo mỗi ngày

Lựa chọn những loại thực phẩm lành mạnh giúp bạn cân đối calo

4. Lưu ý khi bổ sung calo cho cơ thể

Trên đó là thông tin để giải đáp thắc mắc người lớn cần bao nhiêu calo mỗi ngày và những cách để kiểm soát calo. Ngoài ra, bạn cần phải lưu ý về nguồn gốc của lượng calo nạp vào cơ thể. Hiện nay trên thị trường có rất nhiều nguồn thực phẩm chế biến sẵn với những thông số đầy đủ về lượng calo trong 1 gói thức ăn. Tuy nhiên, thức ăn nhanh là một trong những nguồn thực phẩm có lượng calo không lành mạnh, gây ảnh hưởng nhiều đến sức khoẻ của mỗi người. Không chỉ vậy, nạp năng lượng ở những nguồn thực phẩm chế biến sẵn còn là một trong những nguyên nhân gây tăng cân mất kiểm soát ở nhiều người.

Như vậy, chúng ta đã giải đáp thắc mắc người lớn cần bao nhiêu calo mỗi ngày. Hi vọng rằng, những thông tin trên đã giúp ích cho bạn đọc trong việc cân đối lượng calo phù hợp cho từng thể trạng của cơ thể. Và bạn biết không, việc sử dụng máy chạy bộ, ghế massage với đa dạng những tính năng hữu ích nhất sẽ là một trong những cách hiệu quả để giúp bạn kiểm soát lượng calo cho cơ thể. Chi tiết bạn đọc có thể tham khảo thêm tại: