Nhịn ăn sáng có tác hại gì? Có nên nhịn ăn sáng để giảm cân không?

nhịn ăn sáng có tác hại gì

Mục Lục

Bữa ăn sáng là bữa ăn quan trọng nhất trong ngày cung cấp nguồn năng lượng chính cho mọi hoạt động của cơ thể. Thế nhưng một vài phương pháp lại khuyến khích nên nhịn ăn sáng để giảm cân nhanh chóng. Những phương pháp này có đúng không hay việc nhịn ăn sáng có tác hại gì? Rốt cuộc có thể nhịn ăn để giảm cân không và nhịn ăn 1 ngày sẽ giảm được bao nhiêu kg? Hãy đọc bài viết dưới đây để tìm hiểu xem những lợi ích gì khi ta ăn sáng đầy đủ cũng như làm thế nào để vừa có thể nhịn ăn giảm cân vừa đảm bảo sức khỏe.

nhịn ăn sáng có tác hại gì

Nhịn ăn sáng có giúp giảm cân không

1. Lợi ích của việc ăn sáng

1.1. Phục hồi năng lượng

Tại sao lại nói bữa sáng lại là bữa ăn quan trọng nhất trong ngày và tuyệt đối không được bỏ qua? Trước tiên bạn cần hiểu rằng để cơ thể hoạt động được cần phải có năng lượng, năng lượng được tạo ra nhờ thức ăn và các chất dinh dưỡng được nạp vào cơ thể. Một điều bạn cũng nên biết là cơ thể chúng ta luôn hoạt động dù là lúc ngủ khi chúng ta đang say sưa trong những giấc mộng, nói cách khác năng lượng được đốt cháy hầu như là mọi lúc.

Và việc ăn sáng lại là điều quan trọng nhất khi muốn cơ thể hoạt động tốt. Bởi vì sau một giấc ngủ dài hay tính từ thời điểm cuối cùng trong ngày chúng ta nạp thức ăn vào cơ thể cho đến khi ngủ dậy mất trung bình từ 10-12 tiếng đồng hồ (chiếm gần một nửa thời gian trong ngày). Trong 1 khoảng thời gian dài như vậy, năng lượng đã bị vơi đi rất nhiều, nếu bạn muốn bắt đầu ngày mới với một cơ thể tràn đầy năng lượng thì việc ăn sáng là điều không thể bỏ qua.

1.2. Giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường

Theo một vài nghiên cứu đến từ Mỹ trên gần 30 nghìn nam giới đã cho kết quả rằng việc nhịn ăn sáng đã làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường ở họ lên đến 21%. Đối với các nghiên cứu ở phụ nữ về việc nhịn ăn sáng có tác hại gì đã cho kết quả là nguy cơ mắc bệnh tiểu đường đã tăng lên 28%. Do vậy, việc nhịn ăn sáng có thể sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.

1.3. Tăng khả năng hấp thụ các chất dinh dưỡng

Những thực phẩm tuy có hàm lượng chất dinh dưỡng cao và đặc biệt có lợi cho cơ thể nhưng nếu không được sử dụng vào đúng thời điểm sẽ làm giảm lượng dinh dưỡng mà cơ thể có thể hấp thu. Đặc biệt là nhóm protein, thời điểm tốt nhất để nạp vào cơ thể protein chính là vào buổi sáng. Bên cạnh đó cũng có một số loại vitamin và chất dinh dưỡng khác cũng chỉ có thể hấp thu tốt khi ăn vào buổi sáng như vitamin C, chất béo,…

1.4. Tăng hiệu quả giảm cân

Việc ăn sáng có tác dụng cung cấp đủ năng lượng cho cơ thể hoạt động suốt cả ngày. Việc nhịn ăn sáng sẽ khiến cơ thể bạn luôn cảm thấy đói và thiếu năng lượng mặc dù đã ăn các buổi trưa và tối. Đặc biệt nếu bạn ăn một ổ bánh mì vào buổi sáng, bạn sẽ không còn cảm giác thèm ăn vặt vào các buổi chiều và tối nữa.

nhịn ăn sáng có tác hại gì

Nhịn ăn sáng có tác dụng giảm cân

1.5. Tăng khả năng tập trung và hiệu quả làm việc

Chỉ khi cơ thể có đủ nguồn năng lượng mới có thể hoạt động có năng suất và hiệu quả. Khi ăn sáng, nguồn năng lượng cho sự trao đổi chất, cho hoạt động của toàn bộ cơ thể và đặc biệt là trí não được đảm bảo, nhờ đó cải thiện sự tập trung và nâng cao hiệu suất làm việc.

2. Không ăn sáng bị gì? Tác hại của việc nhịn ăn sáng

Đổi lại với những lợi ích từ việc ăn sáng, thì nhịn ăn sáng có tác hại gì, tại sao nhịn ăn sáng lại bị xem là có hại cho sức khỏe?

2.1. Cơ thể không được cung cấp năng lượng cần thiết

Việc nhịn ăn sáng khiến cơ thể không được bổ sung đầy đủ năng lượng và dưỡng chất cần thiết cho hoạt động thiết yếu hằng ngày. Vào buổi sáng, khi cơ thể cần nhiều năng lượng nhất để bắt đầu một ngày mới mà bạn lại không ăn sáng thì điều đó không hề tốt chút nào cho sức khỏe. Mặt khác, buổi sáng là lúc cơ thể sẽ hấp thu dưỡng chất tốt nhất, so với những thời điểm khác trong ngày vì vậy không nên bỏ qua bữa sáng.

2.2. Tăng cân không kiểm soát

Với tâm lý đã nhin bữa sáng cùng sự thiếu hụt năng lượng trầm trọng của buổi sáng, thời gian còn lại trong ngày bạn rất dễ mất kiểm soát trong việc ăn uống, bạn sẽ ăn vô tội vạ và tăng cân là điều sớm muộn mà thôi.

2.3. Giảm sự tập trung, hiệu quả làm việc thấp

Bắt đầu một ngày làm việc nhưng cơ thể không được cung cấp năng lượng sẽ khiến bạn luôn mệt mỏi và mất tập trung. Đặc biệt đối với những ai có cơ địa yếu thì sẽ hoàn toàn kiệt sức và đổi lại là thành tích giảm sút, chậm tiến độ.

2.4. Dễ mắc bệnh dạ dày

Dạ dày vẫn làm việc ngay cả khi bạn nhịn ăn sáng, nhưng thay vì dịch vị được tiết ra để tiêu hóa thức ăn thì trong trường hợp này dạ dày hoàn toàn rỗng dịch vị sẽ làm mỏng đi thành dạ dày, lâu ngày dẫn đến loét.

3. Có nên nhịn ăn sáng để giảm cân không?

nhịn ăn sáng có tác hại gì

Có nên nhịn ăn sáng để giảm cân không

Việc nhịn ăn sáng sẽ mang lại những tác hại cho cơ thể, nhưng đó là trường hợp bạn nhịn ăn sáng thường xuyên, liên tục và không có kế hoạch cụ thể. Về cơ bản, việc nhịn ăn sáng 1, 2 lần sẽ chẳng sao cả, một vài trường hợp nhịn ăn sáng nhưng theo những chế độ ăn kiêng, ăn thanh lọc cơ thể vẫn mang lại những lợi ích tuyệt vời. Quan trọng nhất, bạn cần hiểu rõ cơ thể của mình như thế nào, việc nhịn ăn có thực sự giúp bạn giảm cân nhưng cũng có thể khiến bạn tăng cân nhanh trở lại nếu ngừng nhịn ăn.

Tóm lại, nhịn ăn sáng để giảm cân vẫn là điều nên làm nếu thể trạng của bạn tốt và nó không gây ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn. Tuy nhiên, làm thế nào để nhịn ăn đúng? Làm thế nào để bạn có thể nhịn ăn sáng giảm cân mà cơ thể vẫn khỏe mạnh?

Xem thêm:

4. Nhịn ăn để giảm cân bằng cách nào là đúng?

Cách nhịn ăn sáng giảm cân hay giảm ăn 1 ngày, 2 ngày để giảm cân đúng đó chính là khi bạn đang áp dụng một chế độ ăn kiêng giảm cân khoa học và chế độ này đã được các chuyên gia dinh dưỡng, bác sĩ xác nhận phù hợp với tình trạng sức khỏe của bạn. Bên cạnh lời khuyên và kế hoạch mà các chuyên gia đặt ra, bạn cũng cần lắng nghe cơ thể thường xuyên và kịp thời. Nếu trong quá trình nhịn ăn sáng giảm cân, bạn cảm thấy bất kỳ một triệu chứng bất thường nào cũng nên báo ngay cho chuyên gia và tạm ngưng việc nhịn ăn lại.

Có rất nhiều bạn tự mình tìm hiểu các phương pháp ăn kiêng, tự đánh giá và tự thực hiện chúng dù chưa có bất kỳ lời khuyên nào đến từ các chuyên gia trong ngành. Cuối cùng cân nặng có giảm xuống, cơ thể lúc đó vẫn cảm nhận bình thường nhưng rất có thể những tác hại từ việc nhịn ăn sáng giảm cân mà bạn đã thực hiện lại có tác hại xấu mà phải đến một khoảng thời gian sau chúng mới bắt đầu biểu hiện.

5. Nhịn ăn 1 ngày giảm bao nhiêu cân?

nhịn ăn sáng có tác hại gì

Nhịn ăn một ngày thì giảm được bao nhiêu kg?

Số cân nặng giảm được trong 1 ngày ở mỗi người là khác nhau tùy thuộc vào thể trạng cũng như phương pháp giảm cân mà người đó đang áp dụng. Ngoài ra, số cân nặng giảm được mỗi ngày trong suốt cả quá trình cũng không giống nhau. Thông thường, ở những ngày mới bắt đầu chế độ (ngày 1,2,3) thì cân nặng chưa có sự thay đổi rõ ràng.

Nhưng cho đến cuối tuần đầu tiên kéo dài đến hết tháng là quá trình cân nặng giảm nhanh nhất. Bước qua giai đoạn này, sự sụt cân sẽ trở nên khó hơn. Đối với phương pháp nhịn ăn sáng, ở giai đoạn của tuần đầu chỉ có thể giảm được khoảng 2kg, như vậy nhịn ăn 1 ngày sẽ giảm được 300gram mà thôi.

Trên đây là những thông tin mà Ghế massage Elip mang lại nhằm giúp cho bạn đọc biết nhịn ăn sáng có tác hại gì hay không cũng như cách nhịn ăn để giảm cân đúng. Hy vọng các bạn sẽ sớm giảm cân thành công và có một cơ thể khỏe mạnh, dẻo dai, bền bỉ.