Pragya yoga là gì? Các tư thế cơ bản của Pragya yoga

Pragya yoga là gì

Mục Lục

Nếu như bạn đang tìm hiểu Pragya yoga là gì để bắt đầu cho việc rèn luyện yoga, rèn luyện sức khỏe bản thân. Hãy cùng chúng tôi tham khảo bài viết sau đây để bạn có thể hiểu hơn về loại hình yoga mà được rất nhiều người lựa chọn và tập luyện này nhé!

Trong các loại hình yoga, Pragya yoga được biết đến là các bài tập Yoga phù hợp cho những người mới luyện tập và làm quen với bộ môn Yoga. Nếu bạn là một người tìm hiểu về Yoga nên chưa hiểu rõ khái niệm Pragya yoga là gì thì đọc qua bài viết bên dưới ngay nhé!

Pragya yoga là gì

Pragya yoga là gì

1. Pragya yoga là gì?

Pragya Yoga là những bài tập yoga được thực hiện bằng những động tác nhẹ nhàng, uyển chuyển và chậm rãi. Đây là loại hình Yoga rất thích hợp cho những người mới tập bộ môn này. Thực hành các tư thế yoga đơn giản của Pragya Yoga, người tập sẽ học được cách điều khiển cơ thể nhẹ nhàng, uyển chuyển theo từng nhịp thở. Thực hành các tư thế của Pragya Yoga được coi là tiền đề, giúp bạn nâng cao hiệu quả tập luyện Yoga của mình tốt hơn.

Vì vậy, trong các lớp học Yoga, giáo viên thường hướng dẫn học viên của mình tập các bài Pragya Yoga trước. Trên thực tế, các bài tập Pragya Yoga khá dễ tập, nếu bạn đã hiểu cơ bản về Yoga thì có thể thực hiện tại nhà.

Áp dụng các bài tập Pragya Yoga đúng cách, người tập sẽ cảm nhận được sự hài hòa giữa tinh thần và thể chất, cơ thể dẻo dai, linh hoạt hơn, nhịp thở được cải thiện. Ngoài ra, với hệ thống các bài tập Pragya Yoga, còn giúp bạn kiểm soát các chuyển động của cơ thể, tăng cường tuần hoàn máu, kích thích hệ tiêu hóa phát triển. Nhờ những tư thế Pragya Yoga rất chậm, toàn bộ cơ thể bạn sẽ dần thay đổi, cảm thấy tươi tắn và phấn chấn hơn. Pragya Yoga mang đến những thay đổi tích cực cả về thể chất và tinh thần.

2. Các tư thế Pragya yoga cơ bản

Khi bạn theo học lớp Pragya Yoga bạn sẽ được giáo viên Yoga hay HLV hướng dẫn đầy đủ  các tư thế cho bạn luyện tập. Nhưng khi tập luyện thể loại Yoga này, bạn cần tham khảo một số bài tập điển hình để có một cái nhìn toàn diện hơn về nó. Và dưới đây là các tư thế Pragya Yoga điển hình, các bạn cùng tham khảo nhé!

2.1. Tư thế Yoga trái núi (Mountain Pose)

Pragya yoga là gì

 Tư thế Yoga trái núi

Tư thế yoga hình ngọn núi của Pragya Yoga khá dễ tập, phù hợp với mọi đối tượng tập luyện. Với tư thế yoga này, cột sống của bạn linh hoạt và dẻo dai hơn. Nhờ đó mà tình trạng gù lưng hay cong vẹo cột sống được hạn chế tối đa. Đây là tư thế yoga rất phù hợp với những người ngồi nhiều, ít vận động, gây nhiều áp lực cho lưng. Hướng dẫn chi tiết về cách thực hiện tư thế yoga này như sau:

  • Bắt đầu với tư thế đứng thẳng trên sàn, hai chân mở rộng gần bằng vai, hai tay chống hai bên thân.
  • Siết cơ đùi, thả lỏng vai, nâng đầu gối điều chỉnh vị trí 2 chân nhẹ nhàng không làm cứng cơ bụng, để cổ chân hơi duỗi.
  • Lưng thẳng, mắt nhìn từ từ lên trên.
  • Hít vào, vươn vai, hai tay chắp trước ngực hoặc duỗi thẳng tay sát người, lòng bàn tay hướng về phía trước.

Cảm nhận được sức căng của toàn bộ cơ thể của bạn từ đầu đến chân. Giữ tư thế này trong vài giây, sau đó thở ra và thư giãn để kết thúc bài tập.

Xem thêm:

2.2. Tư thế Yoga lạc đà (Camel Pose)

Pragya yoga là gì

Tư thế Yoga lạc đà

Camel Pose cũng là tư thế Yoga nằm trong Pragya Yoga. Tập các động tác trong tư thế lạc đà đúng cách giúp cột sống dẻo dai hơn, điều trị và ngăn ngừa hiệu quả các bệnh đau mỏi vai, cổ, gáy, lưng. Ngoài ra, tư thế yoga này còn giúp giảm mỡ bụng, kích thích hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn, tăng cường hoạt động của phổi. Hướng dẫn chi tiết các bước của tư thế yoga lạc đà như sau:

  • Bạn bắt đầu với tư thế quỳ gối trên thảm tập yoga sao cho cơ thể đặt trên gót chân.
  • Sau đó bạn hãy  nghiêng người sang bên phải. Tay phải của bạn chạm vào lòng bàn chân phải. Tiếp tục với bên chân trái của bạn. Ngửa đầu ra sau và thở ra.
  • Duỗi thẳng tay ra sau, cố gắng rướn người về phía trước sao cho đùi vuông góc với sàn. Lúc này, hai tay đặt trên lòng bàn chân. Hông và eo đẩy về phía trước.
  • Đầu ngửa hết cỡ. Vai thư giãn hoàn toàn. Đồng thời, xoay bả vai lại.
  • Giữ tư thế này trong khoảng 10 – 20 giây, sau đó hạ cánh tay xuống, nghiêng người sang phải và ngồi dậy.
  • Quay lại tư thế em bé. Để trán, mũi chạm sàn, hai tay duỗi thẳng chống xuống sàn. Khi này hãy để toàn bộ cơ thể của bạn được thư giãn.

 Trên đây là một số thông tin về Pragya yoga là gì mà chúng tôi muốn giới thiệu đến cho các bạn. Hy vọng với những thông tin hữu ích này sẽ giúp bạn có thể trau dồi các kiến thức về yoga nhiều hơn nhé! Bên cạnh đó bạn cũng có thể tham khảo thêm những loại hình yoga, những động tác yoga cơ bản cho người mới bắt đầu tại ghemassageelip.com.