Sầu riêng kỵ gì? Nên lưu ý gì khi ăn sầu riêng để tránh bị ngộ độc

khi ăn sầu riêng không nên uống gì

Mục Lục

Sầu riêng – một loại trái cây vua của châu Á mà không phải ai cũng có thể ăn được. Đối với một số người có thể ăn được sầu riêng thì lại cực kỳ nghiện món ăn này. Tuy nhiên, đây cũng là loại trái cây tương đối “khó chiều” vì đặc tính nóng của nó. Vậy sầu riêng kỵ gì? Không nên ăn chung sầu riêng với gì để tránh bị ngộ độc, nóng trong người?

sầu riêng kỵ gì

Sầu riêng là loại trái cây yêu thích của nhiều người

1. Hàm lượng dinh dưỡng có trong sầu riêng

Được biết đến là “vua của các loại trái cây” sầu riêng là loại trái cây đặc biệt rất giàu chất dinh dưỡng. Trong 1 quả trái cây có chứa đến 14 chất dinh dưỡng khác nhau, cụ thể là: chất béo, carbs, chất xơ, đạm, vitamin C, vitamin B6, thiamine, mangan, kali, riboflavin, đồng, magie, Folate, niacin. Ngoài ra, nó còn chứa các hợp chất lành mạnh khác. Chính những thành phần này đã khiến sầu riêng trở thành loại trái cây bổ dưỡng nhất thế giới.

Về lượng calo, trung bình cứ trong 243 gram sầu riêng sẽ cung cấp 357 calo.  

2. Sầu riêng kỵ gì?

2.1. Rượu

Với hàm lượng lưu huỳnh cao, nếu bạn đang hoặc vừa mới uống rượu xong mà lại đi ăn sầu riêng thì lượng enzym ADH (enzym có nhiệm vụ chuyển hóa ethanol có trong rượu) ở gan sẽ bị lưu huỳnh ức chế và không thể hoàn thành quá trình chuyển hóa chất cồn trong cơ thể, từ đó làm tăng nồng độ cồn trong máu. Bên cạnh đó, do hàm lượng carbohydrate cao nên khi tiêu thụ chung với rượu, bia sẽ gây cảm giác khó chịu như ợ nóng và đầy hơi, buồn nôn, tim đập nhanh nhưng không đến mức gây tử vong.

khi ăn sầu riêng không nên uống gì

Không nên ăn sầu riêng sau khi uống rượu hoặc đồ uống có chứa cồn

2.2. Sữa

Sầu riêng kỵ gì? Một vài người cho rằng khi ăn sầu riêng mà uống sữa thì huyết áp dễ bị tăng. Tuy chưa có những nghiên cứu hay bất kỳ chuyên gia nào khẳng định điều đó nhưng chúng ta vẫn nên đề phòng trước vẫn hơn.

2.3. Caffeine

Không nên uống những đồ uống có chứa caffeine sau khi ăn sầu riêng. Điều này có thể gây ảnh hưởng đến tim của bạn, cụ thể là suy tim.

2.4. Thịt bò và thịt cừu

Với tính ”nóng” hay nhiệt, khi ăn sầu riêng chung với thịt bò hoặc thịt cừu vốn cũng là những thực phẩm nóng thì cơ thể dễ bị ốm.

khi ăn sầu riêng không nên uống gì

Không nên ăn thịt bò chung với sầu riêng

2.5. Thịt cua

Sầu riêng kỵ gì? Khác với thịt bò và thịt cừu thì thịt cua lại có tính mát, tuy nhiên khi ăn chung với sầu riêng, hệ tiêu hóa của bạn chắc chắn sẽ bị rối loạn và gây khó chịu đấy.

2.6. Vải thiều

Tương tự như thịt bò và thịt cừu thì vải thiều cũng thuộc nhóm thực phẩm nóng, và bạn hãy tưởng tượng xem khi hai thứ nóng này kết hợp với nhau sẽ ảnh hưởng đến cơ thể bạn như thế nào. Vì thế đừng nên ăn chung vải thiều với sầu riêng khi chúng có phần kỵ nhau nhé. 

Xem thêm:

3. Mẹo chọn sầu riêng ngon

  • Sầu riêng tốt nhất nên được ăn trong 8 tiếng sau khi rụng

Có thể bạn chưa biết, sầu riêng được xem là đã chín chỉ khi chúng tự rụng từ trên cây xuống chứ không phải hái. May mắn thay là sầu riêng chỉ rụng vào ban đêm các bạn nhé. Những quả sầu riêng chín sẽ rất thơm, vỏ dễ tách (đôi khi chúng sẽ tự nứt), múi ngọt và mềm dẻo, nếu sầu riêng bạn mua khi tách ra mà múi có cảm giác hơi sượng cứng thì đó là sầu chưa chín hoặc chín ép. Sau khoảng thời gian là 8 tiếng kể từ rụng là thời điểm ăn ngon nhất, sau thời gian này thì trái sẽ bắt đầu bị ẩm và thối.

sầu riêng kỵ gì

Cách chọn sầu riêng loại ngon

  • Chọn cuống còn tươi, ẩm và nguyên vẹn

Trái sầu riêng chín cây vừa mới rụng sẽ có phần cuống vẫn còn tươi, có nhựa. Đó là cách nhận biết sầu chín tự nhiên không tiêm thuốc.

  • Màu quả ửng vàng
  • Gai sầu rõ ràng, to đều
  • Eo to, múi rõ

Trên đây là những lưu ý dành cho bạn về chủ đề sầu riêng kỵ gì và không nên ăn chung với món gì, hy vọng bài viết bổ ích với bạn. Hãy đón xem những bài viết khác cùng chuyên mục bên dưới nhé!