Sữa mẹ rã đông để được bao lâu? Có cần hâm lại sữa mẹ?

sữa mẹ rã đông để được bao lâu

Mục Lục

Sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng chính cho bé từ khi sinh ra đến 2 tuổi, do vậy nguồn sữa cho bé cần đảm bảo đầy đủ trong suốt quá trình bé lớn lên. Trữ đông chính là cách giúp mẹ đảm bảo nguồn sữa cho bé, nhưng sữa mẹ rã đông để được bao lâu? Làm thế nào để sữa được trữ đông đúng cách?

sữa mẹ rã đông để được bao lâu

Sữa mẹ rã đông để được bao lâu

1. Trữ đông sữa mẹ là gì?

Trữ đông sữa mẹ là cách bảo quản sữa mẹ trong nhiệt độ thấp thông thường là âm 18 độ C khi lượng sữa của mẹ bị dư so với nhu cầu bú của bé hoặc trường hợp các mẹ phải đi làm sớm hoặc không có thời gian bên cạnh con nhiều nhưng vẫn muốn bé được ăn sữa mẹ thì vẫn có sẵn sữa. Với cách này, mẹ sẽ không cần lo bé bị thiếu sữa mẹ khi đói mà mẹ không ở bên hoặc lúc bị tắc sữa. Sữa mẹ rã đông để được bao lâu sẽ phụ thuộc vào cách mẹ trữ đông sữa nên quá trình vắt và trữ buộc phải đảm bảo sạch sẽ và đúng cách.

2. Cách vắt sữa mẹ như thế nào?

2.1. Vắt sữa mẹ bằng tay

Để cho sữa ra được nhiều và mẹ không bị đau khi vắt, các mẹ hãy dùng 2 ngón tay là ngón cái và ngón trỏ đặt vào 1 bên ngực, 2 ngón đặt đối ngược nhau xung quanh phần quầng vú. Sau đó nhẹ nhàng ấn nhẹ vào rồi lại kéo ngược phần núm ra để kéo sữa ra ngoài. Thực hiện nhẹ nhàng và theo nhịp để ngực được thoải mái.

2.2. Vắt bằng máy

Khi vắt sữa bằng máy thì mẹ sẽ dễ dàng hơn trong việc lấy sữa, chỉ cần xoa xung quanh ngực 1 vài phút và thoa 1 ít nước lên cho ẩm, sau đó là áp máy vào ngực và chờ cho đến khi máy hút xong.

3. Cách bảo quản sữa mẹ trong ngăn đá

Các mẹ có thể áp dụng cách bảo quản sữa mẹ trong ngăn đá dưới đây để sữa được bảo quản lâu nhất có thể nhé.

  • Nên cho sữa vào ngăn đá ngay khi vừa được vắt ra.
  • Nên dự trữ sữa thành nhiều phần nhỏ đủ dùng cho mỗi lần bú để tránh việc sữa sau khi rã đông không thể trữ đông lại được.
  • Nên bảo quản sữa trong bình đặc biệt hoặc túi trữ sữa chuyên dụng để tránh việc để trong nhiệt độ quá thấp gây biến dạng hoặc vỡ (ví dụ như bình thủy tinh) ảnh hưởng đến việc bảo quản sữa.
  • Không cho sữa mẹ vào các bình hoặc túi quá đầy mà chỉ nên dừng ở mức 3/4, vì sữa mẹ sẽ nở ra trong lúc trữ đông.
  • Chú ý nhiệt độ của tủ lạnh để đảm bảo sữa không bị hư. 
sữa mẹ rã đông để được bao lâu

Sữa mẹ rã đông để được bao lâu?

4. Sữa mẹ trữ đông để được bao lâu?

Nếu sữa mẹ được vắt ra một cách sạch sẽ và an toàn, có thể bảo quản ở nhiệt độ phòng, ngăn mát tủ lạnh và ngăn đá tùy vào mục đích và thời gian sử dụng. Đối với sữa mẹ vắt ra để ở nhiệt độ thường (từ 16 đến 25 độ C) thì thời gian tối đa mà bé có thể dùng là 4 tiếng đồng hồ kể từ khi mẹ vắt ra và cho vào bình. Đối với sữa mẹ được bảo quản trong tủ mát (dưới 4 độ C) thì 3 ngày là thời gian tối đa mà mẹ có thể cho bé bú sữa đã được vắt ra. Riêng đối với sữa mẹ vắt ra được bảo quản trong tủ đông (âm 18 độ C hoặc thấp hơn) thì 6 tháng là thời gian tối đa có thể để được, nếu mẹ biết cách vắt sữa đúng và đảm bảo nhiệt độ chuẩn thì có thể để thêm 3 tháng nữa là 9 tháng vẫn được.

Như vậy, sữa mẹ trữ đông có thể để được đến 9 tháng mà vẫn đảm bảo đủ dinh dưỡng cho bé. Tuy nhiên, khi mẹ muốn cho bé bú hãy ra đông sữa trước và chú ý thời gian sữa mẹ rã đông để được bao lâu để tránh khiến bé đau bụng vì sữa đã hỏng hoặc thiu nhé.

sữa mẹ rã đông để được bao lâu

Sữa mẹ rã đông để được bao lâu

5. Sữa mẹ rã đông để được bao lâu?

Các mẹ đã biết sữa mẹ trữ đông được từ 6 đến 9 tháng nhưng chắc hẳn chưa biết sữa mẹ rã đông để được bao lâu cũng như sau khi trữ đông và được rã ra thì liệu có còn đầy đủ dưỡng chất cho bé không. Câu trả lời chính là sữa mẹ được trữ đông sau khi được rã đông đúng cách có thể để được 2 tiếng ngoài nhiệt độ phòng, tất nhiên nhiệt độ phòng ở đây không quá 26 độ C và để được 12 tiếng nếu được tiếp tục đặt vào ngăn mát tủ lạnh.

Một vài lưu ý cho mẹ đối với sữa rã đông:

  • Không rã đông sữa bằng nước sôi hoặc cho vào lò vi sóng vì nhiệt độ để rã đông sữa chỉ nên tối đa là 40 độ C để tránh làm mất đi dưỡng chất có trong sữa và làm biến đổi những thành phần khác có trong sữa. Hơn nữa nếu sữa được hâm lại quá nóng sẽ khiến bé bị bỏng.
  • Sữa đã rã đông sau 2 tiếng thì nên vứt đi.
  • Không được trữ đông lại sữa đã rã đông.
sữa mẹ rã đông để được bao lâu

Nên chia sữa thành nhiều phần trước khi trữ đông

6. Cách rã đông sữa mẹ an toàn

Cách rã đông sữa mẹ đúng là đặt bình hoặc túi đựng sữa mẹ vào 1 cái cốc hoặc bình đựng nước ấm và để trong vài phút để sữa đạt nhiệt độ như cơ thể của mẹ là 37 độ C. Sau đó nhẹ nhàng xoay chai hoặc túi đựng sữa cần rã đông để hòa trộn lớp chất béo bị tách ra, lưu ý không lắc hoặc khuấy chúng lên .

Ngoài ra, các mẹ cũng có thể rã đông bằng máy hâm sữa và không được để nhiệt độ của máy quá 40 độ C tránh làm sữa bị hỏng cũng như làm biến đổi những thành phần có trong sữa mẹ.

Trên đây là những điều cần biết và lưu ý dành cho các mẹ bỉm sữa khi muốn trữ đông sữa nhưng không biết sữa mẹ rã đông để được bao lâu. Ghế massage Elip cung cấp thêm nhiều bài viết dành cho mẹ bỉm sữa cách chăm sóc bé cũng như những bài massage giúp tăng sự gắn kết giữa mẹ và bé.

Xem thêm:

Hướng dẫn cách massage cho bé 1 tháng tuổi đến 4 tháng tuổi

Cách massage cho sữa về nhanh theo phương pháp của betibuti