Tìm hiểu ngay: bạn có phải người dễ bị sưng khớp ngón tay?

sung khop ngon tay 4

Mục Lục

Sưng khớp ngón tay là tình trạng thường gặp ở người lớn tuổi. Sưng các khớp xung quanh vùng ngón tay ảnh hưởng không nhỏ đến khả năng vận động và cuộc sống sinh hoạt thường nhật. Chính vì vậy, bạn cần phải nắm rõ được nguyên do lẫn cách can thiệp kịp thời để khắc phục.

Bài viết sau đây sẽ giải thích cho bạn những vấn đề cụ thể của tình trạng sưng khớp ngón tay. Bạn nên đọc hết để nắm cho mình những kiến thức y khoa bổ ích, cần thiết nhất!

1. Nguyên nhân sưng khớp ngón tay

Sưng khớp ngón tay có đáng lo không? Câu trả lời là có. Bởi lẽ, bàn tay của con người là một trong những bộ phận tuyệt vời, đặc biệt nhất trên cơ thể. Tổ chức phức tạp của bàn tay có liên quan đến xương, dây chằng. Ngoài ra còn có gân, dây thần kinh, da và cũng như các cấu trúc khác. Từ đó cho phép cơ thể con người thực hiện nhiều hoạt động phức tạp khác nhau. Chấn thương ở bàn tay dù là nhẹ hay nặng thì đều có thể làm hỏng các cấu trúc này. Dần dần, nó sẽ dẫn đến việc bị đau, sưng. bị bầm tím và còn rất nhiều triệu chứng khác.

Nguyên nhân phổ biến của tình trạng đau bàn tay và ngón tay, sưng khớp các đốt tay thường bao gồm:

  • Các cử động trên ngón tay xảy ra liên tục. Chẳng hạn như việc đánh máy tính trong suốt thời gian dài. Do bạn nâng vật nặng hoặc do bạn chơi các môn thể thao như quần vợt, bóng bàn, v.v…
  • Tổn thương xương khớp do lão hóa.
  • Một số bệnh khác ví dụ như viêm khớp, bệnh thoái hóa khớp,…
Sưng khớp ngón tay

Nguyên nhân gây sưng khớp ngón tay

2. Những ai có nguy cơ bị sưng khớp ngón tay?

2.1. Người mắc bệnh viêm khớp

Viêm khớp ngón tay là gì? Đây là một thuật ngữ chung cho hơn 100 chứng rối loạn khác nhau. Chúng thường gây đau, sưng và gây ra tình trạng cứng khớp. Loại viêm khớp phổ biến nhất mà ta được biết đó là viêm xương khớp. Bệnh xảy ra khi phần sụn bảo vệ khớp dần bị mòn theo thời gian. Chính sự hao mòn này sẽ khiến cho các xương trong khớp đi theo hướng ngược lại với nhau. Từ đó gây ra tình trạng đau và cứng khớp.

Có một loại viêm khớp cũng phổ biến khác đó là viêm khớp dạng thấp. Bệnh này xảy ra khi hệ thống miễn dịch của bệnh nhân tấn công nhầm các mô trong khớp. Từ đó có thể gây viêm và đau. Theo thời gian thì tình trạng viêm này có thể dẫn đến các tổn thương khớp vĩnh viễn.

Viêm khớp không những thế còn có thể ảnh hưởng đến bất kỳ thành phần nào của cơ thể. Trong đó bao gồm cả bàn tay lẫn cổ tay. Điều trị bệnh này như thế nào còn tùy thuộc vào từng loại viêm khớp khác nhau. Thế nhưng thường thì trong đó luôn phải bao gồm thay đổi lối sống, dùng thuốc, tập thể dục và vật lý trị liệu.

2.2. Nhân viên văn phòng dễ bị sưng khớp ngón tay

Có một thực tế rằng tỷ lệ nhân viên văn phòng bị đau nhức xương khớp bàn tay, ngón tay thường cao hơn so với những người làm các loại hình công việc khác. Thông thường thì dân văn phòng hay phải làm việc trên máy vi tính nhiều. Cũng chính vì thế mà tỷ lệ dân văn phòng mắc phải tình trạng đau đớn khớp bàn tay hay ngón tay rất nhiều so với những người làm công việc khác. Việc bạn thao tác chuột và sử dụng bàn phím thường xuyên sẽ gây áp lực bất thường, cường độ lớn lên cổ tay, khuỷu tay và các ngón tay. Không những thế, tình trạng đau nhức các khớp giữa bàn tay và ngón tay là điều khó tránh khỏi.

Sưng khớp ngón tay

Nhân viên văn phòng rất dễ bị sưng khớp ngón tay

2.3. Vận động viên hay mắc phải tình trạng các khớp ngón tay bị sưng

Các vận động viên thường tham gia các môn thể thao như bowling, golf, tennis … thì hay có nguy cơ bị chấn thương ở tay. Các chấn thương đó ví dụ như bong gân, trật khớp cổ tay. Đôi khi nó còn gây ra tình trạng sưng đau mỗi khi phải cử động cánh tay.

2.4. Người cao tuổi bị sưng khớp ngón tay

Hầu hết tất cả những người trên 60 tuổi đều sẽ được chẩn đoán là bị bệnh viêm khớp một mạch cánh tay. Căn bệnh thoái hóa ở người cao tuổi thường sẽ gây tổn thương đồng thời ở bộ đôi sụn và phần xương dưới sụn. Từ đó nó khiến cho khớp cổ tay, các ngón tay và phần bàn tay bị đau nhức. Hơn nữa, bệnh viêm khớp còn được coi như là một phần bình thường của quá trình xương lão hóa. Bởi vậy nên hầu hết những người trên 60 tuổi đều sẽ bị viêm khớp tay, sưng khớp ngón tay cái,…

3. Làm thế nào để chữa sưng khớp ngón tay?

Làm thế nào để chữa sưng khớp ngón tay? Có rất nhiều cách khác nhau. Trong đó có việc sử dụng Tây Y, Đông Y, và đặc biệt là việc thay đổi lối sống lành mạnh hơn từ ngay hôm nay.

Trong Tây Y, can thiệp bằng thuốc chính là phương pháp chữa bệnh khoa học mà người bệnh thường được tiếp cận ở trong suốt quá trình điều trị bệnh. Khi đang điều trị sưng đau các ngón tay, bạn có thể sử dụng nhiều biện pháp kết hợp như dùng thuốc Tây y, vật lý trị liệu hoặc thậm chí phẫu thuật. Các nhóm thuốc thường được chỉ định để làm giảm đi tình trạng sưng khớp ngón tay ta có thể kể đến như:

  • Thuốc giảm đau : Acetaminophen, Tramadol,…
  • Thuốc chống viêm không Steroid: Aspirin, Ibuprofen,…
  • Thuốc hạ sốt.

Bên cạnh đó, bạn cũng cần thay đổi lối sinh hoạt và ăn uống của mình hàng ngày để khắc phục, hạn chế tình trạng khớp ngón tay bị đau.

Sưng khớp ngón tay

Uống thuốc để trị sưng khớp ngón tay

Sưng khớp ngón tay hoàn toàn có thể được cải thiện nếu như bạn thực hiện theo những hướng dẫn trên đây của chúng tôi. Hy vọng bài viết này đã giúp bạn bỏ túi thật nhiều kiến thức thú vị. Tham gia luyện tập thể dục thể thao hoặc áp dụng các thiết bị hiện đại nhất như ghế massage để phòng tránh đau xương khớp nói chung và đau khớp ngón tay nói riêng.