Tác hại của ăn mặn là gì? Tại sao ăn mặn lại hại thận?

tac hai cua an man la gi

Mục Lục

Tác hại của ăn mặn là gì? Tại sao ăn mặn lại hại thận? Bài viết ngày hôm nay sẽ mang bạn đi tìm hiểu lý do tại sao ăn mặn lại có hại nhé. Muối rất cần thiết và tốt cho cơ thể nhưng nếu ăn sai cách cũng vô cùng nguy hiểm đấy.

Lý do chính để ăn muối là “natri”. Vì natri là một nguyên tố cần thiết cho cơ thể con người. Nó có thể giúp cơ thể cân bằng chất lỏng và điện giải, duy trì sự dẫn truyền thần kinh trong cơ thể. Đồng thời, nó cũng là một ion kim loại quan trọng đối với cơ thể. Tuy nhiên, ăn quá nhiều muối lại là một ý tưởng không hay. Vậy tác hại của ăn mặn là gì?

1. Tác hại của ăn mặn là gì?

Mặc dù natri là một chất cần thiết cho cơ thể. Nhưng nó vẫn có hại cho sức khỏe của bạn nếu bạn tiêu thụ quá nhiều.

1.1. Ăn quá nhiều muối có thể gây ra bệnh cao huyết áp và bệnh tim mạch

Nói chung, thực phẩm tự nhiên ban đầu có chứa natri. Nếu không có thói quen ăn kiêng một phần, bạn có thể ăn đủ 3 phần rau và 2 phần trái cây mỗi ngày. Trong suốt cả ngày, một đến 2 gam muối sẽ được ăn vào từ các thực phẩm tự nhiên. Sau khi trừ đi lượng muối bổ sung trong cả ngày, chỉ còn lại 4 đến 5 gam. Theo quan điểm này, hầu như đại đa số mọi người đang vượt quá tiêu chuẩn.

tác hại của ăn mặn

Gây ra bệnh cao huyết áp và bệnh tim mạch

Ăn quá mặn có thể gây giữ nước và natri trong cơ thể và làm tăng huyết áp. Trước đây, người Nhật thường ăn đồ muối như cá muối khô, củ cải muối khô. Do hấp thụ quá nhiều natri nên nhiều người đã bị cao huyết áp, đột quỵ và tim mạch.

1.2. Tại sao ăn mặn lại hại thận?

95% lượng muối trong khẩu phần ăn được chuyển hóa qua thận. Ăn quá nhiều muối sẽ làm tăng gánh nặng cho thận. Đồng thời natri trong muối sẽ khiến nước trong cơ thể khó bài tiết, hình thành phù nề, tăng gánh nặng cho thận. Ăn quá nhiều muối không chỉ làm tăng huyết áp. Mà còn làm cho thuốc hạ huyết áp kém hiệu quả. Tăng huyết áp là yếu tố chính thúc đẩy quá trình mãn tính của bệnh cầu thận. Vì vậy, một chế độ ăn ít muối là vô cùng quan trọng đối với việc phòng ngừa và quản lý bệnh thận mãn tính.

Ngoài ra, bệnh nhân sỏi thận nên thực hiện chế độ ăn ít muối. Bác sĩ khuyến cáo, chế độ ăn ít canxi cho bệnh nhân sỏi thận không những không ngăn ngừa được sỏi. Mà còn thúc đẩy quá trình hình thành sỏi thận và còn dẫn đến loãng xương. Các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng những người theo chế độ ăn ít canxi có chứa nhiều oxalat hơn trong nước tiểu. Có nhiều khả năng hình thành sỏi thận khi kết hợp với chất này. Ngược lại, chế độ ăn ít muối và ít protein có thể ngăn ngừa sỏi thận một cách hiệu quả.

Vì sự khác biệt về hương vị, hầu hết mọi người bắt đầu chọn muối có hàm lượng natri thấp. Tuy nhiên, đối với bệnh nhân suy thận, các bác sĩ khuyến cáo nên thận trọng khi sử dụng muối natri thấp.

1.3. Tác hại của việc ăn quá mặn làm tăng tỷ lệ mắc bệnh ung thư đường tiêu hóa

Bản thân muối không gây ung thư. Nhưng chế độ ăn nhiều muối trong thời gian dài có thể làm tổn thương niêm mạc dạ dày, tăng hình thành các chất gây ung thư, nitrosamine trong dạ dày, xâm nhập vào biểu mô niêm mạc dạ dày, gây ung thư. Các thống kê dịch tễ học cho thấy tỷ lệ mắc ung thư dạ dày và ung thư thực quản cũng liên quan đến việc ăn quá nhiều muối. Tỷ lệ này tương tự như tỷ lệ tăng huyết áp và đột quỵ. Thống kê trong quá khứ cho thấy ở Nhật Bản, Phần Lan và hầu hết các nước Đông Âu, cư dân tiêu thụ hơn 15 gam muối mỗi ngày. Và tỷ lệ mắc bệnh ung thư dạ dày rất cao. Sau những năm 1960, thói quen ăn uống của người Nhật dần bị Tây hóa. Họ ăn ít muối hơn, tăng sản phẩm từ sữa, giảm tỷ lệ tử vong do ung thư dạ dày.

tác hại của ăn mặn

tăng tỷ lệ mắc bệnh ung thư đường tiêu hóa

Nhiều nghiên cứu đã nhắc nhở rằng nếu bạn ăn quá mặn và thừa ion natri trong cơ thể, không chỉ là kẻ giết người số một của bệnh cao huyết áp, đột quỵ, phù nề, bệnh thận, tim mạch mà còn có thể gây ra các bệnh về não.

2. 500 mg natri mỗi ngày là đủ

Theo các tổ chức Y tế uy tín, lượng natri khuyến nghị hàng ngày cho người lớn không được vượt quá 2400 mg. Nếu quy đổi theo trọng lượng của muối là khoảng 6 gam. Nhưng thực tế 6 gam muối trông như thế nào? Các chuyên gia mô tả rằng dựa trên thìa thông thường (thìa để ăn bánh pudding) 1 thìa cấp là khoảng 1 gam. Do đó, lượng muối ăn hàng ngày của một người lớn là 6 thìa cấp.

3. Thức ăn nhiều muối tốt cho sức khỏe

Ngoài muối mà bạn có thể nhìn thấy khi ăn, cũng có một số thực phẩm có hàm lượng muối cao mà bên ngoài không nhìn thấy được như:

3.1. Mì

Hàm lượng muối trong mì khá cao. Cứ 100gr thì chứa 2.800 mg natri. Nói chung, nếu ăn 1 bát mì thì khoảng 50 gram chứa 1.400 mg natri. Nếu ăn 2 bát thì hàm lượng natri trong 1 ngày sẽ vượt tiêu chuẩn. Cách ăn mì đúng là đổ nước ngâm đầu tiên sau khi chần mì. Sau đó chần lại mì để tránh bị mặn quá.

3.2. Phô mai lát

Một lát pho mát nhỏ chứa 330 mg natri. Nếu bạn thêm giăm bông, thịt xông khói hoặc bánh hamburger, sau đó phủ sốt cà chua, lượng natri sẽ vượt quá tiêu chuẩn sau bữa ăn.

3.3. Các sản phẩm hun khói

Các sản phẩm hun khói như thịt xông khói và xúc xích có từ 700 đến 800 miligam natri trên 100 gam. Việc tiêu thụ chúng quá nhiều sẽ vô cùng nguy hiểm. Bạn có thể tham khảo lại những tác hại của ăn mặn bên trên.

tác hại của ăn mặn

Thịt hun khói

3.4. Chả cá

Trên thực tế, các sản phẩm từ bột cá như cá viên và chả cá có hàm lượng natri cực cao. Mỗi 100 gram chứa 700 đến 800 mg natri.

4. Lỡ ăn nhiều muối phải làm sao?

Các chuyên gia chỉ ra rằng nhiều người dân lầm tưởng rằng “ăn mặn, uống nhiều nước hơn có thể làm loãng muối trong cơ thể”. Điều này là không hề chuẩn xác. Các ion natri trong muối đi vào cơ thể con người. Nhưng ở bên ngoài tế bào, khi các ion natri tăng lên, sức căng của mạch máu sẽ tăng lên và huyết áp sẽ tăng lên. Khi cơ thể con người chuyển hóa, ống thận sẽ tái xâm nhập các ion natri. Do đó, mặc dù uống nhiều nước làm tăng lượng nước tiểu nhưng natri vẫn được lưu trữ trong cơ thể và không thể thải ra ngoài một cách hiệu quả.

Tập thể dục rất hiệu quả trong việc giảm muối. Một giờ tập thể dục, mồ hôi đạt 1,2 lít, và mỗi lít mồ hôi chứa 3 gam ion natri.

tác hại của ăn mặn

Làm gì khi ăn quá mặn?

Bài viết về tác hại của ăn mặn trên đây hy vọng đã mang lại những kiến thức hữu ích giúp bạn sử dụng muối một cách hợp lý hơn.